Tìm hiểu về Bảng Xếp hạng Nghiệp Dư Thế giới (WAGR)

Xét về trình độ và kỹ thuật, những golfer nghiệp dư đỉnh cao thế giới không thua gì các golfer chuyên nghiệp. Nhưng ranh giới giữa những golfer nhà nghề thi đấu vì tiền thưởng phải được phân biệt rõ ràng với những người thi đấu vì tuần túy vì đam mê golf.

Những người yêu golf trên thế giới và Việt Nam chắc hẳn không lạ gì Bảng Xếp Hạng Golf Thế Giới (OWGR). Huyền thoại Tiger Woods từng lập kỷ lục khi thống trị BXH này tổng cộng trong 683 tuần. Và golfer số 1 và hiện tại đang là Brook Koepka.

BXH nghiệp dư thế giới (WAGR) là gì?

Tuy nhiên không phải ai cùng biết đến một bảng xếp hạng golf khác dành riêng cho các golfer nghiệp dư do R&A đã sáng lập và điều hành. WAGR là nơi những giải đấu Nghiệp Dư đỉnh cao và các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới được lựa chọn để tính điểm và xếp hạng cho các golfer nghiệp dư tham dự.

Tiger Woods (trái) từng lập kỷ lục thống trị OWGR và Rory McIlroy (phải) từng là nam golfer nghiệp dư số 1 thế giới trước khi ‘turn pro’

BXH Golf Thế giới (OWGR) ra đời năm 1986 và hiện nay golfer người Mỹ Brooks Koepka đang ở vị trí số 1. Đại diện duy nhất của Việt Nam hiện đang có mặt tại OWGR là golfer Trần Lê Duy Nhất. Thứ hạng hiện nay của anh tại BXH này là 2066. Vị trí tốt nhất của anh từng là 644 (năm 2013).

Golfer sinh năm 1989 này bắt đầu có tên tại OWGR vào năm 2005, thời điểm anh tham dự Carlsberg Masters Vietnam (sự kiện thuộc Asian Tour) vào tháng 11/2005.

Các golfer nổi tiếng thế giới như Rory McIlroy, Jordan Spieth hay golfer nữ Lydia Ko đều đã từng thống trị WAGR trước khi chuyển sang thi đấu Chuyên Nghiệp. Các giải đấu tùy vào độ danh giá và số lượng các golfer Nghiệp Dư hàng đầu tham dự sẽ được xét cấp độ tính điểm. Cấp cao nhất là Elite và 7 cấp độ còn lại từ A đến G.

Các giải đấu đỉnh cao được xếp hạng Elite sẽ bao gồm Vô Địch châu Á – TBD (AAC), The Amateur, US Amateur Open, các giải đấu hạng 1 của hệ thống NCCA Mỹ và các giải đấu danh giá trên thế giới khác.

Golf đang phát triển nhanh tại Việt Nam, một số giải đấu nghiệp dư quy mô quốc gia đã ngày càng tiệm cận với quy chuẩn quốc tế.

Khái niệm golf nghiệp dư đỉnh cao

Có một khái niệm hay bị đánh đồng đó là golf Nghiệp Dư và golf Phong Trào. Nhiều người thường có quan điểm golf Nghiệp Dư là chơi golf có handicap trong các giải đấu tính điểm Net còn những golfer thi đấu tốt như Trương Chí Quân thì họ mặc định gọi là “Pro” và ở một đẳng cấp khác.

3 trong số 4 nhà vô địch tại Giải Đối kháng QG 2018 hiện đang có tên tại OWGR (Duy Nhất) và WAGR (Hanako và Quang Anh)

Thực tế golf Nghiệp Dư đơn giản là những người chơi golf vì niềm đam mê vì sự trải nghiệm. Quan trọng nhất là sự thách thức đầy thú vị của môn thể thao này mang lại mà không màng đến những lợi ích tài chính hay giá trị tiền thưởng mà họ có thể đạt được khi thi đấu golf.

Golf Nghiệp Dư đỉnh cao cũng như vậy. 118 VĐV tham dự tại giải đấu AAC hàng năm đều là những người thi đấu vì sự thách thức và niềm đam mê với golf. Điều khác biệt ở đay đó là, những VĐV này là những người có trình độ chuyên môn cao và tập trung hướng đến thành tích, danh vọng. Đặc biệt là có cơ hội đạt suất đặc cách thi đấu tại The Masters, giải đấu mà đối với bất cứ golfer nào trên thế giới đều mong ước.

Một giải đấu đủ điều kiện được công nhận và đưa vào hệ thống tính điểm cần phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện đặt ra từ WAGR. Điều cơ bản nhất là giải đấu phải thi đấu tối thiểu qua 54 hố (3 vòng) và phải tuân thủ theo đúng Luật R&A với sự điều hành chặt chẽ của các trọng tài R&A.

Những giải đấu nào tại Việt Nam được WAGR công nhận?

Tại Việt Nam, hiện tại có một số giải đấu được R&A công nhận và đưa vào danh sách giải đấu tính điểm: Giải Vô Địch Nghiệp Dư Quốc Gia Mở Rộng – Vietnam Amateur Open (VAO), giải Vô Địch Trẻ Việt Nam Mở Rộng – Vietnam Junior Open (VJO); giải Đối kháng QG (VMC) và một số sự kiện thuộc hệ thống thi đấu chuyên nghiệp Việt Nam (VPG Tour)

Những giải đấu này là cơ hội để các tay golf trẻ triển vọng của Việt Nam có thể điền tên mình trên bảng xếp hạng Nghiệp Dư thế giới cũng như nâng cao thứ hạng của bản thân để được quốc tế công nhận và mời tham dự các giải danh giá như Trương Chí Quân và Đỗ Lê Gia Đạt từng được mời thi đấu nhiều lần tại giải Vô địch Nghiệp dư châu Á-TBD.

BXH Nghiệp dư Thế giới (WAGR) ra đời năm 2007, được quản lý bởi tổ chức R&A. Việt Nam đã và đang có một số đại diện tại BXH này, nổi bật nhất bao gồm: Ngô Bảo Nghi, Trương Chí Quân, Đỗ Lê Gia Đạt, Hanako Kawasako, Nguyễn Thảo My, Đặng Quang Anh.

Nhiều đại diện Việt Nam có tên tại WAGR

Đại diện Việt Nam đầu tiên có tên tại WAGR: Golfer Nguyễn Thái Dương (2010) và nữ golfer Ngô Bảo Nghi. Tuy nhiên, Thái Dương chỉ có tên tại BXH này đúng một năm trước khi anh thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2011.

Golfer Nguyễn Thái Dương từng có thứ hạng cao tại WAGR trước khi ‘turn pro’

Các golfer Việt Nam hiện đang có tên tại WAGR bao gồm: Trương Chí Quân Đặng Quang Anh, Hanako Kawasaki và Nguyễn Thảo My.

Golfer Nam từng có thứ hạng tốt nhất tại WARG là: Nguyễn Thái Dương (hạng 1041). Golfer sinh năm 1986 này cũng là golfer Việt Nam đầu tiên được ghi danh tại WAGR. Tiếp đến là Trương Chí Quân (1647) và thứ hạng hiện nay của Chí Quân là 1929 (tính đến hết tháng 5/2019)

Trong khi đó, Ngô Bảo Nghi là nữ golfer Việt Nam đầu tiên được xếp hạng tại WAGR (năm 2012) cùng với các golfer Mỹ gốc Việt (được WAGR xác nhận đại diện cho Việt Nam) là Briana Do, Lý Anh Nhã Trúc. Thứ hạng tốt nhất của Bảo Nghi tại WAGR là 395 (năm 2014)


Các nam golfer Việt Nam từng có tên tại WAGR:

Nguyễn Thái Dương (2010)
Nguyễn Văn Thống (từ năm 2010-2011)
Trịnh Văn Thọ (từ năm 2010-2012)
Võ Tá Thủy (từ năm 2010-2013
Doãn Văn Định (từ năm 2014)
Đỗ Lê Gia Đạt (từ năm 2014-2018)

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan