Khám phá Croatia – ‘Thế lực mới’ của bóng đá thế giới

Có quá nhiều điều để nói tới, có nhiều nơi để ghé thăm ở một đất nước nhỏ bé chỉ 56 nghìn km2 và 4 triệu dân trên bán đảo Balkan ấy. Đó là Croatia. Bài viết ngắn gọn của Nhà báo Trương Anh Ngọc sẽ đưa chúng ta du lịch khám phá đất nước Nam Âu này.

Croatia, đất nước đẹp đẽ mà mình đã lái xe qua mấy lần, và mỗi lần giở những tấm ảnh cũ đã chụp, những ghi chép cũ trong máy tính, là ngay lập tức muốn trở lại.

Croatia có tất cả những điều tuyệt diệu mà một người lữ hành có thể tìm thấy khi đặt chân đến: có biển (Adriatic), những thành phố nhỏ cổ kính có những di tích từ thời La Mã, sự giao thoa văn hoá khi vùng ven biển đã từng có thời thuộc về nước Ý và trước đó, đế chế Áo; có núi; có những hồ nước; có thiên nhiên khoáng đạt; có đồ ăn ngon và không thiếu sự hiếu khách.

Zagreb, thủ đô của Croatia, là một thành phố rất đẹp và thanh bình. Nhưng Croatia đâu chỉ có Zagreb. Những hành trình ven biển Adriatic trên những con đường rất đẹp mà ta là người cầm lái có thể dẫn đến những nơi thú vị nào? Trong post này là một vài ví dụ.

Rovinj (thời còn thuộc Italia có tên Rovigo, nên hiện tại, ở đây người ta nói cả tiếng Croatia và tiếng Ý): Một viên ngọc tuyệt đẹp của biển Adriatic và nằm trên bán đảo Istria. Nó từng là một làng chài nhỏ và rồi dần dần trở thành một thành phố xây trên một rẻo đất nối ra một hòn đảo nhỏ.

Đến đây, ta có cảm giác có gì đó rất giống những thành phố Đông Bắc Ý, có cả những nét giống Venezia (Venice) hay Trieste, ở tháp chuông cao vút và những ngôi nhà nhiều màu sắc. Đơn giản bởi người Ý đã ở đây nhiều thế kỷ và vùng Istria này từng là thuộc lãnh thổ của nước Cộng hoà Venezia và rồi thuộc Italia, cho đến năm 1947.

Pula (hay Pola trong tiếng Ý): Thành phố có 52 nghìn dân này nằm ở cách Rovinj hơn 30 km và ở mũi chính Nam của bán đảo Istria. Nó vẫn còn mang đậm nét giao thoa của nhiều nền văn hoá, từ Hy Lạp, La Mã (vẫn còn nguyên vẹn một hý trường La Mã ở đây, được hoàn thành năm 68 sau Công nguyên và đền thờ Hoàng đế Augustus, được dựng lên cách đây 2 nghìn năm) cho đến kiến trúc Byzantine và Áo. Có thể ngắm cả thành phố từ Bourguignon, một trong những pháo đài của Pula.

Porec (tên tiếng Ý là Parenzo): Thành phố cổ có hơn 2 nghìn năm tuổi và hiện tại, nhìn khá giống với những kiến trúc trên các hòn đảo thuộc vịnh Venezia (Venice). Là một trong những nơi đẹp nhất của bán đảo Istria, Porec là nơi đến lý tưởng trong mùa hè. Di sản của Porec là Vương cung thánh đường Euphrasian (xây vào thế kỷ thứ 6), tháp chuông cao và những bức mosaic. Phố chính Decumanus là một nơi để shopping và ăn tối lý tưởng.

Primosten (tên tiếng Ý là Capocesto): Một thành phố nữa được xây dựng trên một doi đất nhỏ, vốn vào thời Trung Cổ là một hòn đảo và được nối bằng một chiếc cầu gỗ. Primosten nhỏ, đẹp, thanh bình và cách Split, thành phố lớn nhất khu vực này, chừng 1 tiếng xe bus.

Omis (tên tiếng Ý là Amissa): Một trong những nơi đẹp nhất của Dalmatia, một dải đất hẹp chạy dài xuống phía Nam đến tận Montenegro và giáp với Bosnia-Herzegovina. Thủ phủ của Dalmatia là Split, một nơi đã quá nổi tiếng, nhưng những thành phố nhỏ dọc biển của xứ này, từ Sibenik, Trogir, Dubrovnik (nơi quay series “Games of Thrones”) cho đến Omis đều rất lãng mạn. Nằm cách Split chừng nửa tiếng lái xe, Omis nằm ở hai bờ con sông Cetina chảy ra biển Adriatic. Nơi này từng là một cái làng vào thời Trung Cổ, và cũng từng là một căn cứ của cướp biển.

Rab (tên tiếng Ý là Arbe): Nằm trên đảo Rab, một trong hơn 1 nghìn hòn đảo thuộc Croatia trên biển Adriatic, thuộc vùng Dalmatia, Rab là một thành phố dễ thương vô cùng, trước hết vì nó nhỏ và chạy dài trên một bán đảo, sau đó là vì những ngôi nhà mái ngói đỏ, những con đường đi dạo dọc biển xanh thẳm và có những nhà thờ cổ có từ cách đây hơn 1 nghìn năm.

Đấy là những thành phố nhỏ của vùng Istria và Dalmatia dọc biển Adriatic. Những vùng đất này còn có các thành phố xinh xinh gần đó, không bên bờ biển, mà thường là trên núi, như Labin, Rastoke hay Motovun. Đẹp, lãng mạn và đáng yêu như thế, Croatia xứng đáng là nơi không chỉ để đến một lần…

NB Trương Anh Ngọc

Photos: Getty Images

Tin tức liên quan