Cup đồng đội chuyên nghiệp Việt Nam (Cup Độc lập) chính thức ra đời

Vào tháng 9 tới đây, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) lần đầu tiên sẽ tổ chức Cup đồng đội dành cho các golfer chuyên nghiệp hai miền Bắc – Nam. Giải đấu mang tên Cup Độc lập (Independence Cup).


Buổi họp báo công bố về Cup đồng đội chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

VGA lần đầu tổ chức cup đồng đội chuyên nghiệp

Bên lề buổi họp báo tại sân golf West Lake Long An hồi cuối tháng 3/2019, ông Phạm Thành Trí – trưởng BTC giải đấu đã công bố thông tin về việc tổ chức giải đấu đồng đội dành riêng cho các golfer chuyên nghiệp Việt Nam ở hai miền Bắc-Nam

Tương tự như thể thức thi đấu giải Ryder Cup danh tiếng, phiên bản Việt Nam mang tên Cup Độc lập sẽ gồm 2 đội tuyển: miền Nam và miền Bắc, thi đấu theo thể thức đối kháng đồng đội và cá nhân.

Đây sẽ là giải đấu thường niên được tổ chức bởi VGA và được tổ chức luân phiên tại sân nhà và sân đối phương của mỗi đội. Giải đấu được tổ chức vào dịp Lễ Quốc Khánh 2/9.

Kế hoạch tổ chức giải


 Tháng 3/2019: Lựa chọn đội trưởng 2 đội tuyển miền Nam và miền Bắc
 Tháng 3-6/2019: Tuyển chọn đội tuyển
 Tháng 6-9/2019: Tập luyện
 Tháng 9/2019: Thi đấu chính thức

Tuy nhiên BTC chưa tiết lộ địa điểm đầu tiên tổ chức Independence Cup 2019. Theo nguồn tin riêng của GolfNET, đội trưởng của hai đội Bắc, Nam sẽ là golfer Nguyễn Trung Thu và Trần Lê Duy Nhất.


VGA đã tổ chức thành công Cup đồng đội VGA Union Cup trong suốt 4 năm qua

Theo điều lệ của giải, Ban tổ chức sẽ lựa chọn đội trưởng của 2 đội tuyển miền Bắc và miền Nam. Sau đó hai đội sẽ tổ chức 3 vòng đấu loại. Cuối cùng là buổi họp báo công bố giải đấu.

Các đội trưởng sẽ phụ trách lựa chọn đội tuyển (mỗi đội 12 VĐV) theo phương thức sau:

4 suất đầu tiên được vào thẳng là những golfer có thứ tự xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng tháng 05/2019 của hệ thống giải VPG Tour.

4 suất tiếp theo do đội trưởng chọn (Captain’s pick). 4 suất còn lại thuộc về những người có thành tích cao nhất trong 1 vòng đấu loại.

Thể thức thi đấu và tính điểm

  • Tương tự như Ryder Cup, giải đấu diễn ra trong 3 ngày: 2 ngày đầu thi đấu đối kháng (Fourballs và Foursomes). Ngày cuối cùng thi đấu đối kháng cá nhân (Single Match) bao gồm 12 trận đấu.
  • Four-balls: Tổng số 8 trận, mỗi golfer sẽ chơi bóng của riêng mình. Mỗi đội sẽ lấy số điểm thấp nhất của mình trên mỗi hố, đội nào có điểm thấp hơn là đội thắng. Nếu 2 đội có kết quả bằng nhau, hố đấu được coi là hòa (halved)
  • Foursomes: Mỗi đội gồm 02 thành viên sẽ chơi chung 01 bóng. Từng thành viên sẽ lần lượt đánh bóng cho đến khi bóng vào lỗ. Các thành viên cũng sẽ thay nhau thực hiện cú phát bóng trên mỗi hố. Một người sẽ phát bóng tại hố số lẻ và một người phát bóng trên hố số chẵn. Đội nào có số điểm thấp hơn sẽ là đội thắng tại hố đó, nếu có số điểm bằng nhau thì được coi là hòa.
  • Đối kháng cá nhân: Mỗi trận đấu gồm 2 golfer từ 2 đội. Tại mỗi hố, golfer nào có số gậy thấp hơn sẽ chiến thắng. Nếu kết quả bằng nhau, hố đó được tính là hòa (halved)
  • Mỗi trận thắng sẽ được tính 1 điểm, kết quả hòa, mỗi đội sẽ được ½ điểm. Đội nào đạt 14½ điểm trước sẽ là đội chiến thắng. Nếu kết quả 14-14, sẽ thi đấu play-off để chọn ra đội vô địch.

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan