Golfer gốc Việt Lilia Vũ – một biểu tượng của sự kiên cường tại LPGA Tour

Cựu số 1 thế giới Lilia Vũ đã chiến thắng tại Meijer LPGA Classic (hôm 17/6) sau 2 tháng không tham dự do nghỉ phục hồi chấn thương.

Chiến thắng ngay lần đầu trở lại sân cỏ

Lilia Vu tin chắc, cô biết rằng mình có thể chiến thắng tiếp tục trên LPGA Tour. Cô biết rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi chiến thắng thứ năm sẽ đến gõ cửa, nếu cô có thể khoẻ mạnh trở lại. Cô biết mọi thứ sẽ ổn thôi, vào một lúc nào đó.

Nhưng Vu có lẽ không biết rằng chiến thắng mới nhất của mình đến sau một playoff căng thẳng ba hố với Lexi Thompson và Grace Kim tại giải Meijer LPGA Classic for Simply Give. Cô chỉ nghĩ rằng cô sẽ có cơ hội tranh đấu trở lại nếu cô có thể hồi phục.

Vu không biết rằng cơ hội chiến thắng sẽ đến trong lần ra sân đầu tiên sau hai tháng nghỉ ngơi và rằng cô sẽ lại một lần nữa hoàn thành nhiệm vụ tại Belmont, Mich.

Trước tuần này, cựu số 1 thế giới trong bảng xếp hạng golf nữ thế giới – Rolex Rankings – không thi đấu trên LPGA Tour từ tháng Ba, rút lui vào phút chót không bảo vệ được danh hiệu major cô đang giữ tại The Chevron Championship sau khi chấn thương lưng nặng nề tái phát và sau đó cô phải nghỉ thi đấu để nghỉ ngơi và phục hồi.

Có lẽ có người nghĩ rằng cô sẽ trở lại tại U.S. Women’s Open lần thứ 79 tại Lancaster Country Club, nhưng Vu quyết định rằng chưa đến lúc cô quay lại, cô chọn cách nghỉ thêm vài tuần nữa trước khi bắt đầu giải Blythefield Country Club tuần này. Bị loại khỏi cuộc thi là một trải nghiệm khác biệt đối với Vu, một thời gian nghỉ mà cô không dự đoán trước khi giành được bốn chiến thắng năm 2023, nhưng nó đã mang lại cho cô một cái nhìn mới về golf và sự nghiệp của mình, một cái nhìn rõ rệt đã trả lại cho cô rất nhiều.

“Đối với tôi, tôi nghĩ rằng tôi nhìn vào golf với một góc nhìn khác,” Vu nói trước khi đến tuần thi đấu tại Michigan. “Tôi nghĩ rằng tôi hiểu sâu hơn bao giờ hết, chỉ đơn giản là có thể chơi golf. Khi không bị chấn thương, bạn coi nó như một điều hiển nhiên và bạn không đánh giá cao nó. Rồi bạn đụng phải một bức tường, rồi bạn không thể đánh và chơi nhiều như bạn muốn, và bạn phải tạm dừng lại. Sau đó bạn phải tự quyết định và sắp xếp mọi thứ của mình, và đó là những gì tôi cố gắng làm trong vài tuần qua.”

Cô gia nhập vòng đấu cuối cùng của Meijer LPGA Classic ở vị trí T14 với tổng số 9-under, kém 8 gậy so với Grace Kim, người dẫn đầu sau 54 hố. Là một golfer mạnh mẽ thích tấn công trên sân golf, Vu không bị bogey nào vào Chủ nhật tại Belmont, Michigan, cô ghi được bảy birdies và đánh 65 để cuối cùng được tham gia playoff cùng Kim và Thompson vào cuối ngày cuối cùng.

Ba người đều ghi birdie trong hai hố thêm, nhưng cuối cùng là Vu đã chiến thắng, ghi birdie trên hố thứ ba của playoff để giành danh hiệu LPGA Tour thứ năm và lần đầu tiên kể từ The ANNIKA driven by Gainbridge tại Pelican vào tháng 11 năm ngoái, một chiến thắng đã giúp cô trở thành người đoạt giải Nhà vô địch của Năm của Rolex năm 2023.

Chiến thắng nhiều ý nghĩa

Với một người chơi đã giành được hai giải major và phiên bản đầu tiên của sự kiện kế thừa của Annika Sorenstam, có thể là khó khăn đối với Vu khi liệt kê các chiến thắng của mình theo thứ tự ý nghĩa.

Nhưng khi được hỏi tại cuộc họp báo chiến thắng về vị trí của giải Meijer LPGA Classic 2024 trong danh sách chiến thắng của mình, Vu không do dự với câu trả lời của mình.

“Tôi nghĩ đây là chiến thắng có ý nghĩa nhất vì có lúc hai tháng trước, tôi chỉ khóc trên sân golf, không chắc chắn liệu có thể chơi một giải đấu nào đó mà không cảm thấy đau đớn,” Vu nói. “Đến hôm nay, thật không thể tin được. Đội ngũ xung quanh tôi, họ đã ủng hộ tôi qua mọi điều, và tôi không thể tin rằng chúng tôi đang ở vị trí này vào hôm nay. Tôi chắc chắn không đặt mục tiêu là phải thắng. Tôi chỉ may mắn thôi. Tôi rất biết ơn mọi điều.”

Nếu bạn đã biết câu chuyện của Vu, bạn biết rằng sự kiên định là một phần của bản sắc của cô. Sau một sự nghiệp đáng chú ý với đội UCLA Bruin, Vu đã gặp khó khăn nghiêm trọng khi làm rookie (tân binh) trên LPGA Tour vào năm 2019, chỉ thi đấu trong chín giải và chỉ có một lần qua vòng, một kết quả đã khiến cô hoàn toàn mất thẻ tham dự LPGA Tour trong mùa giải đầu tiên của mình.

Cô thi đấu trong một vài giải Epson Tour trong mùa giải 2020 bị rút ngắn vì đại dịch, bỏ lỡ bốn giải trong bảy lần thi đấu và gần như bỏ cuộc với môn thể thao mà không mang lại kết quả.

Nhưng năm ấy không chỉ có golf là khó khăn đối với Vu. Cô đã phải chịu đựng mất mát thảm họa của ông nội vào mùa xuân đó, một cái chết đã ảnh hưởng sâu sắc đến tài năng trẻ này và dạy cô rất nhiều về bản thân khi cô đang vật lộn với việc theo đuổi ước mơ làm vận động viên chuyên nghiệp.

“Tôi nhớ khi đang trên đường đến giải đấu. Trước khi tôi ra đi, tôi đã đến thăm ông nội trong bệnh viện và ông vẫn ổn,” Vu nhớ lại sau khi chiến thắng tại AIG Women’s Open năm 2023. “Đó là một phen lo lắng, và ông đã nói với tôi rằng hãy đi đánh giải và chơi tốt nhất có thể, ông nói trước khi giải đấu của tôi diễn ra. Trong khi đó, ông nội đang bị bệnh mà vẫn lo lắng về tôi và sự nghiệp golf của tôi.

“Khi tôi trở về, ông nội đã qua đời, và đó là những lời cuối cùng ông dành cho tôi. Tôi luôn nghĩ về điều đó mỗi ngày. Ngay cả khi tôi gặp khó khăn trên sân golf, tôi biết ông nội luôn ở đó với tôi, để cho tôi biết mọi thứ sẽ ổn.”

Vu quay sang năm 2021 với một sự quyết tâm mới, nhớ lại những gì ông nội muốn cho cô và hy vọng vinh danh ông qua cách cư xử trên sân golf, không chỉ qua những thành công.

Biểu tượng của sự kiên cường

Mùa giải đó đã cho thấy cô phục hồi được phong độ chiến thắng, khi Vu giành ba danh hiệu trên Epson Tour, nhận giải Player of the Year và về đích đầu tiên trong cuộc đua giành thẻ tham dự LPGA Tour cho mùa giải 2022.

Đó là một cuộc chiến kiên cường trở lại sân khấu lớn nhất của golf chuyên nghiệp nữ, và sau nhiều lần gần đến thành công trong năm 2022, Vu cuối cùng đã lấy lại phong độ vào năm 2023 – giành chiến thắng bốn lần, giành hai danh hiệu major, lên ngôi số 1 trong bảng xếp hạng Rolex, giành giải thưởng Rolex ANNIKA Major Award, giành một suất trong đội Solheim Cup Mỹ đầu tiên của cô và giành giải thưởng Rolex Player of the Year.

Đó là một câu chuyện thành công từ số không lên đỉnh của sự giàu có, cho thấy rõ sự kiên trì của Vu đối mặt với khó khăn. Ít người chơi golf chuyên nghiệp có thể phục hồi hoàn toàn từ bờ vực bỏ cuộc, chưa kể đến việc thay đổi hoàn toàn câu chuyện để trở thành một trong những ngôi sao trẻ triển vọng nhất của môn thể thao này. Nhưng Vu đã làm được điều đó, khẳng định khả năng của mình phục hồi từ chấn thương lưng gần như kết thúc sự nghiệp và giành chiến thắng sau một thời gian nghỉ dài, điều này không gây ngạc nhiên đối với những người đã theo dõi hành trình trên LPGA Tour của cô suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Vu cũng có chút bất ngờ khi mọi chuyện xảy ra nhanh đến vậy.
“Tôi chỉ không thể tin nổi. Tôi không thể tin là mình đã chiến thắng tuần này,” Vu nói trong buổi họp báo chiến thắng vào Chủ nhật. “Tôi nghĩ là tôi đã đặt mục tiêu thấp để có thể đạt được nó. Tôi nghĩ là vì tôi thường tự đặt vấn đề cho mình khi cố gắng chiến thắng, đó là lúc tôi thường không thắng, vì vậy chỉ cố gắng giữ phong độ của mình, tận dụng mọi cú đánh hay và ghi được mọi cú putt birdie mà tôi có được.”

Giờ đây, Vu là người chiến thắng LPGA Tour lần thứ năm, với một lịch thi đấu hấp dẫn năm nay bao gồm KPMG Women’s PGA Championship tuần sau tại Sahalee Country Club, việc bảo vệ danh hiệu tại AIG Women’s Open tại St. Andrews, Olympic Paris 2024 và đánh Solheim Cup lần thứ 19.

Trong khi cô chỉ hy vọng có thể tham gia các sự kiện đó, chiến thắng tại Meijer LPGA Classic đã chứng minh với Vu rằng cô có thể giành chiến thắng như cách cô làm được một năm trước khi cô khỏe mạnh. Và dù cho cô sẽ tiếp tục phục hồi dần dần trong những tuần và tháng tới, chiến thắng của Vu tại Michigan phải nhắc cô về sự kiên cường của chính mình, quyết tâm và khả năng vượt qua những thử thách gay go đối mặt.

Điều đó đã cho cô thấy rằng không có khó khăn, không có thử thách nào, không có núi nào là quá cao để vượt qua, một bài học cô đã học được rất nhiều trong hành trình golf chuyên nghiệp của mình.

Theo Sonadt Ngo-GVN/Sarah Kellam


Tin tức liên quan