Golfer người Anh Matt Fitzpatrick vô địch U.S.Open 2022

Chưa có danh hiệu PGA Tour nào sau 8 năm thi đấu đỉnh cao, thế nhưng golfer người Anh Matt Fitzpatrick thẳng bước lên giải major khốc liệt nhất thế giới, US.Open hôm 19/6.

Bước vào vòng đấu cuối trên sân Brookline, Massachusetts, Fitzpatrick cùng với golfer chủ nhà Will Zalatoris đang nắm đỉnh bảng (cùng điểm -4). Bám sát sau đó là nhóm còn khả năng cạnh tranh cao, gồm 7 golfer, trong đó có: nhà ĐKVĐ Jon Rahm (-3), golfer số 1 thế giới Scottie Scheffler (-2) và Ireland Rory McIlroy (-1).

Bước sang 9 hố cuối, cuộc đua thêm phần gay cấn với sự nhập cuộc của golfer Nhật Bản Hideki Matsuyama, người cán đích trước đó với điểm -3. Thế nhưng, sự đe dọa của Matsuyama đã kết thúc sau khi Scheffler chốt hố cuối cùng với tổng điểm -5. Golfer người Mỹ gây sức ép cho cặp đấu cuối cùng là Fitpatrick và Zalatoris – những người đồng điểm -5 khi bước vào hố số 15.

Thế trận lúc này mới thực sự sôi động. Kết thúc hố đấu số 15, Fitzpatrick ghi birdie, vươn lên dẫn trước 2 gậy sau khi đối thủ dính bogey.

Tuy nhiên, sang hố 16, Zalatoris thu hẹp cách biệt còn một gậy nhờ birdie và đối thủ giữ par. Tại hố số18 par4, Fitzpatrick vẫn dẫn một gậy nhưng gặp bất lợi do phát bóng vào hố cát, trong khi Zalatoris phát bóng giữa fairway.

Tuy nhiên, Fitzpatrick xuất sắc đưa bóng lên green sau cú đánh thứ hai. Cả hai đều đứng trước cơ hội ghi birdie khi bóng Fitzpatrick cách hố 5,4 mét, Zalatoris cách 4,2 mét. Rốt cuộc, cả hai đều gạt trượt và chỉ có điểm par.

Thế nhưng, điểm par này là quá đủ để Fitzpatrick ấn định mốc chung cuộc -6 để trở thành tân vương của U.S.Open năm nay. Điểm số -6 của golfer người Anh cũng tương tự như hai nhà vô địch gần đây nhất: Bryson DeChambeau và Jon Rahm.

Với chức vô địch này, Fitzpatrick nhận 3,15 triệu USD tiền thưởng trong tổng quỹ 17,5 triệu USD. Zalatoris và Scheffler cùng á quân (-5), lĩnh đồng mức thưởng 1.557.687 USD. Matsuyama nhận 859.000 USD cho vị trí thứ ba (-3). Tiếp đó là vị trí đồng hạng 5 thuộc về McIlroy Morikawa. Cả hai cùng nhận được 674.900 USD.

U.S.Open, giải major thứ 3 trong năm do Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) chủ trì trong 98 năm qua ghi nhận: chỉ bốn nhà vô địch đến từ Anh Quốc, gồm Cyril Walker (1924), Tony Jacklin (1970), Justin Rose (2013) và năm nay là Fitzpatrick.

Matt Fitzpatrick, 27 tuổi chưa từng có danh hiệu nào cho đến trước giải major được đánh giá khốc liệt nhất thế giới này. Trước đây, anh chỉ có 7 chiến thắng tại DP World Tour (tên mới của European Tour từ 2022).

Theo VNE

Tin tức liên quan