Chọn gậy ‘thửa’ cho golfer không hề đơn giản

Nếu golfer nào có ý định “đi fit” tìm gậy mới thì trước mắt, nên “đi demo” trước.

Về cơ bản trước khi chúng ta không nhắc tới việc đo đạc một bộ gậy cho phù hợp với bản thân thì bản thân các bạn nên có sự tìm hiểu và quan trọng nhất là trải nghiệm với từng loại sản phẩm. Tìm gậy cũng giống như mua quần áo vậy.

Trước khi bạn nhờ thợ may đo ống tay ống chân, đũng quần hay các số đo khác thì bạn cũng nên thử xem mẫu nào bạn ưng đã.

Khi bạn có ý định fit một bộ gậy phù hợp thì nên trải nghiệm xem bộ gậy nào mình thích đã. Nếu chưa biết mình thích gì thì các bạn phải đến gặp các chuyên gia của các hãng.

Một điều may mắn với tôi khi ở nước ngoài là có cơ hội đến với các sự kiện demo từ lâu, và khi đó một ngày demo vui như ngày hội, vì có đến cả chục hãng, mỗi hãng dựng một lều và có rất nhiều gậy để thử. Theo kinh nghiệm của tôi thì các anh em nên lưu ý một số điểm sau khi đi demo:

– Trải nghiệm trước, đặt câu hỏi sau: tự mình lựa chọn các mẫu gậy và thử trước khi hỏi nhân viên của hãng xem dòng nào dành cho handicap nào. Những dòng gậy không phù hợp với mình có thể bạn không nên dùng, nhưng không có nghĩa là không nên thử. Thử nhiều sẽ biết nhiều.

– Không hãng nào giống hãng nào. Mỗi hãng có ngôn ngữ thiết kế rất khác nhau và có thể chỉ mạnh một vài dòng. Bạn nên thử hết và sẽ thấy nhiều thứ hay ho.

– Nhìn gậy và tự phán đoán. Trước khi bạn tìm hiểu xem dòng gậy này dễ đánh không thì hãy nhìn cách thiết kế xem nó có dễ đánh không (dựa vào dung tích đầu gậy, vị trí tùy chỉnh CG, thiết kế khung viền v.v.v.v) rồi dần dần bạn sẽ nhìn thầy các đặc điểm chung về cấu tạo gậy (ví dụ gậy sắt càng dễ thông thường cấu hình càng to – khung càng lớn, trong khi gậy càng mỏng sẽ càng biến hóa, còn tại sao thì tôi sẽ chia sẻ ở một bài khác).

– Khi demo không nên nhìn số trước. Thiết bị ngày nay mang lại rất nhiều thông số đường bóng, nhưng hãy nhìn đường bóng trứơc khi nhìn thông số. Đường bóng sẽ giúp bạn liên hệ tới feel, còn thông số không làm được điều đó trực tiếp.

– Quan sát và cảm nhận những cú đánh không trúng tâm. Gậy nào đánh trúng thì bạn đều cảm thấy thích, nhưng quan trọng đánh trượt liệu có tốt không. Nếu đánh trượt mà còn tốt thì đánh trúng không phải hỏi nhiều. Những cây gậy như vậy được hiểu là rất forgiving.

– Không làm mất thời gian của các chuyên gia. Không nên đặt các câu hỏi như gậy nào đi xa, hay mượn máy xem thông số gậy của mình. Gậy không đi xa thì không hãng nào bày ra cả, và thiết bị để phục vụ sự trải nghiệm với các dòng sản phẩm của hãng, nên nếu muốn đo bạn cứ qua thử các sản phẩm của họ trước.

Đức Phạm

Tin tức liên quan