Gương mặt người H’mong đầu tiên ở LPGA Tour, Megan Khang

Cán đích U.S.Women’s Open 2021 ở vị trí đồng hạng 4, golfer người Mỹ gốc H’mong – Lào, Megan Khang đã cho thấy sự tiến bộ lớn của cô tại LPGA Tour.

Từ 2016, Megan Khang, golfer mang hai dòng máu H’mong-Lào liên tục tham dự major nữ thuộc Hiệp hội Golf Mỹ (USGA), trong đó hai lần về top 10 qua năm kì đấu.

Đến nay, dù chưa có chiến thắng nào tại LPGA Tour, nhưng sau 5 năm thi đấu đỉnh cao, golfer người thiểu số H’mong đã bỏ túi gần 3 triệu USD tiền thưởng, bao gồm 245,394 USD tiền thưởng cho vị trí thứ 4 tại U.S.Women’s Open 2021 vừa xong.

Megan Khang sinh ngày 23/10/1997, bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp từ 2015. Sau vài tháng, cô đoạt suất dự LPGA Tour, đồng thời là thành viên người H’mong đầu tiên ở đấu trường golf nữ số một thế giới.

Năm năm qua, Khang dự cả năm major nữ, tổng cộng 20 lần xuất trận nhưng thành công nhất ở U.S Women’s Open.

Khang đứng thứ năm chung cuộc kỳ trước, cán đích T10 năm 2018. Nhưng nếu xét cả thời nghiệp dư, cô thêm ba dịp dự giải nữ U.S Open, trong đó bị cắt loại lần đầu – năm 2012, khi mới 14 tuổi.

Khang gây ngạc nhiên cho nhiều đồng nghiệp khi xuất hiện với quần cộc ở vòng hai US Womens Open hôm 4/6. Ảnh: USGA

Năm ngoái, giải diễn ra vào tháng 12 ở Houston dưới trời rét, sương mù. Năm nay ở San Francisco vào tháng Sáu với thời tiết tương tự.

Trong ngày khai mạc hôm 3/6, Khang đánh 68 gậy trên sân par71. Vòng thứ hai hôm 4/6, ai cũng quần dài thêm áo ấm, trùm mũ đến tai trên sân, nhưng riêng Khang quần short, một lớp áo dài tay và mũ lưỡi trai che nửa đầu.

Megan Khang trở thành golfer sắc tộc H’mong (Lào) đầu tiên tại LPGA Tour

“Sáng nay, Lydia Ko cùng nhóm đấu. Bạn ấy bảo với vẻ sửng sốt ‘trời lạnh mà Megan mặc quần cộc à’. Còn tôi thì nghĩ trời thế này cũng như ở nhà thôi”, Khang – sinh ở Brockton, Massachusetts – kể. Khang đánh 70 gậy trận ấy, qua đó đạt điểm -4 sau 36 hố. Thành tích này đưa cô vào top 3 trong khi vạch cắt loại ở điểm +13.

Khang và bố mẹ cô

Cô đã quen với môi trường khắc nghiệt. “Tôi tập luyện và đấu golf học đường ở Massachusetts nên sá gì mưa gió”, Khang đáp khi được hỏi về cách xử lý thời tiết Scotland cuối năm. Lúc ấy, cô gái có chiều cao 1m55 lần đầu tiên lọt vào đội tuyển Mỹ tranh Solheim Cup với châu Âu.

Bố mẹ đi lên từ khốn khó. Cô thấu hiểu bao nỗi vất vả của đấng sinh thành nên luôn nghĩ đến gia đình mỗi khi nhập trận.

Khang trong màu áo tuyển Mỵ dực Solheim Cup 2019

“Tôi tự hào về bố mẹ. Bố nghỉ việc để luyện golf cho tôi, còn cả nhà sống nhờ lương giáo viên của mẹ. Tôi không được như hôm nay nếu không có sự hy sinh cao cả ấy. Và vì thế, tôi tâm niệm phải luôn nỗ lực để đền đáp và không làm bố mẹ bận lòng”, Khang nói.

Vào đầu năm 1975, thời điểm còn chiến tranh Đông Dương, ông Lee và bà Nou – vốn là người cùng dòng tộc từ đất Lào băng dòng Mekong cuồn cuộn, đỏ ngầu phù sa trên chiếc thuyền nhỏ trong đêm để sang Thái Lan. Sau một năm qua nhiều trại tị nạn, họ vào Mỹ nhờ các nhà bảo trợ.

Megan Khang và bố tại U.S. Women’s Open 2015 trên sân Lancaster Country Club.
Ảnh: USA TODAY Sport
s

Ông Lee đặt chân đến miền đất hứa lúc tám tuổi với túi quần áo nhỏ trong khi cả gia đình còn vài USD và vốn tiếng Anh ít ỏi.

Cuộc sống tại Mỹ khó khăn, ông tự lập, kiếm tiền bằng đủ thứ việc. Ông và Nou vượt qua sự cấm đoán của gia đình hai bên do hủ tục “người cùng tộc không được yêu nhau”.

Rồi ông Lee tự học golf qua báo, tạp chí, đến năm 32 tuổi mới bắt đầu chơi môn này. Ông dạy Khang chơi golf từ năm cô 5 tuổi, sau đó phát hiện con gái có năng khiếu với môn thể thao này. Năm Khang 10 tuổi, ông quyết định nghỉ làm thợ sửa xe để đồng hành cùng con trong vai trò HLV kiêm caddie từ đó đến nay.

Cả gia đình cùng nỗ lực lớn, quyết tâm ‘chiến đấu’ và họ đã vượt qua.

Khang luôn bảo vệ được thẻ thành viên LPGA Tour hàng năm với tổng tiền thưởng ở mức trước US.Women’s Open 2021 là 2,585 triệu USD và xếp hạng 44 thế giới. Cả mùa giải năm ngoái, Khang lĩnh 377.000 USD qua 14 giải, trong đó 222.000 từ US Women’s Open.

Theo VNE

Tin tức liên quan