Chân dung ‘Anh Hùng Từ thiện’ Lê Văn Kiểm

Ông Lê Văn Kiểm – Chủ tịch Golf Long Thành là một đại gia nổi tiếng giàu có, được gọi là ‘Anh hùng từ thiện’ vì những hoạt động từ thiện nổi bật tại Lào, Việt Nam, Campuchia và Nhật Bản.

Tối 5/6, “Quỹ vắc-xin phòng COVID-19” chính thức ra mắt với rất nhiều sự đồng hành, tiếp sức của các doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước. Trong đó, Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành đã đóng góp 500 tỷ đồng để Chính phủ sử dụng vào việc sản xuất, mua vắc-xin phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo Công ty Golf Long Thành mong muốn số tiền này không chỉ thể hiện tinh thần quyết tâm chống dịch cùng Chính phủ mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội.

Trước đó, vào năm 2020, lãnh đạo đơn vị này cũng ủng hộ 20 tỷ đồng vào công tác phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ.

Long Thành Golf ra đời năm 2005, là chủ đầu tư dự án “Khu đô thị, sân gôn, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành quy mô 334ha tại xã Phước Tân và Tam Phước, TP. Biên Hoà, Đồng Nai”.

Sân golf bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa thập niên trước đã mang lại danh tiếng cho vợ chồng ông Lê Văn Kiểm. Biệt danh Kiểm “Golf Long Thành” đã trở nên thân quen và tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng những đối tác và khách hàng của doanh nhân này.

“Anh hùng từ thiện”

Ông Lê Văn Kiểm là một trong những doanh nhân Việt đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980, là người đã trải qua thăng trầm của hai cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trong suốt 3 thập niên qua.

Sinh năm 1945 tại Thừa Thiên Huế, ông Kiểm tốt nghiệp đại học và có bằng kỹ sư. Tuy là con liệt sĩ nhưng ông vẫn tình nguyện gia nhập quân đội, tham gia kháng chiến. Ông từng đi vào chiến trường Lào, Campuchia và chiến trường B2.

Sau ngày 30/4/1975, ông được tham gia tiếp quản Bộ Giao thông Công chánh của chính quyền chế độ cũ và công tác tại Ủy Ban Quân quản Thành phố Sài Gòn Gia Định.

Khởi nghiệp từ tay trắng, thành công vượt bậc năm 1990, để rồi suýt mất sạch trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, ông Kiểm không chỉ tránh được vòng lao lý mà còn duy trì được một cơ nghiệp khổng lồ và được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Với những đóng góp tích cực cho công tác thiện nguyện trong suốt thời gian qua, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm là người Việt Nam duy nhất từng được Tạp chí Forbes thế giới vinh danh là 10 nhà từ thiện nổi bật nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2019.

Hai nhà sáng lập của đế chế KN Investment Group xếp thứ 7 trong danh sách 30 nhà hảo tâm hào phóng nhất châu lục của Forbes.

Theo đó, kể từ năm 2018, ông Kiểm và bà Nhung đã đóng góp 11 triệu USD cho các hoạt động từ thiện ở Lào và Việt Nam.

Cụ thể, ông Kiểm đã quyên góp gần 5 triệu USD để hỗ trợ các gia đình các cựu chiến binh kể từ đầu năm 2018 đến tháng 4/2020. Bà Nhung cũng trao hơn 5 triệu USD cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu để hỗ trợ cho trẻ sơ sinh bị suy tim và hỗ trợ tài chính cho sinh viên vào tháng 4/2020.

Năm 2009, khi thành lập quỹ học bổng, ông Kiểm trao 900.000 USD học bổng cho sinh viên theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, nơi ông từng theo học. Trong hơn 10 năm qua ông cũng đã trao hơn 20 triệu USD cho hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Nhật Bản.

Được biết, tổng số tiền mà ông Lê Văn Kiểm và vợ là bà Trần Cẩm Nhung dành cho các chương trình từ thiện xã hội, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa tính đến nay đã lên đến trên 1.300 tỷ đồng.

Từng xây hầm để chứa vàng

Nhắc về các đại gia đời đầu của Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên Lê Văn Kiểm. Đại gia Lê Văn Kiểm cùng vợ là bà Trần Cẩm Nhung (SN 1946) nổi tiếng trên thương trường với khả năng kinh doanh tài ba.

Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành được vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm – Trần Cẩm Nhung sáng lập năm 2005, đến nay doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực như bất động sản, sân golf, khai khoáng và năng lượng tái tạo…

Vợ chồng ông Lê Văn Kiểm

Theo Forbes, cặp vợ chồng của Chủ tịch Lê Văn Kiểm và vợ là bà Trần Cẩm Nhung – Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành (Golf Long Thành) bắt đầu giàu lên từ những năm 1980 nhờ ngành dệt may và cao su khi Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế.

Trong quá trình làm Phó Ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam, ông đã có cơ hội học và xử lý công việc của các người chủ công ty tư nhân. Từ đó, ông đã muốn làm thử kinh doanh theo mô hình kinh tế tư nhân.

Cho tới cuối thập niên 1970, kinh tế cả nước chật vật khó khăn, vợ chồng ông quyết định làm thức ăn gia súc để cung ứng cho thị trường. Đó là năm 1978, đánh dầu bước khởi nghiệp kinh doanh đầu tiên của ông chủ sân golf Long Thành.

Khi ấy, nguồn vốn duy nhất chỉ vỏn vẹn là chiếc Honda cũ giá trị 1 lượng vàng để mua một chiếc mô tơ chế tạo máy trộn thức ăn gia súc. Cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhãn hiệu Huy Hoàng của gia đình ông Kiểm hoạt động “chui” tại địa chỉ nhà riêng ở 39, Phan Xích Long, Phú Nhuận.

Theo Forbes, một thời gian sau, sản phẩm Huy Hoàng xuất hiện khắp nơi. Việc kinh doanh “1 lời 10” khiến cho ông tích lũy được tới cả ngàn cây vàng. “Tiền về rất nhiều, chưa bao giờ chúng tôi có nhiều tiền đến thế. Mỗi tháng phải làm được cả 10 lượng vàng, mà cái nhà phố ở Phan Đăng Lưu lúc đó chỉ đáng 10 lượng vàng”, ông Kiểm nói.

Vào khoảng năm 1984 – 1985, ông Kiểm đưa Huy Hoàng lên thành một công ty tư nhân đầu tiên. Đây là thời kỳ bắt đầu mở cửa, Việt Nam nhận được rất nhiều đơn hàng may mặc theo kiểu “hàng đổi hàng” với thị trường Đông Âu.

Đến giữa 1988 – 1990, Huy Hoàng là công ty đầu tiên đầu tư đồng bộ hiện đại dây chuyền sản xuất với máy móc thiết bị nhập từ Nhật, không chỉ làm gia công mà còn xuất khẩu trực tiếp theo phương thức FOB.

Xuất hàng may mặc, đổi lấy xi măng, sắt thép và nhiều loại hàng hóa khác nhập khẩu về nước, ông Kiểm kể, việc đổi hàng thường là lời “1 ăn 5”. “Tiền nhiều kinh khủng. Tôi mua hai xe tải, mua nhà mới ở số 9 Nơ Trang Long, Bình Thạnh và mua dự trữ rất nhiều vàng”, ông Kiểm nói trên Forbes.

Ông xây hầm trong nhà, bên trên xây một chuồng gấu ngựa, ban đêm khi thợ về chất vàng xuống giấu, rồi mua hai con gấu ngựa về nuôi.

Hệ sinh thái lớn của ông chủ Long Thành golf

Năm 1990, ông Kiểm bắt đầu đầu tư vào bất động sản, đặc biệt mua nhiều vị trí đắc địa ở trung tâm quận 2, TP.HCM. Nhưng về sau, chính việc thế chấp đất đai, đầu tư từ tiền vay ngân hàng của ông đưa đến rủi ro, khi khủng hoảng tài chính xảy ra dẫn đến thị trường địa ốc đóng băng.

3 năm sau, thị trường địa ốc ấm lên, giá bất động sản tăng vọt. Giá đất ở quận 2, TP.HCM có lúc lên đên 40-50 triệu đồng/m2. Vị đại gia chuộc được gần hết đất, bán đất có tiền để trả toàn bộ số nợ, cộng cả lãi suất ngân hàng.

Vừa trả được hết nợ, năm 2001, ông Kiểm quyết định xây dựng sân Golf Long Thành với kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng, diện tích 340 ha. Ngoài ra, đại gia Việt đời đầu này còn mở thêm lĩnh vực du lịch bằng việc đầu tư vào khu du lịch thuộc huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Forbes Việt Nam, ít ai biết gia đình ông Kiểm còn là nhà đầu tư lớn tại Lào do con trai ông là Lê Huy Hoàng điều hành dự án sân golf và khách sạn Vientiane.

Vợ chồng đại gia Lê Văn Kiểm cùng hai con Lê Nữ Thùy Dương và Lê Huy Hoàng.

Hồi tháng 7/2019, Công ty TNHH KN Cam Ranh (một thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành) cũng đề xuất đầu tư dự án KN Paradise có casino hơn 2 tỷ USD tại Cam Ranh (Khánh Hòa).

Hiện nay, địa hạt chính của vợ chồng ông Lê Văn Kiểm là bất động sản và sân golf. Trong đó tên tuổi vợ chồng ông Lê Văn Kiểm gắn với các dự án sân golf, bất động sản, khu nghỉ dưỡng như sân golf Long Thành (Đồng Nai), khu nghỉ dưỡng Thùy Dương (Bà Rịa – Vũng Tàu), sân golf Long Thành – Vientiane (Lào).

Theo Forbes Việt Nam, gia đình ông Lê Văn Kiểm có khoảng 10 công ty, sở hữu nhiều dự án bất động sản rải rác ở quận 2 (TP.HCM), Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt…tổng diện tích đất hơn 2.000ha.

Ngoài bất động sản và sân golf, trong những năm vừa qua công ty gia đình ông Kiểm cũng đầu tư mạnh vào lĩnh vực khai khoáng và năng lượng tái tạo với công ty con Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Điện mặt trời KN Vạn Ninh (vốn 500 tỷ đồng) cùng 2 công ty liên kết là CTCP Cam Lâm Solar (vốn 280 tỷ đồng) và CTCP Điện mặt trời KN Cam Lâm (vốn 222 tỷ đồng).

Gần nhất là dự án điện mặt trời nổi hơn 6.200 tỷ ở Đắk Lắk, thực hiện trên hồ thủy điện Sêrêpốk 3 (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn) do Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành làm chủ đầu tư.

Nhà máy có công suất 380MWp, bằng công nghệ pin quang điện silic đa tinh thể, sản lượng điện dự kiến 621kWh/năm. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 6.226 tỷ đồng và diện tích mặt nước bố trí tấm pin 297,3ha.

Giai đoạn 1 của dự án có công suất 60MWp, sử dụng 52,3ha mặt nước, dự kiến đi vào hoạt động năm 2021; giai đoạn 2 công suất 320MWp, sử dụng 245ha mặt nước, thực hiện giai đoạn sau năm 2021.

Theo Soha

Tin tức liên quan