Hai nhân tố Hàn Quốc vô địch giải golf chia đều tiền thưởng nam, nữ

ISPS Handa Vic Open 2020, sự kiện hỗn hợp nam, nữ được tổ chức bởi European Tour và LPGA đã kết thúc hôm 9/2 với chức vô địch lần lượt thuộc về Min Woo Lee và Hee Young Park. Cả hai nhà vô địch nam, nữ đều có cùng mức thưởng ngang nhau.

Tại ISPS Handa Vic Open 2020 dành cho nam, nhà cựu vô địch giải trẻ Mỹ, golfer người Úc gốc Hàn, Min Woo Lee hoàn tất 4 vòng đấu với tổng điểm -19 để lên ngôi vô địch, cách biệt 2 gậy so với vị trí á quân, Ryan Fox, nhận khoản tiền thưởng 162,9 euros.

Vô địch Vic Open 2020, Min Woo Lee có danh hiệu ET đầu tiên sau hai mùa giải

Đây là danh hiệu European Tour đầu tiên trong sự nghiệp của golfer 21 tuổi này, đồng thời chắc suất thi đấu tại hệ thống thi đấu chuyên nghiệp lớn thứ hai thế giới trong mùa giải tới.

Bên cạnh dấu ấn tại European Tour, chiến thắng của Min Woo Lee còn mang đến một niềm vui lớn đối với gia đình anh.

Chị gái của Min Woo Lee hiện đang xếp hạng 9 thế giới, Minjee Lee từng hai lần lên ngôi vào năm 2014 khi còn thi đấu nghiệp dư và chuyên nghiệp vào năm 2018.

Minjee Lee vô địch Vic Open 2018. Tuy nhiên tại sự kiện năm nay, ngôi sao LPGA chỉ cán đích ở vị trí đồng hạng 6 với tổng gậy -6, cách biệt hai gậy so với nhà tân vô địch LPGA Tour, Hee Young Park.
Hai nhà vô địch Nam và Nữ tại Vic Open 2020

So với ISPS Handa Vic Open 2020 danh cho nam, bảng đấu dành cho nữ đã chứng kiến một trận chung kết quyết liệt hơn nhiều.

Sau khi 4 vòng đấu kết thúc, đã có 3 golfer người Hàn đều có cùng điểm số -8, đó là Hee Young Park, Choi Hye-jin và Ryu So Yeon. Cả 3 phải bước vào loạt đấu playoff để xác định nhà vô địch.

Nhà tân vô địch nữ Vic Open Hee Young Park

Sau 2 hố phụ đầu tiên, cựu số 1 thế giới Ryu So Yeon đã loại mình khỏi cuộc đua sau khi thất bại trong việc ghi điểm birdie.

Hee Young Park, Choi Hye-jin tiếp tục hòa nhau ở hố phụ số 3 và đến hố đấu thứ 4, Park Hee Young cuối cùng đã vượt qua đối thủ Choi Hye-jin để giành chiến thắng LPGA thứ ba trong sự nghiệp, nhận phần thưởng 165 nghìn USD.

Vic Open nhiều năm qua đã đi tiên phong trong việc bình đẳng giới ở góc độ tổ chức giải chuyên nghiệp. Dù không phải là một sự kiện lớn nhưng Vic Open diễn ra thường niên vào tháng 2 tại Australia đã đi vào lịch sử làng golf thế giới. Nhà vô địch Nam và Nữ của giải nhận tiền thưởng ngang nhau. Đây được coi là một cầu nối quan trọng trong việc bình đẳng giới trong thể thao. Thông qua giải đấu này, các nhà tổ chức mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa các golfer chuyên nghiệp nam và nữ trong tương lai.

Vic Open, giải đấu hỗn hợp nam nữ bắt đầu trở thành sự kiện thường niên của European Tour và LPGA Tour kể từ năm 2019. Trước đây Vic Open hay Victoria Open là một sự kiện thuộc PGA Tour of Australasia ra mắt đầu tiên vào năm 1957 dành cho nam. Năm 2013, sự kiện lần đầu được tổ chức dành cho golfer nam, nữ thi đấu cùng sân, cùng thời gian, cùng chia đôi quỹ thưởng 300 nghìn USD. Hiện quỹ thưởng của giải lên tới 3 triệu USD, chia đều cho hai giải.

Golf là một trong những môn thể thao thể hiện rõ nét nhất sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, đặc biệt trong cách tính giải thưởng.
Chỉ riêng trong mùa giải PGA Tour năm ngoái, Rory McIlroy nhận thưởng hơn 20 triệu USD, ngang với người kiếm tiền thưởng nhiều nhất mọi thời đại LPGA Annika Sorenstam. Trong suốt sự nghiệp thi đấu, ngôi sao LPGA, golfer người Thụy Điển, Annika Sorenstam nhận thưởng tổng cộng 22,5 triệu USD

Tin tức liên quan