Những điều ít biết về Ryder Cup

Cùng tìm hiểu những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Ryder Cup, Cup đồng đội số 1 thế giới

Giải Ryder Cup lần thứ 43 giữa đương kim vô địch châu Âu và chủ nhà Mỹ sẽ diễn ra trên sân Whistling Straits, Wisconsin, USA vào các ngày 24-26/09/2021. Trực tiếp trên kênh On Golf VTV Cab tất cả các ngày.

Lịch thi đấu (giờ VN), tổng cộng có 5 session (phiên) trong 3 ngày thi đấu:

• Ngày 1 – Session 1: 4 trận Foursomes bắt đầu từ 18:05; Session 2: 4 trận Four-ball bắt đầu từ 23:10

• Ngày 2 – Session 3: 4 trận Foursomes bắt đầu từ 18:05; Session 4: 4 trận Four-ball bắt đầu từ 23:10

• Ngày 3 – Session 5:12 trận singles, bắt đầu từ 22:04

Lưu ý:

Đội trưởng chủ nhà được quyền chọn thể thức thi đấu trước ở 2 ngày đầu tiên. Có thể chọn thứ tự thi đấu ngày 2 khác với ngày 1. Trong nhiều giải gần đây, thông thường thì đội chủ nhà Mỹ chọn đánh Foursomes vào buổi sáng và Four-ball vào buổi chiều cho cả hai ngày đầu tiên. Còn đội chủ nhà châu Âu thì ngược lại, đa số chọn đánh Four-ball và buổi sáng và Foursomes vào buổi chiều.

Định nghĩa Blind Draw

Các cặp đấu của mỗi phiên (session) sẽ được xác định theo phương pháp blind draw (xếp mù). Theo đó, đội trưởng của mỗi đội lên danh sách golfer thi đấu ở mỗi trận đấu theo thứ tự từng trận rồi nộp cho BTC trước thời gian quy định. BTC sau đó sẽ mở ra và xác định các golfer sẽ thi đấu với nhau ở mỗi trận đấu.

• Ví dụ như ở session Foursomes ngày đầu tiên, đội Mỹ nộp danh sách như sau: 1. DJ & Finau; 2. Cantlay & Xander; 3. JT & Spieth; 4. Bryson & Morikawa. Đội châu Âu nộp danh sách như sau: 1. Rahm & Hatton; 2. Rory & Lowry; 3. Garcia & Hovland; 4. Poulter & Fleetwood. Khi đó các cặp đấu sẽ là: 1. DJ & Finau vs. Rahm & Hatton; 2. Cantlay & Xander vs. Rory & Lowry; 3. JT & Spieth vs. Garcia & Hovland; 4. Bryson & Morikawa vs. Poulter & Fleetwood.

• Phương pháp này cũng được sử dụng ở Solheim Cup vào đầu tháng 09 vừa rồi.

• Một số giải ở Việt Nam sử dụng phương pháp này: Cúp Bắc Nam 2019, Đại hội thể dục thể thao 2018, Giải vô địch các Câu lạc bộ Toàn quốc VCC.

• Một phương pháp xếp cặp thông dụng khác là xếp cặp mở, theo đó 2 đội sẽ thay phiên nhau đưa ra golfer ở mỗi trận đấu. Đây là phương pháp được sử dụng ở giải President Cup và khá thông dụng ở các giải trong nước như Union Cup và các giải đồng đội khác.

Định nghĩa Envelope Rule

Trong quá trình chuẩn bị cho giải, nếu một golfer thành viên của đội không thể tiếp tục tham gia thi đấu vì bất kì lí do gì, như là chấn thương, đội có thể thay đổi thành viên đó. Việc thay đổi này được cho phép cho đến trước lễ khai mạc (vào chiều ngày thứ 5, 23/09). Sau thời gian này, các đội không thể thay đổi thành viên vì bất kì lí do nào. Vài ngày trước, Brooks Koepka đã khẳng định rằng chấn thương cổ tay không còn ảnh hưởng nữa và anh sẽ tham gia giải năm nay, chấm dứt chuỗi ngày “hi vọng vé vớt” của một số golfer khác như Patrick Reed, Billy Horschel, Kevin Na …

Việc tham gia Ryder Cup là niềm vinh dự lớn của tất cả các golfer, nên việc rút lui trước giải là rất khó xảy ra.

Còn chấn thương/rút lui trong giải thì sao?

Từ giải 1979, năm mà đội vương quốc Anh & Ireland mở rộng trở thành đội châu Âu, BTC bắt đầu áp dụng luật “Envelope”. Theo đó, khi nộp danh sách thi đấu cho session 5 (các trận singles) của ngày cuối cùng, các đội trưởng sẽ phải nộp kèm một bao thư dán kín, bên trong là tên của 1 thành viên trong đội.

Nếu 1 thành viên của đội đối thủ không thể thi đấu trận singles vì chấn thương hoặc lí do sức khỏe khác, golfer có tên trong bao thư này sẽ nghỉ thi đấu trận singles vì được xem như đã thi đấu với golfer chấn thương kia với kết quả hòa, mỗi đội được 0.5 điểm. 11 thành viên còn lại của mỗi đội sẽ vẫn thi đấu với nhau. Nếu không có ai phải rút lui, bì thư nói trên sẽ được hủy và không ai, trừ đội trưởng, biết tên của golfer trong đó.

Luật này đã được sử dụng vài lần cho đến nay. Vào năm 1991, khi golfer người Mỹ là Steve Pate không thể thi đấu ngày cuối vì ốm, golfer của đội châu Âu là David Gilford đã phải ngồi ngoài hôm đó. 2 năm sau đó, ở giải 1993, Lanny Wadkins của đội Mỹ đã xung phong có tên trong bì thư và đã không thi đấu khi Sam Torrance của đội châu Âu rút lui vì đau chân.

TT Phan Ngọc Tâm

Tin tức liên quan