Yardage Book: Bạn đồng hành của các golfer chuyên nghiệp

Tại nhiều giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới, các golfer không được phép sử dụng máy đo khoảng cách. Thay vào đó, các VĐV và caddie của họ luôn đút túi một cuốn Yardage Book để xem xét địa hình sân, tính toán đường bóng và chiến lược thi đấu.

Yardage Book là gì?

Yardage Book (hay Sách đọc sân Golf) là cuốn sổ tay mô phỏng toàn bộ địa hình hố golf, bao gồm các điểm đánh dấu các bẫy trên sân và địa hình khu vực green.

Mục đích của Yardage Book là cung cấp cho golfer và caddie khoảng cách trên sân từ 1 điểm (thường là vị trí bóng hiện thời hoặc từ điểm được đánh dấu tròn, vuông…) đến đầu khu vực Green (Front of Green) và từ 1 điểm đến 1 điểm khác trên sân, qua đó giúp golfer lựa chọn gậy hoặc chiến thuật phù hợp cho mỗi hố golf.

Một số Yardage Book còn có thêm các chỉ số dốc (Slope) và sơ đồ dốc của bề mặt Green nhằm giúp các golfer tính toán chính xác cho những cú đánh tiếp cận cờ.

Hiện nay, tại Việt Nam, một số giải đấu chuyên nghiệp cũng áp dụng luật địa phương không cho sử dụng máy đo khoảng cách, để khuyến khích các golfer làm quen với Yardage Book và điều kiện thi đấu trên các giải đấu khu vực và quốc tế.

Để đảm bảo chất lượng, các cuốn Yardage tại các giải đấu đều được thực hiện bởi chuyên gia của Asian Tour. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 đã hạn chế việc di chuyển giữa các nước trong năm qua, tại các giải đấu gần đây, VGA Tour cho phép các VĐV tham gia giải (như tại giải FLC Vietnam Masters 2020) được sử dụng thiết bị đo khoảng cách.

Bên cạnh đó, mặc dù đa phần các giải đấu trên thế giới vẫn yêu cầu VĐV không sử dụng thiết bị đo khoảng cách, từ tháng 2/2021, PGA Mỹ đã đưa máy đo khoảng cách vào vòng đấu chính thức tại một số giải major do họ tổ chức. Các sự kiện này bao gồm PGA Championship, KPMG Women’s PGA Championship và KitchenAid Senior PGA Championship.

Đây là một bước ngoặt trong làng golf chuyên nghiệp và cho tới nay vẫn còn là vấn đề tranh cãi.

Vậy các golfer chuyên nghiệp Việt Nam ủng hộ Yardage Book hay máy đo khoảng cách?

Theo VGA Tour

Tin tức liên quan