Khám phá các chủ nhà Euro 2021: Glasgow

Thành phố Glasgow, thủ phủ của xứ Scotland (Anh), nơi diễn ra 3 trận của bảng D và 1 trận vòng 1/8.

Glasgow, thành phố lớn nhất Scotland với nửa triệu dân và nằm bên con sông Clyde, là một thành phố khá đẹp, rất giàu về kiến trúc, với những toà nhà bề thế theo kiểu Victoria, những công viên rộng lớn, các khu thương mại hiện đại, những bảo tàng và gallery nghệ thuật nổi tiếng cùng với những khu phố ưa thích của nngười ưa cuộc sống về đêm.

Nó còn nổi tiếng vì ngữ điệu Glasgow cực kì khó nghe. Nhà văn trinh thám người Scotland Val McDermid từng bảo rằng, ngữ điệu Glasgow nặng đến nỗi “bạn có thể xây được cả một cái cầu với nó và biết rằng nó sẽ ăn đứt chính cái nền văn minh đã sinh ra nó”.

Glasgow chỉ thực sự giàu lên vào thời kì cách mạng công nghiệp và vì vào thế kỉ 18, việc buôn bán thuốc lá giữa Mỹ và châu Âu chủ yếu đi qua Glasgow, nên thành phố phát triển mạnh mẽ, với khá nhiều công trình xây dựng là do các ông chủ kinh doanh thuốc lá xây lên.

Sau đó, khi thuốc lá không còn sinh lãi, Glasgow vẫn giàu lên nhờ trở thành trung tâm của ngành dệt may, đóng tàu, than và thép. Những toà nhà kiểu Victoria ở đây được xây dựng vào thế kỷ 19, khi Glasgow cũng đồng nghĩa với giàu sang.

Trong Thế chiến II, Glasgow lại trở thành trung tâm của công nghiệp vũ khí, sản xuất và cung cấp đạn dược cho quân đội Anh. Sau chiến tranh, Glasgow bắt đầu suy thoái và không còn giữ được hình ảnh của nó như trước nữa. Thậm chí nó còn bị xếp sau Edinburg, thủ phủ của xứ Scotland, về nhiều mặt, nhưng Glasgow, đã phát triển trở lại những năm gần đây, và vẫn là một trong những nơi đẹp nhất Scotland.

Glasgow, thủ đô văn hoá của châu Âu năm 1991, chắc chắn là một nơi hợp với những người yêu nghệ thuật (giống mình). Ở bảo tàng Kelvingrove, nằm trên một con phố shopping dài và rất sầm uất, có những bộ sưu tập tranh rất quý, trong đó có tranh của Van Gogh và Salvador Dali. Một địa chỉ khác về nghệ thuật đáng chú ý là Trường nghệ thuật Glasgow, với thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng nhất Scotland Charles Rennie Mackintosh (1868-1928).

Một số bảo tàng khác như Hunterian hay Bảo tàng tôn giáo và nghệ thuật Munro cũng là những nơi đáng đến. Bảo tàng Hunterian có một bộ sưu tập tranh quý, với nhiều tác phẩm của các danh hoạ Rubens, Rembrandt và Reynolds. Đại học Glasgow, thành lập năm 1451, cũng là một nơi đáng ghé qua. Rất nhiều nhà khoa học lớn của nhân loại đã từng là giảng viên ở đây, như James Watt, người đã có những cải tiến cho máy hơi nước, làm nền tảng cho cuộc Cách mạng công nghiệp ở thế kỷ 18; hay Adam Smith, cha đẻ của kinh tế học và chủ nghĩa tư bản.

Nhà thờ chính toà Glasgow, hoàn thành vào thế kỷ 12, là công trình kiến trúc lịch sử quan trọng nhất của thành phố. Hầu như sách du lịch nào về Glasgow cũng viết rằng, đến thăm nhà thờ này là một trong những điều miễn phí mà bất cứ ai cũng nên làm.

Trung tâm cổ thành phố có rất nhiều nhà thờ và toà nhà đẹp xây theo kiểu Victoria của thế kỷ 19. Quảng trường George có một tập hợp các bức tượng những người nổi tiếng trong lịch sử xứ Scotland, như nhà thơ Robbie Burns, nhà văn Walter Scott hay nữ hoàng Victoria. Toà thị chính thành phố và một cái cột cao tới 70 mét được đặt ở đó.

“Đại học Glasgow, thành lập năm 1451, cũng là một nơi đáng ghé qua. Rất nhiều nhà khoa học lớn của nhân loại đã từng là giảng viên ở đây, như James Watt, người đã có những cải tiến cho máy hơi nước, làm nền tảng cho cuộc Cách mạng công nghiệp ở thế kỷ 18; hay Adam Smith, cha đẻ của kinh tế học và chủ nghĩa tư bản”

Không xa quảng trường này là Merchant District, với rất nhiều quá ăn ngon, các shop thời trang và quán cafe. Phố đi bộ Buchanan đầy ắp các cửa hiệu là một địa chỉ hay, nhưng nếu không thích mua sắm, đi dạo là một ý hay. Glasgow nhiều công viên cây xanh, như công viên Pollok, một ví dụ tiêu biểu cho thấy nông thôn Scotland là gì. Đi bộ dọc sông Forth và sông Clyde luôn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Còn nếu bạn là fan bóng đá, đừng quên đến Hampden Park, sân của đội tuyển Scotland, và Celtic Park, sân nhà của Celtic Glasgow, đội bóng đối thủ của Glasgow Rangers.

Các thành phố tổ chức Euro 2021

Họ là 2 đội bóng giàu thành tích nhất của Scotland và mối thù giữa họ thậm chí còn có ảnh hưởng đến văn hoá Scotland. Mối thù ấy phản ánh những chia rẽ và mâu thuẫn về tôn giáo, chính trị và xã hội ở Scotland, quốc gia thuộc Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland, vốn có một nền văn hoá riêng, một lịch sử lâu đời và từng là một quốc gia độc lập, cho đến khi tham gia một liên minh chính trị với Anh vào năm 1707, và tồn tại trong liên minh và Liên hiệp vương quốc ấy cho đến tận bây giờ…”.

by Trương Anh Ngọc

photos: Nat Geo, Conde Nast Traveller

Tin tức liên quan