Hùng Nason-Người tiên phong thương hiệu gậy golf Việt

Sự đam mê golf kết hợp với niềm tự hào, tự tôn dân tộc đã đưa Nguyễn Như Hùng trở thành một ‘kẻ bạo gan’ số 1 trên thị trường kinh doanh thiết bị golf tại Việt Nam. Quyết định đi ngược lại số đông của anh đã mang lại kết quả: Sở hữu thương hiệu gậy golf made by Việt Nam đầu tiên (Nason Golf) và đưa golf vào giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thay vì hợp tác với một thương hiệu đồ golf của Nhật Bản phân phối vào thị trường Việt Nam như nhiều đơn vị đã và đang thực hiện, Hùng lại chọn một lối đi riêng không giống ai. Anh sáng lập và làm chủ Nason Golf Việt Nam – thương hiệu dụng cụ golf, phụ kiện golf Việt Nam đầu tiên trên thị trường.

Bộ full set gậy mới của Nason Golf

Nason Golf Việt Nam bao gồm hầu hết các sản phẩm phục vụ môn thể thao golf: gậy golf, quần áo, phụ kiện golf (bóng, tee, túi gậy, túi xách, mũ, ô, găng tay)… Trên mỗi sản phẩm của Nason Golf đều gắn với những biểu tượng của nước Việt nghìn năm văn hiến, mang thông điệp:
* Trống Đồng: Tượng trưng cho văn hoá và văn minh người Việt.
* Hoa Sen: Tượng trưng cho sự tĩnh lặng.
* Khuê Văn Các: Tượng trưng cho truyền thống hiếu học và rèn luyện.
* Rồng (Yếu tố dương): Tượng trưng cho sự mạnh mẽ và năng lượng vũ trụ.
* Phượng Hoàng (Yếu tố âm): Tượng trưng cho sự tái sinh và bất tử.

Hùng Nason-người sáng lập bộ sản phẩm golf Made by Vietnam đầu tiên

GolfNet đã có cuộc trao đổi với golfer – doanh nhân Nguyễn Như Hùng về niềm đam mê với môn thể thao golf, hành trình trở thành người tiên phong dòng sản phẩm golf mang thương hiệu Việt đầu tiên, về triết lý kinh doanh, cùng những kế hoạch dài hơi của anh trong tương lai.

Hành trình sản phẩm gậy golf thương hiệu Việt

Mỗi người đến với golf theo một cách khác nhau, cơ duyên nào đưa anh đến với golf?

Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có Bố là Công an, Mẹ là Giáo viên ở huyện miền núi Tân Kỳ, Tỉnh Nghệ An. Tôi rất tự hào về gia đình mình, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến ý chí cầu tiến của tôi trong cuộc sống cho đến hiện tại. Và cũng là cơ duyên, trong suốt thời gian học phổ thông, tôi liên tục đảm nhiệm vị trí Lớp trưởng, Bí thư, Liên đội trưởng. Điều đó giúp tôi trở thành người có tinh thần trách nhiệm cao đối với bản thân và tổ chức

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, trong khi gia đình mong muốn tôi sớm ổn định cuộc sống (nối nghiệp Bố hoặc Mẹ) thì tôi lại chọn cho mình một con đường khác – du học. May mắn thay gia đình đều ủng hộ mục tiêu của tôi. Ngoài ra tôi còn nhận được sự khích lệ lớn của một người anh kết nghĩa, người từng du học tại Nhật và sau đó trở về Việt Nam kinh doanh khá thành công ở thời điểm đó.

Chính anh đã giới thiệu và kết nối tôi với một vị giáo sư người Nhật đang công tác ở một ngôi trường tư thục khá tiếng tăm, do một ông ‘trùm’ hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bất động sản…lập ra. Chính hai người Nhật trên đã tạo ra niềm cảm hứng cho tôi trong bước đường lập thân, lập nghiệp sau này.

Hùng Nason trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản

Sang Nhật theo hình thức du học tự túc (vừa học vừa làm), tôi trải nghiệm qua nhiều công việc để trang trải học hành và tích lũy thêm kinh nghiệm xã hội. Bất cứ công việc gì có liên quan đến những mô hình kinh doanh mà tôi đang tìm hiểu là tôi xin vào làm bằng được. Tôi tích cực vừa mua sách đọc thêm vừa xin vào tham quan vừa làm thực tế, từ mô hình tàu điện, nông nghiệp trồng dâu, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đến một số môn thể thao như bóng chày, golf – những môn thể thao mà tôi được học tại trường.

Hùng Nason trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân marketing & logistic tôi ở lại Nhật tiếp tục công tác thêm vài năm nữa, trước khi trở về Việt Nam để đi theo con đường của ông ‘trùm’ kinh doanh người Nhật trên.

Năm 2011, tôi khởi nghiệp lĩnh vực xây dựng hệ thống siêu thị đồng giá, cửa hàng tiện lợi, siêu thị Nhật và nhập khẩu phân phối hàng hóa vào các hệ thống khác. Sau vài năm, tôi đã gây dựng được một hệ thống bao gồm 20 cơ sở trên toàn quốc.

Đến năm 2017, tôi bắt đầu tìm đến golf để thư giãn sau chuỗi ngày lăn lộn trên thương trường và sân tập golf Hà Đông là nơi tôi chọn để luyện tập thường xuyên. Trong suốt một năm trời, sân tập này như thể là ngôi nhà thứ hai của tôi vậy.

Hùng Nason – người sáng lập và sở hữu sản phẩm golf made by Vietnam

Tôi miệt mài tập luyện trên sân tập suốt từ sáng đến tối mịt, đến nỗi mà nhiều người còn nói vui rằng, tôi nên làm cái lán ở đây luôn cho tiện, đỡ phải đi lại (cười). Càng tập luyện tôi càng say mê, càng dành nhiều thời gian cho golf hơn. Tôi nhận ra rằng, golf đã hoàn toàn thuyết phục tôi với triết lý – chơi golf là chiến thắng chính mình. Niềm đam mê với golf của tôi chính thức bắt đầu từ đây.

Ý nghĩa logo NASON
NA: National (Quốc gia, dân tộc)
S: Việt Nam (hình dáng bản đồ Việt Nam), nằm trong một vòng tròn – biểu thị quả địa cầu
ON: Mang tính chất hội nhập

Điều gì thôi thúc anh dấn thân vào đầu tư, phát triển thương hiệu golf Việt?

Sau khi đến với golf, bằng sự đam mê mãnh liệt cũng như ý nghĩa muốn lan toả môn thể thao này đến với nhiều người hơn, tôi đã ra một cuốn sách mang tựa đề: “Love Golf – Love Life” (Golf dành cho mọi người), do Nhà xuất bản Thanh niên xuất bản.

Hùng Nason tặng sách cho giáo viên Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao – ĐHQGHN

Kể từ khi chơi golf, tôi nhận ra một điều, không ít người Việt còn nhìn nhận golf như là một môn chơi chỉ dành cho giới nhà giàu. Tôi cho rằng, đã có một sự phân biệt không hề nhẹ, bởi golf cũng chỉ là một môn thể thao bình thường ở những nước phát triển mà thôi. Nếu họ vẫn có tư duy như vậy thì đến khi nào người Việt mới sánh vai được với các nước khác?

Điều đó đã thôi thúc tôi, nhất định phải làm một cái gì đó, phải thực hiện một điều có ích cho phát xã hội, góp phần nâng tầm người Việt. Chỉ nghĩ đến đó mà tôi đã cảm thấy vui sướng và ý định đầu tư vào golf và thực hiện dự án đưa golf vào học đường ngày càng nung nấu ý chí tôi.

Một năm sau, các sản phẩm golf, bao gồm: gậy golf, phụ kiện, thời trang golf mang thương hiệu Việt – Nason Golf, chính thức ra mắt thị trường. Tiếp đến, năm 2019 Học viện Nason Golf ra đời, hoàn thiện mục tiêu tôi ấp ủ – đưa golf vào giảng dạy trong trường học.

Bộ túi và sản phẩm gậy golf của Nason Golf

> Đại học Quốc Gia Hà Nội chính thức đưa golf vào giảng dạy

Tôi đã bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh đó, tôi cũng xác định luôn rằng, con đường đi của tôi chắc chắn sẽ có rất nhiều chông gai. Tôi cũng biết rằng, trước đó, ở Việt Nam chưa có ai dám dấn thân giống như tôi. Một thách thức nữa là tôi không nhận được nhiều sự ủng hộ của anh em, bạn bè, người quen. Thậm chí một số người còn tỏ ra lo ngại, góp ý với tôi là không nên làm. Hàng ‘núi’ trở ngại xuất hiện trước mặt tôi khi đó.

Một dòng sản phẩm tiêu biểu của Nason Golf

Bằng sự đam mê và quyết tâm cao độ, tôi bỏ ngoài tai hết thảy. Tôi vẫn quyết định đầu tư vào golf với ý chí cháy bỏng: Tại sao họ (người Nhật) làm được mà chúng ta (người Việt) lại không thể? Tôi luôn tự động viên bản thân, cứ đi đi, rồi sẽ thành đường. Nếu như vẫn còn người cho rằng, golf là quý tộc thì tôi càng quyết tâm hơn với mong muốn, tất cả người dân Việt Nam sớm được tiếp cận môn thể thao này, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thực sự là việc đầu tư vào sản phẩm golf mang thương hiệu Việt Nam thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, bởi đây là dòng sản phẩm mới, một thương hiệu hoàn toàn mới trên thị trường golf đầy sôi động. Quan trọng hơn là yếu tố thị trường hoàn toàn mới, một điều khác biệt so với xu hướng và hành vi tiêu dùng của đại bộ phận người Việt.

Trải qua hơn hai năm ra mắt công chúng, may mắn là đến nay sản phẩm Nason Golf cũng đã có được một chỗ đứng trên thị trường đồ golf trong nước. Mặc dù còn khiêm tốn nhưng ngày càng xuất hiện những tín hiệu khả quan, đã có nhiều golfer biết đến sản phẩm hơn,. Những lời quan tâm, góp ý, sụ khích lệ, động viên của khách hàng càng khiến tôi thêm vững tin trên con đường của mình.

Bộ gậy golf thương hiệu Việt đầu tiên này mang những giá trị gì?

Quan điểm của tôi trong kinh doanh là: Khi bắt đầu khởi tạo một công việc gì thì luôn nghĩ đến con đường dài. Giá trị tạo ra cho xã hội còn lớn hơn lợi nhuận trước mắt. Xã hội chấp nhận, ắt sẽ có lợi nhuận. Càng có lợi nhuận thì càng muốn cống hiến cho xã hội.

Bộ gậy Nason Golf có giá trị nhân văn cao bởi những ý nghĩa tốt đẹp mà tôi muốn gửi gắm vào đó – Nâng cao tinh thần người Việt Nam (Deam Golf – Dream Vietnam). Nói ra điều này hẳn sẽ có người suy nghĩ này kia, nhưng với tôi, một khi đã xác định làm là phải làm thật, phải làm có trách nhiệm. Tất cả bắt đầu từ cái Tâm.

Các phụ kiện thương hiệu Nason Golf

Với thông điệp gửi gắm trong từng sản phẩm, sẽ giúp người chơi có được “Năng lượng của vũ trụ – Hoà khí âm dương – Tĩnh lặng mà mạnh mẽ – Tận tâm vươn cao – Phát huy tinh thần Việt Nam”.

Doanh nhân Hùng Nason

Điểm khác biệt lớn nhất của bộ gậy so với các sản phẩm trên thị trường hiện nay?

Thực tế là về công nghệ sản xuất ra bộ gậy golf, Nason Golf Việt Nam đang hợp tác với các chuyên gia nước ngoài. Chúng tôi cùng trao đổi, làm việc chi tiết với họ về quy trình sản xuất, nghiên cứu, phát triển, tư vấn thiết kế, ra bản mẫu, quá trình thử nghiệm…cho đến sản phẩm cuối cùng.

Cũng như những thương hiệu golf khác trên thế giới, để tại ra thành phẩm, chúng tôi đã làm việc với nhiều đối tác, đặt hàng ở nhiều nhà máy riêng biệt ở nhiều quốc gia. Từ nhà máy sản xuất đầu gậy, shaft, grip ở Nhật Bản, cho đến các loại phụ kiện ở Việt Nam, Trung Quốc…

Một góc proshop của Nason Golf

Sự khác biệt lớn nhất – Nason Golf Việt Nam là thương hiệu golf Việt Nam đầu tiên và do người Việt sở hữu. Còn so sánh về chất lượng, sản phẩm Nason Golf đạt chuẩn R&A và các nhà máy chúng tôi hợp tác đều là những đơn vị đang gia công cho các thương hiệu golf danh tiếng trên thế giới.

Chiến lược kinh doanh của Nason Golf là gì?

Thương hiệu Nason Golf ra đời với mục tiêu ban đầu là sự cảm nhận của khách hàng. Sản phẩm thương hiệu Việt với triết lý mang tính nhân văn trên từng sản phẩm, thể hiện tinh thần người Việt, dám nghĩ, dám làm nhưng không khoa trương.

Nason Golf tham gia tài trợ nhiều giải golf phong trào và chuyên nghiệp tại Việt Nam

Chúng tôi phát triển kênh phân phối thông qua các hệ thống đại lý tại shop golf đặt ở các sân golf, sân tập golf, phòng tập golfer 3D…bằng hình thức ký gửi, trưng bày sản phẩm. Đáng chú ý, các đại lý hoàn toàn không phải bỏ vốn ra mua sản phẩm như những hãng khác.

Mặc dù vậy, việc tiếp cận khách hàng còn gặp nhiều khó khăn do xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam. Đó là bất lợi đối với những sản phẩm mang thương hiệu Việt ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất, nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Các khách hàng, đối tác đánh giá về sản phẩm Made by Vietnam này ra sao?

Chúng tôi luôn phối hợp và đồng hành cùng các đại lý thực hiện các chương trình bán hàng theo từng thời điểm, từng kế hoạch khác nhau, ví dụ như chương trình tri ân khách hàng khi mua bộ gậy Nason Golf sẽ được tặng kèm một set sản phẩm phụ kiện Nason Golf giá trị cao. Ngoài ra, Nason Golf cũng tham gia tài trợ sản phẩm khi đại lý tổ chức sự kiện hoặc giải golf.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tham gia tài trợ cho một số giải đấu nghiệp dư và chuyên nghiệp trên toàn quốc, tài trợ ở các hạng mục: giải thưởng chính, giải Hole-in-one (HIO). Ấn tượng nhất là trong 2 tháng liên tiếp (tháng 10 và 11/2019) có tới 4 golfer giành giải HIO (bộ gậy Nason trị giá hàng trăm triệu đồng).

Thậm chí, nhiều golfer còn truyền tai nhau, cứ giải nào mà Nason Golf tài trợ là sẽ có người trúng HIO. Chúng tôi rất vui mừng vì điều đó, bởi Nason Golf đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với phong trào golf, các đơn vị tổ chức, cũng như các golfer.

Riêng ở hạng mục giải HIO, năm 2019 Nason Golf đã trao tặng 4 bộ gậy cho các golfer:
.Golfer Lý Trung Phòng (Giải golf CLB KGB, ngày 24/10/2019 tại sân Golf Tam Đảo, Tỉnh Vĩnh Phúc.
.Golfer Phạm Xuân Cảnh (Giải golf Đại Lải Open 2019, ngày 9-10/11/2019, sân golf Đại Lải, Vĩnh Phúc).
.Golfer Trịnh Thị Giang (Giải vô địch CLB Golf Chí Linh, ngày 16/11/2019, sân golf Chí Linh, Tỉnh Hải Dương).
.Golfer Trần Huy Cương (Giải Bamboo Airways 18 Tournament, ngày 25/11/2019, sân golf FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá)

Golfer Trần Huy Cương ghi HIO 10 tỷ đồng tại giải Bamboo Airways 18

Đặc biệt là chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ vô cùng quý báu của nhiều khách hàng, những người trân trọng sản phẩm của Nason Golf.

Chúng tôi rất may mắn có được sự ghi nhận của nhiều khách hàng sau khi sử dụng bộ gậy Nason Golf. Thậm chí nhiều khách hàng đánh giá chất lượng, dịch vụ tốt, hình thức đẹp đã không ngần ngại mua thêm sản phẩm cho cả nhà, giới thiệu các anh em, bạn bè ủng hộ Nason Golf. Đây thực sự là niềm vui và niềm hạnh phúc to lớn cho chúng tôi.

Lan tỏa năng lượng tích cực

Dự án golf học đường đang được Nason Golf triển khai như thế nào?

So với việc ra mắt các sản phẩm golf thì dự án đưa golf vào trường học dường như thử thách hơn, mặc dù chúng tôi đã lập đề án, tiếp cận và làm việc với một số trường Đại học trên toàn quốc.

Lễ ký kết giữa Nason Golf và Trung tâm Trung tâm Giáo dục Thể chất &Thể thao (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Năm 2020, tôi được anh Phạm Thành Trí (Giám đốc Học viện Golf QG) giúp kết nối, do đó Học viện Nason Golf Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác với Trung tâm Giáo dục Thể chất &Thể thao (Đại học Quốc gia Hà Nội) – Đại học công lập đầu tiên trên toàn quốc, đưa golf vào giảng dạy kể từ năm học 2021 -2022.

Đây là bước ngoặt lớn đối với chúng tôi, nhằm lan toả phong trào golf, tạo cơ hội lớn cho các bạn trẻ tìm hiểu và đăng ký tham gia chơi môn thể thao này. Hơn nữa, đây còn là cơ hội phát triển ngành nghề và xây dựng nguồn nhân lực golf trong tương lai.

Giai đoạn đầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, cung cấp giáo trình và nhân sự đào tạo cho nhà trường, cụ thể Học viện Nason Golf đào tạo các giáo viên đang giảng dạy thể chất trong trường để đáp ứng nhu cầu đào tạo golf cho sinh viên.

Hùng Nason đang hướng dẫn golf cho sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Sau khi triển khai thành công dự án này, chúng tôi sẽ phối hợp cùng Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh… và các cơ quan, ban ngành liên quan, tổ chức các cuộc hội thảo bàn về chương trình phổ cập golf học đường, trong đó sẽ đưa ra một kế hoạch triển khai dự án một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nghiên cứu và sẽ triển khai một dự án khác mang tên: “Mọi người dân đều có thể tham gia chơi golf” vào năm 2022, giống như cuốn sách mà tôi đã xuất bản “Love Golf – Love Life” (Golf dành cho mọi người).

Tôi xác định rằng, chặng đường phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng một khi đã bắt tay vào làm, chúng tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi.

Những mục tiêu, kế hoạch trước mắt và lâu dài của anh là gì? Anh thực hiện điều này như thế nào?

Với thương hiệu sản phẩm Nason Golf, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và mở rộng thêm đại lý uy tín trên toàn quốc, thực hiện các chương trình đồng hành cùng các đối tác và khách hàng.

> Chương trình phi lợi nhuận gây Quỹ golf học đường, đào tạo trẻ

Trong khi đó, Học viện Nason Golf Việt Nam tiếp tục dự án nghiên cứu phát hành sách golf cho các đối tượng golfer, đồng thời hợp tác nghiên cứu cùng các trường học, học viện trong và ngoài nước nhằm mục tiêu nâng cao trình độ, trang bị kiến thức golf cho người Việt.

Bên cạnh đó, chúng tôi kết hợp và thúc đẩy dự án đưa môn golf vào trường học như chúng tôi đang làm tại “Trung tâm Giáo dục Thể chất & Thể thao (ĐHQGHN)”. Ngoài ra, chúng tôi xây dựng kênh Youtube: TV Golf Live – Hướng dẫn chơi golf trực tuyến thông qua các video clip có nội dung dễ hiểu, dễ nắm bắt, có tính tương tác cao với golfer.

Năm 2022, chúng tôi sẽ triển khai hệ thống đại lý Nason Golf với một số đối tác và khách hàng tiềm năng ở một số quốc gia.

Hiện tại chúng tôi đang đàm phán với một số nhà máy ở Nhật Bản, hướng đến việc chuyển giao công nghệ về Việt Nam. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thị trường phát triển và khách hàng. Nếu kế hoạch khả thi thì năm 2022 chúng tôi sẽ triển khai.

Quan điểm của anh về việc đào tạo golf hiện nay? Làm thế nào để đưa golf tiếp cận rộng rãi hơn với cộng đồng?

Phong trào golf tại Việt Nam thực sự mới bùng nổ trong vài năm gần đây. Do đó, những hoạt động đào tạo golf theo tính chất bài bản còn gặp nhiều khó khăn, trong đó phải nói đến phương pháp nghiệp vụ sự phạm và chất lượng đào tạo.

Nason Golf từng tổ chức cuộc thi Miss Golf Vietnam

Tôi được biết, việc đưa golf tiếp cận rộng rãi hơn với cộng đồng đang được một số đon vị tôt chức khá tốt. Riêng bản thân chúng tôi cũng đang nỗ lực để thực hiện điều đó.

Học viện Nason Golf đang hợp tác cùng các cơ quan ban ngành liên quan để hỗ trợ đưa môn thể thao golf vào học đường. Tuy nhiên “cần nhưng không thể vội”. Cần có kế hoạch và chiến lược phù hợp theo từng thời điểm cụ thể, để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Hùng Nason đang hướng dẫn cho các học viên tại khóa hướng nghiệp golf dành cho caddy

Thiết nghĩ, các đơn vị quản lý nhà nước nên có một kế hoạch và chiến lược phát triển ngành công nghiệp golf Việt Nam theo từng giai đoạn cụ thể, nhanh nhưng đảm bảo chất lượng và dịch vụ. Bởi golf là môn thể thao có tính đặc thù cao, có giá trị cao trong việc thúc đẩy phát triền nền kinh tế. Khi nhìn vào một nền công nghiệp golf của một quốc gia, chúng ta sẽ đánh giá đúng cái tầm phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia đó như thế nào.

Mong muốn lớn nhất của anh đóng góp cho cộng đồng golf là gì?

Tôi muốn nói rằng, cái khó mà chưa ai làm được thì chúng tôi đã và đang nỗ lực thực hiện:
* Sản phẩm golf thương hiệu Việt đầu tiên (Nason Golf).
* Khởi đầu phong trào đưa môn thể thao golf vào trường đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam.
* Xây dựng kênh hướng dẫn chơi golf miễn phí trên Youtube (www.youtube.com/tvgolflive).

Đó là sự nỗ lực lớn của chúng tôi nhằm đóng góp cho phong trào phát triển của golf Việt Nam. Tôi cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ bằng nhiều hình thức từ xã hội, cộng đồng golf, các cơ quan ban, ngành liên quan. Bởi chúng tôi luôn mong muốn tạo ra được những giá trị lớn hơn, nhiều hơn để đóng góp vào sự phát triển của nền công nghiệp golf Việt Nam.

——————————————————

Hỏi đáp nhanh

. Anh thích mọi người gọi anh với nick name nào nhất?
Tôi thích được gọi là “Hùng Nason”. Bởi Nason không chỉ là thương hiệu golf gắn liền với tôi mà ý nghĩa của nó thể hiện một “Tinh thần người Việt Nam”. Thế hệ trẻ nên khơi dậy tinh thần đó.

. Nếu một người chuẩn bị đến với golf muốn nhận từ anh một lời khuyên, anh sẽ chia sẻ những gì?
Bạn cần xác định rõ mục đích chơi golf để lựa chọn hình thức tham gia (chi nhiều hay ít tiền) cũng như nên có định hướng rõ ràng từ đầu. Trước khi tham gia, bạn cần tìm hiểu về golf (lợi thế, sự khác biệt, phong cách, văn hoá golf…).
Học golf cũng có nhiều hình thức: Trả tiền tham gia khoá học, học qua bạn bè hay tự tìm hiểu. Quan trọng là tuỳ thuộc vào tư duy phân tích và cơ địa của mỗi người. Có nhiều trường hợp học đến 4-5 thày nhưng vẫn không được như ý, ngược lại có người hoàn toàn tự học nhưng lại chơi golf khá tốt. Đặc biệt cái hay trong golf còn có ‘Ngộ’ (Thức tỉnh). Tôi nghĩ như là “Ngộ đạo trong Phật giáo” vậy. Càng học, càng tập luyện, càng chơi nhiều, bạn sẽ dần ngộ ra cách chơi phù hợp, bởi chơi golf là chiến thắng chính mình.
Cho nên, golf là không vội được đâu, cần có thời gian luyện tập và phương pháp bài bản.

. Golf có ý nghĩa đối với anh như thế nào?
Có lẽ Golf là một phần sống trong con người tôi.
. Anh làm thế nào để cân bằng giữa cuộc sống, công việc và golf?
Cứ sống Vui vẻ – An nhiên thôi
. Trải nghiệm/ kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh với golf?
Tôi thấy vui khi tập luyện, vì càng tập luyện tôi càng “Ngộ” ra nhiều vấn đề
. Phút giây phấn khích nhất?
Vào bóng ngọt lịm
. Bộ gậy/thương hiệu yêu thích nhất trước đây và hiện tại?
Trước đây là bộ gậy Honma 4 sao, và tất nhiện hiện tại tôi chơi Bộ gậy Nason Golf Việt Nam.
. Lịch ra sân golf của anh?
Tôi nghiêng về tập luyện và nghiên cứu golf nhiều hơn (về cơ địa, swing bóng, phương pháp tập luyện và huấn luyện phù hợp với người Việt). Một phần cũng do yếu tố công việc nên tôi chỉ ra sân khi cần thiết.

Cảm ơn anh và chúc Nason Golf ngày càng phát triển!

by Nguyên An/ NĐĐS

Tin tức liên quan