Golfer chuyên nghiệp sẽ bị giới hạn bởi luật mới

R&A và USGA vừa giới thiệu một Luật Địa Phương (MLR – Model Local Rule) mới, MLR G-10, quy định chiều dài tối đa của tất cả các cây gậy, trừ putter, là 46 inches.

Theo đó, Hội Đồng Giải hoặc Ban Tổ Chức có thể chọn áp dụng luật địa phương này ở giải mà họ tổ chức.

R&A và USGA chỉ khuyến khích áp dụng nó ở các giải chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư trình độ cao nên luật địa phương này sẽ không có ảnh hưởng gì đến golf nghiệp dư, phong trào.

Hiện PGA Tour đã xác nhận sẽ áp dụng luật phương này từ ngày 01/01/2022 trong khi LPGA Tour sẽ áp dụng nó sau khi kết thúc mùa giải 2021.

Theo Luật Về Trang Thiết Bị (Equipment Rules) 2019, chiều dài tối đa của gậy, trừ putter, là 48 inches. Đa số gậy driver – gậy bị ảnh hưởng trực tiếp bởi luật địa phương này – hiện có kích thước ngắn hơn 46 inches.

Theo khảo sát của R&A và USGA, số lượng golfer sử dụng gậy driver dài từ 46 inches đến 48 inches là rất ít, chỉ có 3% golfer chuyên nghiệp sử dụng chúng, trong đó có Phil Mickelson, Dylan Frittelli (PGA Tour) và Brooks Henderson (LPGA Tour).

Quy định MLR G-10 nêu rõ:

“Khi thực hiện cú đánh, người chơi không được sử dụng gậy, trừ gậy putter, dài hơn 46 inches.

Hình phạt khi thực hiện cú đánh với gậy vi phạm luật địa phương này: Truất quyền thi đấu.

Không bị phạt theo luật địa phương này nếu chỉ mang theo gậy không phù hợp yêu cầu về chiều dài nhưng không thực hiện cú đánh với gậy đó.”

Lưu ý: Khi đo chiều dài gậy để xem nó có phù hợp với yêu cầu của luật địa phương này không (xem hình), được phép có sai số 0.2 inches.

Hội Đồng Trọng Tài Golf Quốc Gia sẽ xem xét việc áp dụng luật địa phương này ở các giải chuyên nghiệp (VGA Tour) hoặc nghiệp dư trình độ cao (VAO/VLAO, VJO, VMC …) và sẽ có thông báo sau.

Tin tức liên quan