Haotong Li lên đỉnh bảng PGA Ch’ship, đưa golf Trung Quốc đi vào lịch sử

Xuất sắc đánh 65 gậy (-5), Haotong Li đã vượt 11 bậc để độc chiếm đỉnh bảng (tổng -8) sau vòng 2 PGA Championship. Golfer 25 tuổi này đã trở thành người Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử dẫn đầu tại vòng đấu của giải major.

BXH sau vòng 2 PGA Championship

Trong một ngày mà nhiều ngôi sao thi đấu dưới sức thì việc một golfer ít khi thi đấu tại PGA Tour như Li, nổi lên tiếm ngôi đầu bảng đã khiến cho giải major đầu tiên trong năm thêm phần thú vị.

Chỉ ít phút sau khi độc chiếm đỉnh bảng PGA Championship, Hatong Li bắt tay vào luyện tập chuẩn bị cho vòng áp chót

Kết quả trên cũng không khiến nhiều đồng nghiệp bất ngờ. Cách nay 1 tuần, Li thậm chí còn xếp gần đội sổ tại giải WGC FedEx St.Jude và trước đó còn không vượt cắt tại The Memorial.

Cách nay 3 năm, Li cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng với 63 gậy tại vòng đấu cuối cùng của The Open 2017. Thế nhưng, điều đó không giá trị bằng việc Li đi vào lịch sử golf Trung Quốc – trở thành người đứng đầu tại một vòng đấu đơn tại bất kỳ giải major nào từ trước đến nay.

Đáng chú ý hơn, Li độc chiếm đỉnh bảng (-8), cách biệt tới 2 gậy so với nhóm ‘sao gộc’ bám sát phía sau, gồm 6 golfer, trong đó có nhà ĐKVĐ Brooks Koepka cùng các nhà cựu vô địch major: Jason Day, Justin Rose. Còn một trong những tượng đài của Li là Tiger Woods bị anh bỏ cách xa tới 8 gậy.

Haotong Li lên đỉnh bảng PGA Ch’ship, đưa golf Trung Quốc đi vào lịch sử

Siêu Hổ kết thúc vòng thứ hai với 72 gậy (+2) sau khi trình diễn những pha gạt bóng đầy tệ hại. Theo thống kê từ BTC, chỉ số gạt bóng đứng hạng 131 trong tổng số 156 golfer tại đấu trường này. Kết quả trên khiến anh tụt 23 bậc để giữ đồng hạng 43 trước khi giải đấu bước vào vòng áp chót hôm nay (8/8)

Dẫu sao, Woods không hề đơn độc tại vòng đấu mà không ít người phải thốt lên là ‘ngôi sao gì mà gạt như nghiệp dư vậy’. Thậm chí 2 golfer thuộc Top 3 thế giới là Justin Thomas và Rory McIlroy cũng nằm trong số đó.

Cả hai đều gặp khó khăn trên green khi bỏ lỡ nhiều điểm birdies ngon ăn và khiến điểm số không được cải thiện nhiều.

Trong khi McIlroy, golfer số 3 thế giới kết thúc với 69 gậy, tạm xếp đồng hạng 30 (-1) thì golfer số 1 thế giới, Justin Thomas suýt bị loại. Anh xếp đồng hạng 58 (+1) và chỉ cách nhóm cắt loại đúng 1 gậy.

Golfer từng đứng đầu European Tour Tommy Fleetwood đang tìm kiếm danh hiệu major đầu tiên

Dù dẫn đầu BXH nhưng Li không phải là người thi đấu xuất sắc nhất tại vòng Cắt loại này. Thành tích này thuộc về golfer người Anh, Tommy Fleetwood và golfer trẻ người Mỹ Cameron Champ.

Cả Fleetwood và golfer 25 tuổi Cameron Champ đều có thành tích đánh 64 gậy (-6) để nhảy bậc lần lượt 46 và 60 và có vị trí lần lượt là T2 (-6) và T.8 (-5)

Bin Ben/ NĐĐS

Tin tức liên quan