Câu chuyện sân chơi golf trẻ qua góc nhìn một người trong cuộc

Giải vô địch Golf Trẻ Việt Nam (VJO 2022) vừa mới kết thúc. Các con cũng trưởng thành rất nhiều, đặc biệt về mặt kỹ thuật và sức bền. Tiềm năng golf trẻ còn nhiều, nếu biết phát triển tốt. Bài viết của golfer Ngô Thanh Sơn (admin diễn đàn Golfer Việt Nam-VGN), một phụ huynh, một HLV golf, người đồng hành với giải qua nhiều năm sẽ khắc họa phần nào về câu chuyện golf trẻ năm nay.

Các bậc phụ huynh

Tôi từng cho con và các học trò tham gia nhiều lần, lần này thấy các bố mẹ, nhất là các bậc phụ huynh đã cho con tham gia lâu, đã trở nên các ông bố bà mẹ tuyệt vời về mọi mặt.

Sau nhiều năm tổ chức, giải Vô địch golf trẻ QG đã có nhiều sự thay đổi tích cực. Photos: Pháp Nguyễn

Từ sức bền, sự khiêm nhường, sự chịu đựng tâm lý cũng như tình yêu các con vô bờ. Trưa nắng vẫn miệt mài im lặng đi theo con, thi thoảng lau mặt, lấy nước cho chúng, hỏi han nhẹ nhàng trách cứ nhẹ nhàng và nhiều khi một mình lau nước mắt ngân ngấn.

Các bạn nhỏ, rồi chúng sẽ lớn, sẽ xa chúng ta, những giây phút như vậy sẽ đọng lại xây nên những viên kim cương trong lòng chúng để chúng đi đến tương lai sau này. Các bố mẹ đã không còn quá say sưa với thành tích nữa, mà đã biết đóng góp hơn cho sự trưởng thành của con trẻ. Điểm này là sáng nhất và đáng học nhất cho các phụ huynh “mới vào nghề”, con còn bé dại tham gia cuộc chơi mà bố vẫn muốn hơn các bạn bằng mọi giá.

Sân chơi lớn nhất QG của golf trẻ ngày càng có nhiều tín hiệu đáng mừng

Hiển nhiên phải trải qua nhiều lắm rồi “hỉ, nộ, ái, ố” với các con hàng nhiều năm thì mới đủ bản lĩnh như vậy. Một tràng pháo tay cho các bố mẹ kiên cường.

Tuy nhiên vẫn cá biệt các trường hợp, đặc biệt ở phía các cháu nhỏ, khi bố mẹ qúa can thiệp vào cuộc chơi các con, làm cho chúng buồn. Thậm chí có các trường hợp bố mẹ gây gổ nhau, cãi vã bên ngoài làm cho trọng tài phải đi theo can gián, thậm chí phải đi theo để không cho cãi vã nữa. Các con thi đấu chứ bố mẹ đâu phải thi đấu với nhau. Cá biệt hơn nữa, mình còn thấy có bố còn đi theo dõi flight khác (không phải flight con mình đánh), tất nhiên xem cháu khác cũng có niềm vui, có lẽ vậy.

Chỉ một vài ông bố, đem máy đi quay lại tình huống các con (kiểu trong tầm tranh chấp) rồi hỏi trọng tài, hoặc cố tình đưa điện thoại quay cho các con nhìn thấy… Đấy là những điều phản cảm và rất thô bạo, cần tránh.

Tôi hiểu các bạn muốn các con có thành tích cao, vì nghĩ rằng công sức bỏ ra đã quá lớn xứng đáng được đứng lên bục vinh quang. Vì thế họ muốn đạt được bằng mọi giá, mọi cách thức có thể. Nhưng thực tế để thành công cần kiên trì bền bỉ đủ thời gian thì mới có thể đạt được thành công, các con cũng cần được chúng ta dạy chúng thấm nhuần như vậy.

Phần nhiều các ông bố, nhất là các ông bố có con còn nhỏ, đều rất “nhói tim” khi con đánh hỏng. Họ đôi khi quên mất là con mình trình độ quanh handicap 15 mà lại cứ đòi đánh như single nên mắng cháu quá lời đôi chút làm cháu mất vui, nước mắt lưng tròng.

Các vị đừng làm vậy! hãy hiểu các con, cháu nó muốn có niềm vui, dù thắng thua là quan trọng nhưng niềm vui được thoả trong ngày hội quan trọng hơn.

Các con thi đấu

Nhìn thật đáng yêu khi các em nhỏ ngửa mặt tiếc khi putt trượt, chúng khóc khi đánh vào nước, hay chúng ăn mừng đôi khi là thái quá khi putt được birdie. Các con lớn đã rất chững chạc còn các cháu bé thì rất ngây thơ.

Các nhân tố mới ở các cháu nhỏ rất nhiều, tuy nhiên các cháu gái còn quá ít, mỗi bảng vài cháu thì ít thật, hy vọng các năm sau sẽ có nhiều cháu gái tham gia hơn nữa. Các bạn gái swing đẹp, nhẹ nhàng, bố mẹ đi theo rất hiền và không mắng chúng (mà ai có thể mắng con gái được chứ)… đó là nét đối nghịch với nhiều cặp bố mắng con trai xơi xơi, thậm chí nhiều ông bố còn doạ và nói những lời… không tiện viết lên đây.

Xét tổng thể, nếu chỉ nhìn các con không thì mình thấy rất tin tưởng vào tương lai. Các con dù còn bé, nhưng lứa 12 trở lên là swing đã gọn gàng và có nét. Tác phong nhiều bạn cũng đã rất chuyên nghiệp và chững chạc. Cứ để chúng phát triển tiếp tục thì chắc chắn nước nhà sẽ có nhiều nhân tài mới ở trong môn golf, mình tin thế!

Dù con mình đưa đi đánh giải chúng sẽ đánh hết mình, nhưng các bạn đừng quên, trình độ chúng là vô cùng khác nhau, dù cả một vài vị trí dẫn đầu. Và trình độ đó nó thể hiện kết quả tập luyện của chúng trong cả năm dài chứ không thể ngày một ngày hai, nên chúng đánh đúng handicap thì các bạn hãy thưởng cho các con chứ đừng đem so với các bạn mà mắng chúng.

Golfer nhỏ tuổi nhất giải, Vũ Khôi (5 tuổi) và caddy thửa, ba em, Vũ Long. Photos: Pháp Nguyễn

Nếu thứ hạng chưa cao khuyên nhủ chúng về siêng năng luyện tập hơn để năm sau chúng lại gặp nhau.

Các caddie

Caddie của sân Vinpearl Golf Hải Phòng khá tốt, có lẽ do họ đã tham gia nhiều giải quốc gia trước giải golf trẻ lần này.

Đội ngũ caddie “thửa” cũng khá hùng hậu. Từ các ông bố lăn lộn, các bạn đánh chuyên nghiệp, đến các thầy dạy golf. Nói chung các caddie ‘thửa’ rất chuyên nghiệp, vừa làm người trợ giúp, vừa làm thầy dạy, vừa tổ chức trận đấu, quản trị rủi ro, quản trị tâm lý cho các golfer trẻ.

Cũng có vài ca thái quá, mình không thích các cái cách các bạn caddie thửa và golfer gào to lên khi golfer phát bóng tốt, hoặc gạt bóng vào lỗ. Cái đó đang biến tướng từ golf chuyên nghiệp sang golf nghiệp dư, đặc biệt là nghiệp dư trẻ.

Kể cả golfer chuyên nghiệp, thì chỉ có khán giả hoặc bạn chơi mới làm điều đó thôi để khích lệ, còn golfer thường làm động tác cơ thể và chỉ tạo ra âm thanh nhỏ nhất có thể để tránh ảnh hưởng tâm lý bạn chơi cùng. Nếu bạn tự gào to quá là họ ý kiến với trọng tài đấy, đừng làm thế. Golf nó là vậy các bạn ạ, điều này các caddie thầy giáo làm hoàn hảo hơn!

Các thầy dạy golf

Các thầy dạy đi làm caddie, hay đi theo golfer đều khá là trầm tư, điềm tĩnh và khoan hoà, không bốc đồng nói to hay làm phiền đến các con đánh cùng… Tất nhiên thầy dạy mà, phải khác chứ!

Và đối với cá nhân mình thì không ai làm caddie cho con tốt hơn chính thầy dạy mình, thầy đi caddie thì golfer sẽ nhanh tiến bộ lắm. Bố thì còn có thể có hành động không phù hợp với con, hoặc bạn chơi, chứ thầy thì chắc không thể, vì như thế sẽ mất uy tín trong mắt mọi người. Nói chung, tôi rất thích nhìn thấy thầy đi với các golfer nhỏ tuổi.

Đội ngũ trọng tài, tổ chức

Hoàn hảo về mọi mặt, duy có một điều sẽ cần phải xem xét sâu hơn, đó là ở các flight dẫn đầu, cần phải bảo vệ golfer, tránh bị các tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng sự vui chơi và thi đấu vô tư của các con…

Giải này tôi thấy khá rõ chuyện đó, nhưng dường như đôi chỗ, BTC không lường trước được để có biện pháp phòng ngừa như khuyên bảo, hoặc thậm chí ngăn cản các “tác động cố tình” của người lớn lên con trẻ. Cũng chỉ có một vài ông bố thế thôi, chứ hầu hết chả ai làm vậy cả, nhưng như thế đã là quá nhiều.

Ý kiến riêng

Năm nay tôi cố tình thể nghiệm việc không làm caddie cho con để chúng thấy thực chất trình độ của chúng. Tôi muốn con mình thi đấu bằng chính thực lực của bản thân, nên tôi để caddie rất vui vẻ và chỉ tương đương trình độ caddie của sân đi cho cháu để thấy có thầy đi caddie thì sao, mà có bạn đi caddie thì khác gì.

Tác giả Ngô Thanh Sơn, caddy cho con trai tại giải VJO 2020. Photos: Pháp Nguyễn

Và thực tế thì con tôi không thể đánh tốt nếu tôi không đi làm caddie cho nó được. Ngày cuối, cháu đã đề nghị bố đi caddie, nhưng vì chuyện chung nên tôi đã từ chối (Hơn nữa tôi có cả chục bạn mới lần đầu đi đánh VJO nên cũng bận đi khích lệ tinh thần các em).

Trong ngày cuối, cháu đã bị một số khán giả làm phiền rất nhiều, và nó đã khóc… vài lần. Tôi đến ai ủi thì người lớn đến xin lỗi mình, mình đã lịch sự xin lỗi lại.

Hiển nhiên một mình hắn không thể đấu lại một bạn được hướng dẫn bởi một người lớn, thậm chí với nhiều người lớn đi theo dõi bên ngoài. Cháu đã nhận ra, sau khi tôi phân tích nên cháu đã thôi không buồn nữa.

Dẫu sao, cháu cũng phải chịu thiệt thòi khi phải bị mang làm “chuột bạch”. Nhưng đối diện chuyện đó nó cũng lớn thêm lên, không vấn đề gì. Nhìn bảng điểm sự khác biệt gậy đó chính là phần nhiều do người lớn mang lại.

Hồi cháu còn thi đấu ở bảng U9, tôi đã làm caddie cho con, cháu đã về nhì, và mình biết là như thế không công bằng cho một vài bạn không có thầy đi cùng.

Tuy nhiên, do thời điểm đó trình độ chênh lệch không có tranh chấp nên cũng không áy náy lắm. Năm nay mọi thứ khác nhiều, các cháu cũng đông lên gấp nhiều lần, năng lực tổ chức đã lớn mạnh. Do đó, tôi muốn để mọi người thấy rằng đã đến lúc cần xem xét để cải thiện sân chơi cho các cháu được vui và phát triển kỹ năng hơn.

Đề xuất như thế này: Bên kia bờ Thái Bình Dương, tại sân chơi vô địch nghiệp dư Mỹ, các VĐV phải tự đánh, tự đi chứ không được dùng các điều kiện hỗ trợ từ caddie để cho cuộc chơi công bằng hơn. Lý do họ làm thế vì sự đóng góp của kiến thức, của kinh nghiệm là rất đáng kể trong cuộc chơi golf, nếu để cho các bố bỏ tiền ra thuê caddie chuyên nghiệp thì cuộc chơi sẽ hết công bằng, lúc đó là thầy đánh với thầy chứ không còn là sân chơi tranh tài giữa con trẻ với nhau nữa. Còn nếu một bên có một bên không có caddie xịn thì kết quả khó thay đổi.

Bên ta có thể chưa được thì hãy làm theo cách: cho dùng caddie sân, nhưng không cho ‘book’ caddie mà là bốc số ngẫu nhiên, các caddie thửa chỉ được dùng cho U10 trở lại, vì lúc đó các con còn bé quá… và dạy cũng không hay hơn được.

Đến khi lên chuyên nghiệp thì mang/thuê/mướn caddie thoải mái các trình độ, vì đánh ăn tiền nó khác với thi đấu nghiệp dư.

Giải quốc gia thì vậy thôi, còn các giải địa phương thì thoải mái cho các con… chơi mà!

Ngô Thanh Sơn (Admin VGN-Diễn đàn Golfer Vietnam)

Photos: Pháp Nguyễn

Tin tức liên quan