Điều lệ giải HNGA Leaders’ Championship – Viettime Trophy

Giải đấu giao hữu lần đầu tiên giữa lãnh đạo các CLB Golf Hà Nội thi đấu theo thể thức scramble – các golfer thi đấu mang tính chất đồng đội

Điều lệ giải đấu

. Tên Giải Đấu: Giải Vô Địch Chủ Tịch & Tổng Thư Ký Các Câu Lạc Bộ Golf Hà Nội-
HNGA Leaders’ Championship – Viettime Trophy
. Đơn vị tổ chức: Hội Golf Thành Phố Hà Nội (sau đây gọi tắt là HNGA)
. Đơn vị bảo trợ: Hiệp Hội Golf Việt Nam – VGA
. Đơn vị phối hợp thực hiện: Công ty BNA, Công ty Hà Việt
. Địa điểm: Sân AB-BC, Sân Golf Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
. Thời gian: Ngày 11 tháng 02 năm 2022

Điều kiện và thể thức thi đấu

. Giải đấu được mở rộng đến các Vận Động Viên (VĐV) là Chủ tịch, Tổng Thư ký hoặc lãnh đạo các câu lạc bộ (CLB) thành viên của HNGA, với mỗi CLB được cử tối đa 2 VĐV (Mời đích danh). Các VĐV chỉ được đăng ký theo CLB và phải có handicap index từ V-handicap hoặc một tổ chức quản lý handicap được Hội Đồng chấp nhận.
. Giải đấu sẽ được diễn ra theo thể thức đồng đội, bao gồm 4 Đội (Đội H, Đội N, Đội G và Đội A). Các VĐV sẽ được chia đều vào 4 Đội nói trên dựa vào handicap index trên nguyên tắc tổng handicap index của mỗi Đội là tương đương nhau.
. Các VĐV trong mỗi Đội sẽ được chia thành nhiều đội nhỏ (cặp), mỗi cặp có 2 VĐV. 2 VĐV này sẽ thi đấu cùng nhau theo thể thức đấu gậy Scramble 2-người không tính handicap qua 18 hố.
. Điểm số của mỗi Đội là tổng điểm thực (gross) của tất cả các cặp trong Đội đó.

. Thể thức Scramble 2-người:

a. Ở mỗi hố, cả 2 VĐV trong cặp cùng phát bóng.
b. Cặp chọn bóng tốt nhất trong 2 bóng rồi đánh dấu vị trí bóng đó.
c. 2 VĐV trong cặp đặt và đánh bóng từ trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo kể từ vị trí đã đánh dấu, không gần cờ hơn điểm đó. Lưu ý: bóng phải được đặt và đánh từ trong cùng khu vực sân với vị trí bóng được chọn. Ví dụ: bóng được chọn nằm trong bẫy cát, cả hai VĐV trong đội phải đặt và đánh bóng từ bên trong bẫy cát đó.
d. Lặp lại quy trình này cho đến khi bóng lên đến khu vực gạt bóng (green). Cặp đánh dấu bóng được chọn trên green và 2 VĐV trong cặp thay phiên nhau đặt lại bóng và gạt bóng từ cùng vị trí này.
e. Tiếp tục như thế cho đến khi bóng được đánh vào hố.
f. Điểm số hố của cặp là tổng số cú đánh được chọn, bao gồm cú phát bóng.

. Một số lưu ý về thể thức Scramble 2-người:

a. Mỗi VĐV phải đóng góp ít nhất 6 cú phát bóng cho cặp trong vòng đấu. Cặp phải đánh dấu cú phát bóng được chọn ở mỗi hố lên bảng điểm của cặp.
b. Thứ tự đánh: cặp có thể chọn thứ tự đánh mà họ thấy tốt nhất, nghĩa là khi đến lượt đánh của cặp, một trong hai VĐV trong cặp có thể đánh trước.
c. Nếu cặp thực hiện giải thoát (có phạt hoặc không phạt) với bóng được chọn, cả hai VĐV trong cặp phải thả và đánh bóng từ bên trong khu vực giải thoát. Ví dụ: cặp quyết định giải thoát ngang khỏi khu vực phạt màu đỏ, cả hai VĐV trong cặp sẽ phải thả và đánh bóng trong vòng 2 chiều-dài-gậy-đo, không gần cờ hơn kể từ điểm bóng cắt ranh giới khu vực phạt lần cuối.
d. VĐV Nam phát bóng từ tee xanh, Nữ từ tee đỏ. Trong trường hợp cả hai VĐV trong đội cùng phát bóng ra ngoài biên (OB) hoặc bị mất bóng, mỗi VĐV trong đội sẽ đánh lại từ khu vực phát bóng (teeing area) mà họ vừa đánh.
e. Vòng tròn gimme. Nếu cả hai VĐV trong cặp không đánh bóng vào hố và ít nhất một bóng của họ nằm trong hoặc trên vòng tròn gimme, có thể nhấc bóng và cộng thêm 1 gậy vào kết quả hố của cặp.
f. Trên khu vực gạt bóng, nếu một VĐV trong cặp sau khi gạt bóng không vào hố mà tiếp tục gạt bóng từ vị trí mới của bóng trước khi đồng đội thực hiện cú đánh, cặp được xem như đã thực hiện một cú đánh tiếp theo từ vị trí mới. Khi đó, cú đánh tiếp theo của đồng đội từ vị trí trước đó sẽ không được tính.

. Luật Golf 2019 được điều chỉnh cho thể thức Scramble:

a. Các VĐV trong một cặp là đồng đội (partner) của nhau và do đó có thể có các hành động hỗ trợ mà caddie của đồng đội được phép làm, như là hỏi và cho lời khuyên lẫn nhau hoặc có các hành động khác được cho phép theo Luật 10.
b. VĐV có thể đứng phía sau hướng đánh của đồng đội khi đồng đội đó bắt đầu vào thế đứng cho đến khi thực hiện xong cú đánh (điều chỉnh đối với luật 10.2b(4)).
c. Hai VĐV trong cặp có thể sử dụng chung gậy của nhau, miễn là tổng số gậy của cả hai không nhiều hơn 14.
d. Không cần cả hai VĐV trong cặp phải chơi mỗi hố. Ở mỗi hố, chỉ cần một trong hai VĐV thực hiện các cú đánh miễn là cặp tuân thủ quy định ở điều 4.2 và 4.3 ở trên.
e. Nếu một VĐV đến trễ, VĐV còn lại có thể bắt đầu thi đấu cho cặp. VĐV đến trễ có thể bắt đầu thi đấu cho cặp ở hố kế tiếp miễn là cặp tuân thủ quy định ở điều 4.3 ở trên.

Cơ cấu giải đấu

• Huy chương Vàng (1 bộ): Đội có tổng điểm gross thấp nhất.
• Huy chương Bạc (1 bộ): Đội có tổng điểm gross thấp thứ hai.
• Huy chương Đồng (2 bộ): hai Đội còn lại.
• Giải Hole-in-One:
o 01 gói Điều hòa Hyundai trị giá 100 triệu đồng ở 02 hố Par-3 (hố 6A, 9C), không giới hạn số lượng người đạt giải.
o 02 xe Mercedes-Benz C200 tại 02 hố Par-3 (hố 2B, 5B). Giải thưởng sẽ được trao cho người đầu tiên đạt Hole-in-One ở mỗi hố.

Luật thi đấu

Luật Golf 2019 ban hành bởi R&A Rules Ltd. và Hiệp Hội Golf Hoa Kỳ USGA (với các điều chỉnh ở điều 4), các giải thích Luật trong cuốn “Official Guide to The Rules of Golf 2019”, bản Điều Lệ Thi Đấu này, các Điều Lệ sửa đổi và bổ sung (nếu có) và Luật Địa Phương ban hành bởi Hội Đồng Giải sẽ được áp dụng cho giải đấu này.

Di chuyển và caddy: Các VĐV được phép sử dụng xe điện của sân và mỗi VĐV sẽ được bố trí 1 caddie ngẫu nhiên của sân để tham gia thi đấu.

Phân xử hòa: Khi có kết quả hòa cho bất kỳ vị trí nào, Hội Đồng sẽ quyết định Đội thắng theo thứ tự sau:
• So sánh kết quả cặp tốt nhất trong Đội. Đội có kết quả của cặp tốt nhất thấp hơn sẽ chiến thắng. Nếu vẫn hòa, sẽ so sánh
• Kết quả cặp tốt thứ hai trong Đội. Đội có kết quả của cặp tốt thứ hai thấp hơn sẽ chiến thắng. Nếu vẫn hòa, sẽ so sánh
• Kết quả cặp tốt thứ ba trong Đội. Đội có kết quả của cặp tốt thứ ba thấp hơn sẽ chiến thắng. Nếu vẫn hòa, sẽ
• Bốc thăm.

Trả bảng điểm
BTC sẽ cung cấp bảng điểm thi đấu chính thức của giải cho các cặp, mỗi cặp một bảng điểm. Cặp phải trao đổi bảng điểm với cặp khác trong nhóm và nộp lại bảng điểm có đủ chữ kí của ít nhất một VĐV của cặp và cặp chấm điểm cho Hội Đồng trong vòng 15 phút sau khi kết thúc vòng đấu.
Bảng điểm của cặp được chính thức ghi nhận khi được thả vào thùng thu bảng điểm hoặc nộp cho người phụ trách thu bảng điểm của Hội Đồng.

Kết thúc giải
Khi kết quả đã được công bố và giải thưởng được trao trong tiệc trao giải, kết quả đó là kết quả chính thức cuối cùng và giải đấu đã kết thúc.

Trách nhiệm và bảo hiểm
Bằng việc ký vào đơn đăng ký hoặc tham gia thi đấu, VĐV sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc tham gia giải đấu của mình. Ban Tổ Chức, Hội Đồng Giải, Các Nhà Tài Trợ và Sân Golf đăng cai không chịu trách nhiệm cho bất cứ mất mát, hư hỏng đối với dụng cụ và các vật dụng cá nhân của người tham dự cũng như bất kỳ chấn thương hoặc nguy hại nào có thể xảy ra trong quá trình tham gia giải đấu.
Ngoài ra, VĐV/ vận động viên nhận thức và đồng ý cho Ban Tổ Chức giải sử dụng hình ảnh và video của VĐV vào mục đích quảng bá hoặc bất kì mục đích nào khác.

Quyết định

Khi Hội Đồng chỉ định một trọng tài làm nhiệm vụ điều hành luật, quyết định của anh/chị ta là quyết định cuối cùng (Luật 20.2a). Khi không có mặt của trọng tài, mọi tranh chấp và nghi ngờ về luật sẽ được quyết định bởi Hội Đồng. Quyết định của Hội Đồng là quyết định cuối cùng (Luật 20.2b).


HỘI ĐỒNG GIẢI

Tin tức liên quan