Điều gì sẽ xảy ra nếu cỏ sân golf cũng bị đóng cửa?

Đại dịch Covid-19 đang khiến hầu hết sân golf trên thế giới phải đóng cửa. Thế nhưng công tác bảo dưỡng trên sân vẫn phải được duy trì hàng ngày.

Ngay cả không mở cửa đón khách, các sân golf vẫn phải duy trì việc bảo dưỡng sân cỏ hàng ngày

Lý do đơn giản nhất, đó là không thể “đóng cửa” được mặt cỏ như nhà hàng. Nếu để cỏ mọc hoang dại chỉ một vài tuần, các khu vực quan trọng như green, tee, fairway và cuối cùng là rough sẽ mất đi độ đan xen (thảm).

Đặc biệt nhất trong đó là green, cỏ trong khu vực này phải được cắt hàng ngày, duy trì ở độ cao 3-4mm. Với việc cắt ngắn và thường xuyên, mầm cỏ cũ được khống chế và mầm cỏ mới được kích thích mọc thêm, kết hợp với các biện pháp khác như xới, đục lỗ, lu.

Kết quả là các sân luôn duy trì được bề mặt gạt bóng như mọi người vẫn chơi – green.

Nếu để một tuần hoặc lâu hơn, cỏ sẽ mọc lên quá cao. Mầm cỏ cũ không bị ức chế để kích thích mầm mới phát triển. Mầm cỏ bên dưới cũng không đủ ánh sáng để đan xen. Green lúc đó sẽ giống như khu vực tee phát bóng và dần dần giống như rough (khu vực cỏ rậm) và tệ hơn là giống bụi cây.

Nếu cỏ trong nhiều ngày không được cắt, độ cao đã vượt quá 3-4mm khá nhiều và các đốt cỏ (internode) đã quá dài. Lúc đó bộ phận bảo dưỡng cõ sẽ cực vất vả bởi không thể cắt ngay trở lại ở độ cao trên.

Vì làm như vậy, cỏ sẽ chết vì bị cắt thấp hơn điểm sinh trưởng. Mặt green khi đó sẽ không còn ‘xanh mướt’ như thường thấy nữa. Màu sắc từ green sẽ chuyển thành brown – cỏ chết hoặc tệ hơn là black của mặt đất (trần trụi, không có cỏ).

Quá trình đưa lại vẻ đẹp và chất lượng trước khi bị bỏ hoang có thể mất 1 đến 2 tháng tuỳ vào năng lực và ngân sách của chủ sân.

Đó là còn chưa kể đến điều tồi tệ khác – cỏ dại xâm lấn ở mức độ ngoài kiểm soát, đặc biệt là những sân golf dùng loại cỏ paspalum như FLC, Tam Đảo, Vân Trì, Vinpearl, Legend Hill….Lý do là cỏ paspalum không chịu được nhiều loại thuốc diệt cỏ chọn lọc.

By Phạm Tú Tài

Tin tức liên quan