Tìm hiểu những kiểu sân golf phổ biến trên thế giới

Bạn thường nghe đến những loại hình sân golf như: Links, Private, Public… Cùng GolfNet tìm hiểu những kiểu sân golf đặc trưng hiện nay trên thế giới.

Trong số hàng chục ngàn sân golf đang hoạt động trên thế giới, không có sân golf nào giống sân golf nào. Ngoài những yếu tố tư nhiên như địa hình, khí hậu cho đến phong cách thiết kế, quyền hạn tham gia…thì làm thế nào để tìm được một sân golf phù hợp đối với những người chơi nghiệp dư?

Sân golf cổ hàng đầu thế giới – St., Andrews

Hiện nay trên thế giới có gần 40 nghìn sân golf và hơn 60 triệu người chơi golf tại hơn 140 quốc gia. Gía trị kinh tế golf bao gồm có một số thành phần cơ bản có liên quan với nhau như: sân golf, hàng hoá, dịch vụ phục vụ vận hành sân golf, du lịch golf, bất động sản…

Phân loại theo hạng tham gia

. Sân golf cộng đồng (public):

Sân golf công cộng lớn nhất Trung Quốc – Kausai Chau tại lãnh thổ Hồng Kông

là sân golf dành cho tất cả mọi người, không có phí hội viên. Người chơi chỉ phải trả phí sân cỏ (green free). Bất kỳ ai cũng có thể trả phí thấp để vào chơi golf.

Các sân golf này phổ biến ở những nước phát triển, thường do nhà nước hoặc chính quyền xây dựng nhằm tạo điều kiện để mọi người dân đều có cơ hội chơi golf. Ngoài ra, cũng có những sân golf do tư nhân xây dựng nhưng với qui mô lớn. Hình thức sân golf này hiện chưa có tại Việt Nam.

. Sân golf bán riêng tư và nghỉ dưỡng (Semi-Private&Resort):

sân golf FLC Quy Nhơn

Kết hợp giữa hình thức hội viên và khách vãng lai. Khách chơi golf có thể lựa chọn đóng phí chơi golf theo ngày hay mua thẻ hội viên dài hạn. Đây là loại hình sân golf phổ biến nhất tại Việt Nam, châu Á và nhiều nước trên thế giới.

Hội viên và khách nghỉ dưỡng tại khu resort được ưu tiên chơi golf vào những khung giờ chính, những đối tượng khác chỉ được chơi golf vào những giờ nhất định với mức phí khá cao.

. Sân golf riêng tư (Private course):

Sân golf Vân Trì

Trái ngược với sân golf Public, đây là sân golf chỉ giành riêng cho các hội viên và khách của hội viên.

Loại hình sân golf này thường có phí hội viên cao để giới hạn số lượng đảm bảo chất lượng phục vụ và tính riêng tư của hội viên. Đặc trưng của những sân golf này có vị trí gần trung tâm thành phố như sân golf Vân Trì (Hà Nội), Twin Doves (Bình Dương)…

Phân loại theo yếu tố môi trường

. Sân golf gò cát (links course):

Sân golf Hồ Tràm

Đây là loại sân golf chủ yếu nằm gần bờ biền, toạ lạc trên những dải cát mỏng, thảm cỏ, cồn cát và luôn có gió lớn quanh năm.

Gọi là sân golf dạng links vì những yếu tố này được kết hợp với nhau. Sân gò cát có fairway nhấp nhô, nhiều cồn cát với các bẫy cát sâu, rất ít hoặc không có cây cối.

Những sân golf dạng links ở Việt Nam: The Dunes (Đà Nẵng), SeaLinks (Phan Thiết), Hồ Tràm (Vũng Tàu), Vinpearl Nam Hội An…Ở Anh là những sân golf huyền thoại như: St Andrews, Turnberry..

. Sân golf công viên (Parkland Course):

Sân golf Thủ Đức

Là loại sân golf được ưu chuộng và thông dụng tại những nước có nền công nghiệp golf phát triển như: Mỹ, Châu Âu. Loại sân golf này có đặc điểm là nhiều cây to cổ thụ, cây bụi, fairway xanh tốt quanh năm, được chăm sóc kỹ lưỡng.

Các hố cát cũng được bố trí với mật độ dày đặc tạo ra độ khó cho sân. Sân golf công viên thường được bố trí sâu trong đất liền, tuy nhiên, cũng có một số sân được xây dựng gần bờ biển.

Những sân golf kiểu này tại Việt Nam: Thủ Đức, Đồng Mô..

. Sân golf nghỉ dưỡng (Resort & Courses):

Sân golf Vinpearl Nha Trang

Sân golf resort thường thấy tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng, được sở hữu hay quản lý bởi các công ty kinh doanh khách sạn, resort.

Các sân golf này có vị trị tự nhiên độc đáo và được thiết kế đẹp mắt với cây cối xanh tươi, bụi rậm thấp, hồ nước, nhiều hố cát nông. Đặc biệt đường fairway khá rộng rãi, chủ yếu để tạo sự thư giãn cho người chơi. Một ví dụ điển hình là sân golf Vinpearl Golf Club tại Nha Trang

. Sân golf Sa Mạc (Desert Course):

Loại sân golf này chủ yếu được xây dựng trên những vùng đất hoang mạc khô cằn. Nhìn từ xa, những sân golf này như các ốc đảo xanh nổi lên giữa sa mạc rộng lớn.

Đặc điểm địa hình của sân golf sa mạc bao gồm hồ nước với các khu cát lớn nhấp nhô xung quanh fairway, tô điểm bởi các cây cọ, xương rồng, Kiểu sân golf này rất thịnh hành chủ yếu tại khu vực Tây Nam nước Mỹ.

Tại Việt Nam có sân golf kiểu sa mạc tại CLB Golf Sông Bé

. Sân golf cổ (Heath–Land Course):

Cũng là một sân golf nằm sâu trong đất liền nhưng có fairway rộng, quanh co và xuyên suốt sân golf với nhiều bụi rậm, cây nhỏ xen kẽ nhiều cây lớn xung quanh. Loại sân golf này có tương đối nhiều tại Anh, Ailen, điển hình là sân golf Walton Heath nơi từng tổ chức giải Ryder Cup.

Phân loại theo độ dài

. Sân golf tiêu chuẩn 18 hố:

Sân golf truyền thống được thiết kế với 9 hố golf trước và 9 hố golf sau. Tổng chiều dài của sân golf đa dạng (phải có chiều dài ít nhất 5.200 yard, par 66) và tuỳ thuộc vào số lượng các lỗ golf par 3, 4, 5 và chiều dài của chúng.

. Sân golf 9 hố:

Sân golf Flamingo Đại Lải

Dù không có đủ diện tích như sân 18 lỗ nhưng những sân golf này vẫn có đủ các lỗ golf tiêu chuẩn par 3, 4, 5 với chiều dài theo qui định. Để chơi hết 1 vòng 18 lỗ ở những sân golf này bạn phải chơi 2 lần.

Sân golf Ecopark

. Sân golf thực hành (Executive Course):

Đặc điểm của sân golf này thường chỉ có 9 lỗ được thiết kế với nhiều lỗ golf chuẩn par 3 và một vài lỗ golf chuẩn par 4 hoặc par 5.

. Sân golf par 3:

Là sân golf có 9 lỗ nhưng được thiết kế chỉ có các lỗ golf tiêu chuẩn par 3 (3 gậy chuẩn). Sân golf kiểu này rất thích hợp đối với những người mới bắt đầu chơi golf – để kiểm soát khoảng cách và những người chơi muốn tập đánh những cú bóng ngắn (short games).

Tin tức liên quan