Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và Chủ tịch VGA Đoàn Mạnh Giao từ trần

Ông Đoàn Mạnh Giao – Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) khóa I Đoàn Mạnh Giao từ trần vào sáng 28-1, hưởng thọ 80 tuổi.

Ông Đoàn Mạnh Giao sinh ngày 27-10-1944, quê xã Phú Môn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông đã từ trần hồi 8h06, ngày 28-1-2023 (tức ngày 7 tháng giêng năm Quý Mão), tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

Lễ viếng ông Đoàn Mạnh Giao tổ chức vào hồi 7h ngày 2-2-2023 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 10h20. An táng cùng ngày tại công viên tưởng niệm Thiên Đức (Phú Thọ).

Ông Đoàn Mạnh Giao nguyên là bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đại biểu Quốc hội khóa XI thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Trung; thiếu tá, trợ lý – Cục Liên lạc đối ngoại, Bộ Quốc phòng…

Sinh thời, ông Đoàn Mạnh Giao đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các Huân chương Độc lập hạng nhì; Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba…

Gia đình ông Đoàn Mạnh Giao là một trong những gia đình hiếm hoi ở Việt Nam khi cả cha và con đều có thời làm bộ trưởng. Cha cố Bộ trưởng Đoàn Mạnh Giao là cố Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (nay là Văn phòng chính phủ) Đoàn Trọng Truyến.

Tiếc thương ông Đoàn Mạnh Giao – nguyên Chủ tịch VGA, Tổng biên tập Tạp chí Golf Việt Nam

Dưới sự dẫn dắt của TBT Đoàn Mạnh Giao, với tầm nhìn vĩ mô của một người lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, của Chủ tịch bộ môn thể thao golf còn rất mới mẻ tại Việt Nam, với tâm huyết đi sâu đi sát với phong trào và khả năng biên tập cực kỳ sắc sảo, Tạp chí Golf Việt Nam đã có những bước đi rất chắc chắn và bài bản. GolfNet xin đăng lại bài viết cảm động về ông Đoàn Mạnh Giao trên Tạp chí Golf Việt Nam.

Biết anh bị bệnh đã lâu và biết ngày này sẽ tới nhưng Tạp chí thấy vô cùng hụt hẫng vì phải xa anh – người sếp vô cùng kính trọng, người thầy uyên bác và người anh lớn rất mực thân tình, hào sảng, luôn quan tâm và giúp đỡ nhân viên.

Anh ra đi không chỉ là sự mất mát to lớn cho gia đình, mà còn là niềm tiếc thương sâu sắc cho cộng đồng golf Việt, cho bạn bè, người thân, trong đó có Tạp chí Golf Việt Nam. Với 3 nhiệm kỳ là Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam và hơn 10 năm là Tổng biên tập Tạp chí Golf Việt Nam, anh không chỉ dẫn dắt cho sự phát triển của nền golf nước nhà mà còn đóng góp rất nhiều ý tưởng và công sức cho sự phát triển của Tạp chí.

Tháng 3/2011, anh Giao lúc đó là Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam đã đồng ý nhận trách nhiệm là Tổng Biên tập Tạp chí Golf Việt Nam thay cho anh Phạm Sanh Châu đi nhiệm kỳ đại sứ tại nước ngoài.

Ông Đoàn Mạnh Giao nhận kỷ niệm chương về thành tích đóng góp trong nhiệm kỳ 2 vào sự nghiệp Thể thao và Du lịch VN. Photos: VietnamGolfMagazine.net

Dưới sự dẫn dắt của TBT Đoàn Mạnh Giao, với tầm nhìn vĩ mô của một người lãnh đạo VF chính phủ, của Chủ tịch bộ môn thể thao golf còn rất mới mẻ tại Việt Nam, với tâm huyết đi sâu đi sát với phong trào và khả năng biên tập cực kỳ sắc sảo, Tạp chí Golf Việt Nam đã có những bước đi rất chắc chắn và bài bản.

Những giải golf qui mô và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như “Swing for Vietnam”,“Vietnam Golf Junior Championship”, “Vietnam Caddies Championship”… và sự kiện thường niên “Bình chọn Sân golf Tốt nhất Việt Nam” đều có sự hiện diện và mang dấu ấn của anh.

Anh vẫn thường dặn dò: “Các em làm gì cũng cần phải đặt uy tín và ích lợi chung lên trước hết!”. Còn nhớ những lần mang bản thảo qua nhà để anh duyệt, anh đã sửa chi tiết từng câu chữ và văn phong, đặc biệt từng “từ ngữ” anh điều chỉnh hay thay thế đều rất “đắt”!

Ngoài công việc, mỗi buổi gặp gỡ hay dã ngoại có sự tham gia của anh đều trở nên rất sống động và thú vị. Còn nhớ những chia sẻ của anh về các cú swing trong golf, cách chọn và thưởng thức rượu vang, cách lựa chọn cigar,… hay những câu chuyện hài với lối kể chuyện rất hóm hỉnh khiến những buổi tiệc tràn ngập tiếng cười. Một người sếp giỏi như vậy và một người anh hào sảng như thế làm sao không được mọi người yêu quý!

Anh ra đi là một sự mất mát to lớn cho Tạp chí và niềm tiếc thương vô hạn trong mỗi chúng em. Mong ở nơi xa ấy, linh hồn anh được bình an vui thỏa vì đã sống một cuộc đời đáng sống gần 80 năm trên đất này. Rest in Peace!

Theo VietnamGolf

Tin tức liên quan