Những vụ “mất tiền” đáng nhớ nhất làng golf

Trong golf có sự phân biệt rõ ràng về tư cách VĐV, giữa golfer nghiệp dư với chuyên nghiệp. Khác biệt rõ nhất chính là ở việc nhận thưởng.

Luật Golf R&A quy định, VĐV nghiệp dư là người choi golf vì thách thức của môn thể thao mang lại, dù là thi đấu hay giải trí, chứ không coi đây là một nghề và không nhằm mục đích tài chính.

Golfer Trương Chí Quân

Theo đó, người chơi golf nghiệp dư không được nhận giải thưởng, ngoài giải thưởng tượng trưng hoặc phiếu thưởng có giá trị không vượt quá 500 Bảng Anh theo luật R&A hoặc không quá 750 Đô-la Mỹ theo luật của USGA.

Luật này áp dụng cho mọi hình thức thi đấu golf, trừ giải thưởng Hole in One – giải thưởng có thể rất lớn nhưng cần nhiều may mắn.

Các golfer nghiệp dư khi tham dự các giải chuyên nghiệp sẽ phải có văn bản gửi cơ quan quản lý, tuyên bố từ chối nhận tiền thưởng trước khi thi đấu.

Những trường hợp ‘mất tiền’ đáng tiếc nhất của làng golf:

. Chức vô địch giải US Open năm 1930 góp phần giúp Bobby Jones trở thành golfer duy nhất đến nay thắng “grand slam” trong một năm, nhưng ông vẫn phải nhường toàn bộ $1000 giải thưởng cho người về nhì, golfer chuyên nghiệp, Macdonal Smith.

Một trong những huyền thoại golf thế giới, golfer nghiệp dư Bobby Jones

. Lydia Ko thời còn thi đấu tư cách nghiệp dư hai lần lỡ tiền thưởng trị giá $300,000/năm ở CN Canadian Champion 2012-2013.

. Pablo Martin trở thành golfer nghiệp dư đầu tiên trong lịch sử giành danh hiệu European Tour năm 2017, nhưng không được nhận số tiền thưởng lên tới $208,330.

. Tại Việt Nam, Trương Chí Quân chia sẻ vị trí thứ hai với Doãn Văn Định tại Lexus Challenge 2019, nhưng Quân cũng không được nhận giải thưởng hơn 130 triệu đồng. Một năm sau, Chí Quân chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp.

Mặc dù luật quy định khắt khe như vậy, vẫn có rất nhiều các tay golf nghiệp dư tham gia các giải đấu chuyên nghiệp, và xem đây cơ hội vàng giúp họ được cọ xát với các đối thủ trình độ cao.

Theo VGA

Tin tức liên quan