Vô địch U.S.Open, Jon Rahm lên ngôi số 1 thế giới

Chức vô địch U.S.Open 2021 trên sân Torrey Pines hôm 20/6 đã mang về cho Jon Rahm danh hiệu major đầu tiên, bỏ túi 2,25 triệu USD kèm vị trí số 1 thế giới trên OWGR.

Tham dự giải major thứ 3 trong năm sau khi vừa dứt bệnh Covid-19, Jon Rahm khiến người hâm mộ lo lắng về sức khỏe của anh.

Hai tuần trước đây, Rahm phải chia tay giải Memorial Tournament đầy tiếc nuối do dương tính với Covid-19. Lúc đó Rahm đang dẫn đỉnh bảng cách biệt sau vòng 3 và đứng trước nguy cơ bỏ lỡ U.S.Open do phải cách ly 10 ngày.

Jon Rahm ăn mừng sau cú birdie ở hố cuối cùng trên sân Torrey Pines Golf Course (sân South) hôm 20/6. (Photo by Ezra Shaw/Getty Images)

May mắn thay, anh đã kịp có mặt ở Torrey Pines hôm 15/6 sau hai lần xét nghiệm âm tính trong 24 giờ.

Và golfer hàng đầu Tây Ban Nha hiện nay đã xóa tan mọi nghi ngờ, lội ngược dòng đầy ngoạn mục để có được danh hiệu major đầu tay trong sự nghiệp.

Bước vào vòng đấu cuối trên sân Torrey Pines, Jon Rahm đứng ở vị trí đồng hạng 6 (-2), cách biệt 3 gậy so với bộ ba đỉnh bảng sau ngày 19/6, bao gồm Mackenzie Hughes, Louis Oosthuizen và Russell Henley. Kế đến là cặp đôi được đánh giá cao cho chức vô địch năm nay là Bryson DeChambeau và Rory McIlroy (điểm -3).

Tại vòng thứ 4 này, Rahm xuất phát trước 4 hố so với cặp đôi Oosthuizen và Hughes, những golfer xuất phát lượt cuối.

Golfer sinh năm 1994 cũng đi vào lịch sử golf Tây Ban Nha – người đầu tiên vô địch US.Open.

Sau hố 12, Oosthuizen vươn lên độc chiếm đỉnh bảng xếp hạng (-5). Lúc này, Rahm đã vươn lên vị trí thứ nhì, gây áp lực thực sự dành cho Oosthuizen. Khoảng cách giữa hai golfer chỉ chênh lệch đúng 1 gậy.

Đến hố 17, par4, Rahm san bằng cách biệt với Oosthuizen sau cú gạt ghi điểm birdie đẳng cấp từ khoảng cách gần 7,5 mét. Tiếp đó, Rahm lại có thêm điểm birdie để chốt hố 18, par5 với tổng điểm -6.

Hai điểm birdies liên tiếp ở hai hố cuối cùng đã đưa Rahm vươn lên độc chiếm đỉnh bảng. Anh vui mừng ôm vợ con rồi đợi chờ đối thủ phía sau thi đấu nốt.

Dù xuất phát sau so với Rahm, Oosthuizen đã không tận dụng tốt lợi thế. Anh không thể cải thiện được điểm số. Lỗi bogey ở hố số 17 đã khiến cho cơ hội chiến thắng của nhà vô địch Masters 2011 đóng lại. Điều kiện duy nhất để Oosthuizen và Rahm phân định ở vòng play – off là phải ghi điểm eagle ở hố cuối cùng.

Áp lực cần phải có điểm eagle ở hố cuối lại càng khiến Oosthuizen không khỏ ‘run’ tay. Anh phát bóng vào khu cỏ rậm, cú thứ hai bóng không lên nổi green. Chốt hố với điểm birdie đã khiến Oosthuizen có tổng điểm -5, dâng chiến thắng cuối cùng cho đàn em Jon Rham với cách biệt chỉ 1 gậy.

Trong khi đó, Rahm theo dõi diễn biến ở ngoài sân, anh xúc động ôm vợ con rơi nước mắt. Vinh quanh đã đến với Rahm đúng vào “Ngày của Cha” và trở thành người Tây Ban Nha đầu tiên trong lịch sử có chiến thắng tại sân chơi khắc nghiệt nhất hành tinh.

Chung cuộc Rahm nhận thưởng 2,25 triệu USD cho danh hiệu vô địch. Á quân Oosthuizen nhận 1,35 triệu USD. Vị trí thứ ba (-3) thuộc về Harris English, nhận 829.000 USD.

>>>Xem BXH chung cuộc

Trái ngược với màn lội ngược dòng ngoạn mục của Rahm là những ứng viên nặng ký cho chức vô địch rốt cuộc đã gây thất vọng.

Nhóm này bao gồm Top dẫn đầu sau vòng áp chót: Rory McIlroy, Mackenzie Hughes, Russell Henley, và Bryson DeChambeau.

Chính nhà vô địch U.S.Open 2020 là gương mặt gây thất vọng hơn cả, anh tụt 22 bậc để xếp hạng đồng 26 chung cuộc (+3). Khá khẩm hơn cả là McIlroy, anh chỉ tụt 3 bậc và xêp chung cuộc ở vị trí đồng hạng 7.

CAP tổng hợp/ NĐĐS

Tin tức liên quan