Tìm hiểu về Điểm chấp (Handicap) trong thi đấu golf

Bất cứ golfer nghiệp dư nào khi thi đấu cũng cần phải có handicap (HCP). Đó là thước đo khả năng chơi golf, tính trung thực trong thi đấu của mỗi golfer.

Handicap là gì?

Handicap được dịch là “điểm chấp”, hoặc từ lóng là “kép’’ và có nhiều định nghĩa, nhiều loại hình và cách tính. Nhưng phổ thông nhất là một con số phản ánh năng lực của một golfer/ được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh trong một vòng golf (thường là 18 hố) của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng gần nhất.

Sau khi kết thúc một vòng golf 18 hố, các golfer có trách nhiệm phải nhập phiếu ghi điểm (score card) hoặc gửi về nơi mình đăng ký handicap để nhập kết quả tính toán. Điểm nhập là tổng điểm của từng hố.

Các hố golf bị ‘bể’ hoặc có kết quả lớn bất thường sẽ bị điều chỉnh (adjusted) tùy theo trình độ handicap của golfer đó. Ví dụ: Không quá +6 đối với HCP single; +7 over đối với HCP đầu 1 và +8 đối với HCP đầu 2 …

Handicap Index là gì?

Sau đó, phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước để tính ra kết quả Handicap index của vòng đấu vừa chơi. Hệ thống này căn cứ trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó (slope/rating) của sân golf đã chơi. Index này tùy theo mức độ tốt, xấu so với HDC của golfer mà có được phần mềm sử dụng để tính vào kết quả 10 vòng tốt nhất trong 20 trận gần nhất hay không.


Nói cách khác, vòng golf đó có làm ảnh hưởng lên – xuống handicap của golfer đó hay không? Lưu ý là đây mới là Handicap index do đó khi chơi golfer cần quy đổi ra HCP của sân mình chơi để có điểm chấp chính thức và đồng quy với bạn chơi. Cách tính: nhân với độ khó của sân chia cho 113.

Ngoài ra, cách tính System 36 hoặc Daily HCP (Handicap Ngày) cũng thường được áp dụng trong các giải đấu 1 vòng 18 hố và không cùng hệ thống câu lạc bộ. Tuy nhiên các hệ thống tính HDC này không phản ánh năng lực cả một quá trình của golfer và nó bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình áp dụng.

Đặc biệt là hiện tượng phổ biến hiện nay: nhiều golfer cố tình “điều” HCP Ngày tràn sang bảng sau (bảng dễ hơn) để nhận giải.

Tại sao golfer phải có HCP?

Golf khác biệt với các môn thể thao khác là cho phép nhiều trình độ có thể thi đấu, giao lưu được với nhau trong cùng một trận hay một giải đấu. Do đó, cần có HCP. Người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người kém hơn một số lượng gậy là hiệu giữa HCP của hai người.

Chính vì thế, golf càng phát triển, mức độ giao lưu, thi đấu càng nhiều thì nhu cầu có HCP chính xác và tin cậy càng lớn.

Cách tính HDC Ngày theo thể thức System 36


Các golfer gặp nhau, câu làm quen hay chào hỏi bao giờ cũng mở màn bằng: “Kép anh bao nhiêu?”, “Dạo này kép xuống bao nhiêu rồi?”, v.v…

Có thể nói, HCP của một golfer là điều kiện cần để trở thành golfer, là thước đo khả năng chơi golf, tính trung thực trong khi chơi cũng như sự tôn trọng bạn chơi của chính golfer đó. Phần lớn những golfer có HCP thấp, ngoài việc chơi giỏi, họ cũng rất rành về luật lệ, tập tục trong golf hơn, do đó dẫn đến việc tuân thủ luật lệ và có ứng xử chừng mực hơn.


Các trường phái HCP phổ biến ở Việt Nam

Hiện ở Việt Nam hình thành hai trường phái HCP. Một là những golfer có điều kiện mua thẻ golf hoặc là Hội viên của một CLB golf thì được CLB đó cung cấp dịch vụ tính HCP. Golfer khi chơi tại sân “nhà” của họ sẽ được sân chủ động hoặc gửi kết quả về CLB để tính HCP.


Hầu hết các sân golf ở Việt Nam đều sử dụng phần mềm ehandicap.net của Mỹ để tính toán. Ưu điểm của trường phái Handicap này là các Score được nhập vào độc lập và không cho phép tự ý chỉnh sửa. Vì thế, những golfer này được coi là có HCP chính thống, được xác nhận khi đi tham gia các giải đấu trong và ngoài nước.

Hạn chế của những trường phái Handicap này:

Các CLB Golf ở Việt Nam hiện nay hầu như chỉ áp dụng nhập Score của chính sân mình, do đó không phản ánh được đầy đủ, chính xác và khách quan Handicap của một golfer thành viên. Đặc biệt là đối với các golfer thường xuyên đi công tác, chơi ở các sân khách.

Do không nhập Score sân khác và/ hoặc không liên kết với cả hệ thống nên cơ sở dữ liệu thường thiếu các sân, đặc biệt là slope/ rating của các sân.

Người thực hiện việc nhập liệu nhiều khi làm ẩu dẫn đến sai sót như nhập sai, nhầm số liệu và rất ít golfer hậu kiểm và khiếu nại, yêu cầu sửa đổi nếu có sai sót.

Phần lớn các golfer ở Việt Nam nằm ở phần còn lại. Tức là không có member hay không tham gia một CLB nào. Do đó, họ chủ động tìm kiếm công cụ tính toán HDC trên mạng để phục vụ nhu cầu giải trí, giao lưu của mình. Ngay cả các golfer có HCP sân như ở trên mà mức độ giao lưu rộng, họ cũng sử dụng song song cả HCP tự tính này.


Những phần mềm được đa phần tín golfer sử dụng: mscorecard.com, golfshot.com, oobgolf.com.

Ưu điểm của những hệ thống này, đó là mọi golfer có thể chủ động tạo cho mình riêng một tài khoản tính HCP, chủ động nhập Score và có thể kết nối bạn bè chơi golf để cùng chia sẻ, giám sát HCP cùng nhau. Các phần mềm này tương đối đầy đủ các sân và cho phép người dùng bổ sung liên tục vào cơ sở dữ liệu nên đảm bảo cho golfer có thể yên tâm phản ánh các kết quả đầy đủ ở ngay cả những sân mới nhất.

Tuy nhiên, yếu điểm của các phần mềm trên là giao diện chưa đẹp, chưa thân thiện cho người dùng và cho thiết bị di động, chưa có tính gắn kết và tạo điều kiện giao lưu cho các golfer. Hơn thế, bất cập lớn nhất của trường phái Handicap này là khó kiểm soát do golfer có thể trực tiếp can thiệp vào việc sửa, xóa Bảng điểm đã nhập, thay đổi slope/ rating trong từng Score Card. Và hơn hết, đây chỉ đơn thuần là công cụ tính toán nên nhưng HDC này đều không được công nhận chính thức và được chấp nhận sử dụng trong các giải đấu.


Trình độ Handicap

  • Từ 28 trở lên: Callaway handicap – golfer chưa đạt tiêu chuẩn
  • Từ 10-28: Golfer có trình độ trung bình
  • Dưới 10: Single Handicap – golfer có trình độ khá
  • Từ 0 trở xuống: Scratch – golfer xuất sắc

by Thái Anh

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan