Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Người xây lên những dự án golf tỷ đô

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ với GolfNET về niềm đam mê golf, những hoài bão của mình, góp phần đưa golf Việt Nam bứt phá.

Golf quan trọng không kém bất động sản

Tổ hợp sân golf – resort FLC Quy Nhơn có trị giá đầu tư 7.000 tỷ đồng

Đang từ kinh doanh bất động sản, vì sao FLC lại lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực golf?

Ông Trịnh Văn Quyết: Có 3 lý do để FLC lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực này.
Thứ nhất – FLC định vị mình là nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Việt Nam, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi cho bờ biển dài 3.200 km với rất nhiều bãi biển đẹp, hiếm có trên thế giới.

Nếu không làm bất động sản nghỉ dưỡng thì sẽ không phát huy được tiềm năng quốc gia, nhất là trong bối cảnh nhiều vùng đất – ví dụ như nơi chúng ta đang ngồi đây (sân golf Sầm Sơn, trước đây là vùng đầm lầy hoang hóa), hoặc là tạo nên quần thể du lịch tuyệt đẹp, hoặc là bỏ hoang!

Nhưng nếu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mà không kết hợp đầu tư sân golf thì chưa đầy đủ, bởi khi đó sẽ khó giữ chân du khách ở lâu dài với mình.

Thứ hai – Giải quyết công ăn việc làm. Một sân golf đi vào hoạt động sẽ tạo thêm được rất nhiều công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Thứ ba – Đam mê. Tôi đam mê lĩnh vực này. Cá nhân tôi cho rằng, được làm điều mang lại lợi ích cho cổ đông, có lợi cho phát triển xã hội, làm đẹp cho đời, và nhất là đúng cái mình đam mê… thì đó là sự may mắn. Hơn 1 năm trước thôi, nơi này gần như không có cây cối, còn giờ, là màu xanh mát rất đẹp như các bạn đã thấy.

Sân golf và bất động sản có vẻ nhiều điểm chung, chẳng hạn như đòi hỏi vị trí, diện tích. Hẳn lĩnh vực golf cũng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của tập đoàn FLC?

Thực tế thì đầu tư golf ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại chưa mang lại hiệu quả kinh tế lớn, nhưng vẫn là hạng mục quan trọng cần đầu tư do tác động đến hiệu quả kinh doanh các mảng khác.

Nếu tách riêng thu nhập của từng mảng, thì cần phải 2 – 3 năm kể từ khi hoàn thành xây dựng các sân golf mới có thể hòa vốn. Tuy nhiên, nếu tính đến tác động hiệu quả kinh doanh của toàn bộ mảng bất động sản nghỉ dưỡng, thì sân golf lại là điểm nhấn quan trọng.

Là người đam mê golf, ông Trịnh Văn Quyết chơi golf từ lâu

Được biết, FLC đang đầu tư 4 – 5 quần thể với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD. Với mức đầu tư này, FLC đang là một trong những nhà đầu tư nghỉ dưỡng golf hàng đầu thế giới. Vậy thì con số này sẽ dừng lại ở đây hay vẫn sẽ còn tăng tiến trong tương lai?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư. Với sự ưu ái đặc biệt của thiên nhiên, bất động nghỉ dưỡng biển của Việt Nam sẽ phát triển. Hiện nay, du khách nước ngoài chủ yếu biết đến Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… nhưng tôi tin là, bất cứ ai khi đã đặt chân đến đây, đều sẽ muốn quay trở lại.

Việt Nam hiện nay mới khai thác được rất nhỏ tiềm năng du lịch biển, và FLC đặt mục tiêu nơi nào có bãi biển đẹp, thuận lợi cho phát triển du lịch, nơi đó có dự án của FLC, và tất nhiên, phải có sân golf đi kèm.

Bí quyết phát triển golf của FLC

Có rất nhiều thắc mắc rằng hẳn FLC phải có quan hệ chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước như thế nào mới có thể phát triển được các khu resort quy mô lớn như vậy?

Như bạn thấy, dư địa phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn rất lớn, nên các nhà đầu tư như FLC trên thực tế được địa phương chào mời, chứ không phải là đi xin.

Tại Việt Nam, Chính phủ luôn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, miễn là làm thật và chất lượng. Do đó, chúng tôi không cần phải có “điều kiện” gì đặc biệt. Ngược lại chính những điều chúng tôi đã làm và con số giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp ngân sách qua nộp thuế đã giúp chúng tôi có ưu thế.

Hiện tại, việc xây dựng sân golf tại các nước Âu, Mỹ đang ở giai đoạn thoái trào, do đó, việc FLC đầu tư rất nhiều vào golf có phải là đi ngược lại xu hướng chung?

Tôi nghĩ rằng, điều đó chỉ đúng với Mỹ và một số nước phát triển khác, còn ở châu Á, golf vẫn đang phát triển.

Golf ở Mỹ hay Anh đã bắt đầu từ hàng thế kỉ trước rồi, còn ở Việt Nam vẫn chỉ chiếm một bộ phận rất nhỏ, số lượng người chơi mới đang trên đà phát triển.


Sân golf đầu tiên được xây dựng tại FLC Quy Nhơn bên bờ biển miền Trung. Với thiết kế của Nicklaus Design, sân golf được hoàn thành xây dựng trong 5 tháng và khai trương đầu năm nay, chỉ 7 tháng sau khi động thổ.

Theo thống kê của Hàn Quốc, cứ 5 công dân thì lại có 1 người chơi golf, ở Thái Lan cũng như vậy, còn ở Việt Nam, phải tăng rất nhiều số lượng người chơi golf so với hiện nay thì mới có thể tiến đến mức đó. Và tất nhiên, đi kèm với nó là nhu cầu sân golf. Việc so sánh golf ở Mỹ với Việt Nam là có nhiều khập khiễng.

Tập đoàn FLC có kế hoạch tổ chức các giải golf nhà nghề quốc tế không?

Ông Trịnh Văn Quyết: Nhất định rồi. Chúng tôi dự định sẽ tổ chức tại đây (FLC Quy Nhơn). Hiện tại, FLC đang đàm phán với các đối tác về việc này. Mục tiêu thu hút khách của các dự án nghỉ dưỡng là cả trong nước và quốc tế, do đó đây cũng là cơ hội để chúng tôi quảng bá hình ảnh của mình.

Khi tổ chức các giải đấu quốc tế, FLC có tìm đối tác để đồng tài trợ hay tài trợ toàn bộ?


Chúng tôi luôn mong sẽ tìm kiếm được đối tác đồng hành và cùng tài trợ với chúng tôi để tạo sự lan tỏa rộng lớn. Kể cả đối với các giải trong nước, chúng tôi cũng kêu gọi tài trợ.

Như vậy mới hấp dẫn người chơi và có thể quảng bá được quần thể du lịch. Như giải FLC Golf Championship 2016, chúng tôi đã có trên 40 nhà tài trợ đồng hành.

Khu nghỉ dưỡng sân golf là địa điểm lý tưởng để tổ chức các giải golf cho trẻ em, FLC có dự định thực hiện điều này với các khu quần thể của mình?

Thực ra chúng tôi luôn muốn thực hiện điều này. Song cần có một sự kết nối tốt. Nhân đây, chúng tôi cũng mong các nhà báo sẽ giúp FLC kết nối với cộng đồng golf trong khu vực để có thể tổ chức các sự kiện như vậy.

Chúng tôi có vài câu hỏi về cá nhân Chủ tịch. Xin ông chia sẻ đôi chút về kỷ niệm chơi golf của mình và sân golf yêu thích ?

Ông Trịnh Văn Quyết: Tôi chơi golf đến nay đã được 7 năm, sau 1 năm tập luyện thường xuyên nên tôi đã đạt single handicap. Tuy nhiên, sau đó, do bận rộn công việc tôi ít đánh hơn trước, hiện tại handicap của tôi trong khoảng 13 – 14. Sân golf yêu thích chính là FLC Quy Nhơn Golf Links này.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi với golf là ghi được cú Hole-in-one tại hố golf số 16 – hố signature của sân golf FLC Sầm Sơn vào năm ngoái.


Xin chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.


Sân golf FLC Sầm Sơn được xây dựng lên từ vùng đầm lầy hoang hóa

Sân golf thứ hai tại Quy Nhơn, do Schmidt-Curley thiết kế và Flagstick thi công, sẽ được bàn giao vào tháng 12.2016. Sân golf này sẽ được mở cửa cho khách chơi vào năm 2017, tương đương với 6 hoặc 7 tháng kể từ khi động thổ.

Cả 2 sân golf Sầm Sơn và Quy Nhơn đều được xây dựng trên cát tự nhiên, làm cho việc xây dựng sân nhanh chóng hơn vì không cần yêu cầu phải phủ một lớp cát lên lớp đất nền (để ngăn ngừa tình trạng đất bị nén và làm cho hơi nước thoát ra dễ hơn) như yêu cầu xây dựng đối với hầu hết các sân golf khác. Mặc dù vậy, khoảng thời gian xây dựng sân golf ngắn như vậy trước đây vẫn là điều không tưởng.

Sân golf FLC tại Vịnh Hạ Long sẽ được hoàn thành vào tháng 3 năm sau (2017), chỉ 12 tháng sau khi khởi công, và sẽ sẵn sàng phục vụ khách chơi vào tháng 4/2017. Thiết kế của sân do Schmidt-Curley đảm nhiệm và cũng do Flagstick thi công, nhìn ra vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên Thế giới và hứa hẹn sẽ là một trong những sân golf tuyệt vời tại châu Á.

Gia Hưng/ NĐ&ĐS

Tin tức liên quan