Giải oan cho sân golf trong câu chuyện môi trường

Nhiều nghiên cứu riêng lẻ tại các trường đại học trên thế giới đã chứng minh rằng, sân golf không gây tác hại đáng kể đến chất lượng môi trường, động vật hoang dã, hay sức khỏe con người.

Môi trường lý tưởng cho các loài động, thực vật

Khi nhắc đến sân golf, nhiều người thường sẽ nghĩ ngay đến các thảm cỏ mênh mông và lập tức tỏ ra lo ngại thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nhưng họ không biết rằng, hơn 70% diện tích đất các sân golf là cảnh quan tự nhiên, đồi núi hay các bụi cây cỏ,… những khu vực không được sử dụng để chơi golf và không bị ảnh hưởng bởi thuốc chăm sóc cỏ.

Trên thực tế, những khoảng không tự nhiên với thảm cỏ, cây xanh, đồi núi, hồ nước ở sân golf lại là môi trường cư trú lý tưởng cho nhiều loài động vật và thực vật đa dạng. Trên thế giới không ít loài động vật như chim hay hươu, nai chọn sân golf làm nơi cư trú.

Ở Mỹ, để hỗ trợ các sân golf trong việc phát triển bền vững, tổ chức USGA và Audubon bang New York đã kết hợp xây dựng chương trình giảng dạy cho các sân golf, nhằm bảo vệ môi trường sống hoang dã trong và xung quanh sân golf, đồng thời bảo vệ các loại động, thực vật bản địa.

Thảm cỏ giữ cho mặt đất không bị xói mòn

Tầng đất mặt của trái đất là một nguồn tài nguyên không phải là có thể tái tạo. Gió và nước có thể xói mòn lớp đất mặt xuống các sông¸ hồ,… và sẽ khó để bồi đắp lại. Nhưng thảm cỏ của sân golf có thể ngăn cản sự xói mòn bằng cách giữ và làm chậm lại các dòng nước.

Thực tế đã chứng minh, trong các cơn mưa bão, đất mặt rất ít bị sói mòn ở các khu vực được thảm cỏ tốt che phủ. Nhưng nếu đó là vùng đất trống, thậm chí cả đất trồng trọt thì sự rửa trôi là rất lớn.

Các nghiên cứu cho thấy, trong các cơn mưa dông to, thảm cỏ có khả năng giữ lại đất gấp 20 lần so với đất canh tác nông nghiệp.

Thảm cỏ giữ và lọc nước mưa

Mưa là nguồn cung cấp nước ngầm sạch quan trọng. Tuy nhiên trong những cơn bão lớn, phần lớn nước sẽ chảy vào các dòng sông và hồ, rất ít thấm qua được tầng đất để xuống tới mạch nước ngầm. Khi bao phủ trên bề mặt đất, thảm cỏ có thể giữ và lọc các dòng nước.

Thêm vào đó, các thảm cỏ được bảo dưỡng tốt sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho côn trùng đặc biệt là giun đất phát triển. Các đường hầm nhỏ xíu do giun tạo ra trở thành hệ thống dẫn nước.

Khi nước ngấm qua bề mặt cỏ sẽ được lỗ giun dẫn thẳng xuống các mạch nước ngầm. Chính vì vậy mà nhiều sân golf đã thành công trong việc tối đa hoá quá trình này và trở thành điểm tái chế nước cho cộng đồng, thậm chí mang lại lợi ích ở tầm cỡ các công trình thuỷ lợi.

Cỏ có khả năng giữ và làm sạch nước bẩn ở các thành phố

Ở các khu vực đô thị, nước tù đọng ở các bãi đậu xe, đường phố hay các lô đất trống chứa đầy chất bẩn độc hại. Các bãi cỏ khỏe mạnh đóng vai trò tuyệt vời như một hệ thống xử lý nước khi nó có thể giữ lại nước bẩn và các chất gây ô nhiễm tại chỗ.

Thảm cỏ cung cấp môi trường sống tốt cho nhiều vi sinh vật. Những vi sinh vật này có thể giúp làm sạch nước bằng cách tiêu hoá các chất ô nhiễm và đẩy nhanh tốc độ phân hủy của chúng.

Các sân golf thực sự có thể đóng vai trò như một lưu vực giữ và xử lý nước bẩn công nghiệp hoặc dân cư. Trên thế giới, một vài sân hiện đã và đang là điểm xử lý hiệu quả nước thải.

Thảm cỏ giúp hạ nhiệt và cải thiện không khí

Vào mùa hè, các công viên hay miền quê thường mát hơn phố xá thành thị. Điều này không chỉ do bóng râm mà thật ra cây cỏ có khả năng giảm nhiệt. Đóng vai trò như một chiếc “máy điều hoà”, những thảm cỏ xanh sản xuất một lượng lớn oxy đồng thời thanh lọc không khí từ đó hạ nhiệt bầu khí quyển.

Xung quanh khu vực đô thị, những khoảng xanh được bao phủ bởi cỏ cây thực sự có thể làm giảm mức độ tiêu thụ năng lượng của máy điều hoà.

Một vài nghiên cứu cho thấy một số loại cỏ thậm chí có thể hấp thụ khí CO carbon monoxide từ các phương tiện giao thông. Điều này trở nên cực kỳ có lợi nếu thảm cỏ được đặt gần các đường phố, nơi mà khí CO tập trung đậm đặc.

Thảm cỏ giúp hồi phục các mảnh đất bị hoang hoá

Sân golf là một sự lựa chọn tuyệt vời, một trong những cách tốt nhất để khôi phục và hồi sinh các khu vực môi trường bị hư hại như bãi rác, bãi chôn lấp hay khai thác mỏ. Thảm cỏ rộng lớn của các sân golf đóng vai trò như một lớp che phủ tuyệt vời.

Quá trình sinh trưởng của cỏ sẽ bổ sung chất hữu cơ vào đất. Hầu hết các sân golf đều phân hủy cỏ vụn và lá, giảm thiểu lượng chất thải ở các bãi rác. Càng ngày càng có nhiều cộng đồng nhận ra đóng góp tuyệt vời của sân golf trong việc phục hồi các khu vực có môi trường thiên nhiên bị tổn hại.

Sân golf giúp nâng cao thẩm mỹ cộng đồng

Cùng với quá trình đô thị hóa, các không gian mở đang ngày càng trở nên khan hiếm. Sân golf, vì vậy, mang lại các khoảng không xanh quan trọng xen lẫn trong diện tích trải dài của các đô thị.

Ở Vương Quốc Anh, các sân golf chiếm 0,6% tổng diện tích đất. Các “lá phổi xanh” này giúp cân bằng lượng khí thải nhà kính, hỗ trợ hô hấp cho “rừng bê-tông” đô thị.

Không chỉ giữ cho vạn vật mát mẻ trong những ngày nắng, sân golf còn làm giảm ô nhiễm tiếng ồn. Các khoảng trống của sân golf sẽ giúp cho tiếng ồn thoát ra, thay vì liên tục bị phản chiếu ngược lại các tòa nhà.

Hơn nữa, sân golf cũng tỏ ra hiệu quả hơn rất nhiều so với vỉa hè hay các tòa nhà trong việc giảm thiểu sự chói chang của ánh nắng. Đây cũng sẽ là chỗ cho các hoạt động “ngoài golf” như chạy bộ, đi dạo hay ngắm cảnh. Bảo toàn các khu vực tự nhiên trong môi trường đô thị là điểm cộng có ý nghĩa rất lớn của sân golf đến xã hội.

Golf giúp giảm stress, cải thiện sức khoẻ

Nhiều loại thảm cỏ được thiết kế chuyên biệt cho các sân golf và nhiều mục đích giải trí khác nhau. Golf mang lại cơ hội tập thể dục và giải trí ngoài trời cho hơn 26 triệu người Mỹ mỗi năm.

Theo các nghiên cứu khoa học, người chơi golf có thể giảm mức cholesterol bằng cách đi bộ trên sân. Trung bình, người chơi sẽ phải đi bộ khoảng 3km cho một vòng 9 lỗ hoặc hơn 6km nếu là vòng 8 lỗ, mất khoảng 5 – 6 giờ.

Ngoài những lợi ích về thể chất, thực tế cho thấy việc nhìn vào quang cảnh ngoài trời thanh bình rất có lợi cho tinh thần.

Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân cho thấy sức hồi phục nhanh hơn khi họ được nhìn các thảm cỏ, cây xanh và khoảng không mở.

Ở một nghiên cứu khác, nhân viên của các doanh nghiệp có cảnh quan và thảm cỏ được thiết kế, bảo trì tốt sẽ có thái độ làm việc tích cực hơn.

Theo reatimes.vn

Tin tức liên quan