Ai đứng sau Premier Golf League – đối thủ cạnh tranh của PGA Tour?

Hệ thống thi đấu chuyên nghiệp số 1 hành tinh – PGA Tour đang tỏ ra khó chịu trước việc xuất hiện của đối thủ cạnh tranh – Premier Golf League, có thể ra mắt từ năm 2022-2023.

Làng golf thế giới sắp có một sự biến động lớn, một hệ thống giải đấu qui mô toàn cầu mới đang được thiết lập từ ít nhất 3 năm qua. Chương trình được xây dựng bởi World Golf Group, tổ chức có trụ ở tại Anh quốc và được đặt tên là Premier Golf League.

Premier Golf League hoạt động như thế nào

Hệ thống mới này, theo tờ Scotsman sẽ ra mắt từ năm 2020 hoặc 2023 với có tham vọng tổ chức 18 sự kiện mỗi năm trên toàn thế giới với tổng quỹ thưởng mỗi mùa lên tới 240 triệu USD. Hàng năm, mùa giải sẽ bắt đầu từ tháng 1 và kéo dài đến tháng 9.

Thông tin trên hoàn toàn không phải mới mẻ gì bởi cách nay 2 năm, một số golfer hàng đầu đã cho biết, họ đã nhận được những lời mời tham dự từ phía World Golf Group. Thậm chí golfer hàng đầu nước Úc, Greg Norman từng đưa ra ý tưởng về một hệ thống thi đấu mới ngoài PGA Tour từ 20 năm về trước.

Tuy nhiên, World Golf Series cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi ra mắt từ phía người chơi cũng như người hâm mộ – những người luôn trung thành với PGA Tour. Và dự án này cũng có thể không được đồng ý sử dụng kết quả để xếp hạng các golfer trên BXH các golfer hàng đầu thế giới (OWGR).

Premier Golf League được cho là đang thuyết phục các ngôi sao hàng đầu PGA Tour trong đó có Woods và Mc Ilroy

Vào cuối tháng 1/2020, nhân vật hàng đầu của PGA Tour, Jay Monahan đã gửi đến các thành viên của PGA Tour bản ghi nhớ liên quan đến Premier Golf League. Trong đó, ông khẳng định nguồn tài chính của hệ thống mới này “được hậu thuẫn từ Saudi Arabia” và “lịch đấu được thiết kế để cạnh tranh và xung đột trực tiếp với PGA Tour”.

Monahan đồng thời nhắc lại các điều khoản ràng buộc của PGA Tour với các thành viên. Bên cạnh đó, ông chủ quyền lực này cũng khẳng định PGA Tour cam kết tăng tiền thưởng và các quyền lợi khác cho golfer thành viên trong thập kỷ tới, nhờ những hợp đồng mới về bản quyền truyền thông cũng như nhiều nguồn doanh thu.

Trái với thái độ khó chịu từ PGA Tour, Phil Mickelson tỏ ra cởi mở với ý tưởng mới. Trước những thông tin ban đầu về Premier Golf League, golfer sở hữu 44 danh hiệu PGA Tour, bao gồm 5 major, thừa nhận “tò mò nhưng chưa đủ thông tin để có thể bình luận trước ý tưởng mới”.

PGA Tour sẽ phải đối mặt với thách thức lớn từ Premier Golf League (Photo by Tim Clayton/Corbis via Getty Images)

Tuy nhiên, sau trận giao hữu bên lề giải Saudi International hôm 29/1 với một số nhân vật ‘cộm cán’ của Premier Golf League, Mickelson chia sẻ, “Tôi cảm thấy ấn tượng khi trò chuyện rồi đặt một số câu hỏi cũng như hiểu thêm về kế hoạch của họ. Xuất phát điểm, cách thức triển khai và lý do hình thành của họ thật thú vị. Đó là một ngày đầy thông tin bổ ích đối với tôi”.

Danh tính một số nhân vật trên được xác định gồm Majed Al-Sorour – CEO của Liên đoàn Golf Saudi Arabia, chuyên gia tư vấn thể thao Colin Neville của Tập đoàn Raine ở New York, chuyên gia tài chính, Giám đốc Barclays Capital Andrew Gardiner, và một người tên Richard.

Ai đứng sau Premier Golf League?

Đó là một câu hỏi mà dường như không ai có câu trả lời. Cho đến nay, thông tin chính thức duy nhất đến từ một tài khoản email chưa được đặt tên nhằm đại diện cho Premier Golf League Limited, tổ chức tự mô tả là một công ty con của World Golf Group Limited. Đã có một số suy đoán rằng liên danh này đang được tài trợ một phần bằng tiền từ Saudi Arabia. Các thông tin khác thì cho rằng tập đoàn Softbank cũng như các công ty đầu tư cổ phần tư nhân ở Mỹ và khu vực Trung Đông cũng có liên quan. Tuy nhiên, tất cả những điều này cho đến nay vẫn chưa được chứng minh.

Tin tức liên quan