Tuyển châu Âu lần thứ 6 vô địch Solheim Cup

Các cô gái châu Âu đã có một trận chiến cực kỳ khó khăn trước đối thủ Mỹ ở vòng đấu cuối cùng trên sân Gleneagles, Scotland hôm 15/9, qua đó nâng tổng tỷ lên 14,5 – 13,5 để giữ chiếc Cup Solheim ở lại lục địa già.

Sau hai ngày đầu tiên thi đấu ở nội dung đối kháng đồng đội với thể thức fourball và foursomes, tỷ số giữa hai bên cân bằng nhau với kết quả 8-8.

Cuối cùng, kinh nghiệm của châu Âu đã vượt qua sức trẻ của tuyển Mỹ để đưa châu Âu lần thứ 5 lên ngôi vô địch.

Tuyển Mỹ tham dự Solheim Cup 2019 với nhiều gương mặt trẻ

Với đội hình trẻ, tuyển Mỹ đến sân Gleneagles cùng khát vọng lập hat-trick vô địch giải golf đồng đội nữ lớn nhất thế giới, diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 15/9.

Tuy nhiên, đội Mỹ đã không thể nối dài chiến thắng liên tiếp của mình. Kinh nghiệm của châu Âu đã vượt qua sức trẻ của đối thủ để lần thứ 6 lên ngôi vô địch.

Địa danh Scotland từng mang đến cho đội châu Âu 2 chiến thắng trong quá khứ. Dalmahoy năm 1992 và Loch Lomond vào năm 2000.

Tại ngày thi đấu cuối cùng, vòng đấu đối kháng cá nhân, các golfer châu Âu giành chiến thắng ở 6 trận đấu và hòa 1 trận. Trong khi đó đối thủ Mỹ chỉ giành 5 trận thắng và 1 hòa.

Sau hai ngày đầu tiên thi đấu ở nội dung đối kháng đồng đội với thể thức fourball và foursomes, tỷ số giữa hai bên cân bằng nhau với kết quả 8-8.

Quay trở lại diễn biến cực kỳ kịch tính tại vòng đấu cuối cùng của cup đồng đội nữ số 1 thế giới.

Trong một ngày thi đấu hứng khởi, golfer Carlota Ciganda của tuyển châu Âu đã đánh bại đối thủ Danielle Kang ở hố golf cuối cùng, giành 1 điểm đầu tiên cho đội nhà trong trận đấu đầu tiên ngày Chủ nhật. Đây là trận đấu thứ 5 của Carlota Ciganda tại giải.

Tuy nhiên ở trận thứ hai, Nelly Korda của tuyển Mỹ đã vượt qua đối thủ Caroline Hedwall 2up, đưa thế trận hai bên về cân bằng 9-9.

Ngay sau đó, ở hai trận kế tiếp, tuyển châu Âu đã nhanh chóng vươn lên dẫn trước tuyển Mỹ 11-9 nhờ 2 chiến thắng của Georgia Hall trước Lexi Thompson và Celine Boutier trước Annie Park. Cả hai trận kết thúc có cùng kết quả 2&1.

Thế trận giữa hai đội càng trở lên hấp dẫn và gay cấn. Sau trận thứ 5, tuyển Mỹ rút ngắn kết của còn 10-11 nhờ chiến thắng của Angel Yin trước Azahara Munoz với kết quả 2&1

Sau trận thứ 6 có kết quả hòa giữa cặp Megan Khang với Charley Hull, tuyển Mỹ lần đầu tiên vươn lên trong ngày thi đấu sau 3 chiến thắng liên tiếp nhờ công của Lizette Salas, Jessica Korda, Brittany Altomare.

Kết quả lúc này giữa tuyển Mỹ và châu Âu là 13,5-11,5 và họ chỉ cần 1 chiến thắng nữa là giữ lại chiếc Cup ở lại xứ cờ hoa.

Suzann Pettersen phấn khích sau khi vượt qua đối thủ ở thời điểm khó khăn nhất

Thế nhưng, sự quật cường của các cô gái lục địa già đã đến đúng thời điểm. Người tạo ra bước ngoặt này là Suzann Pettersen. Golfer người Đan Mạch đã đánh bại Marina Alex tại trận đấu đơn thứ 10 với kết quả thắng 1up.

Điểm số lúc này châu Âu 12,5 và Mỹ 13,5

Tại trận đấu đơn thứ 11, Bronte Law của châu Âu đã vượt qua Ally McDonald với kết quả 2&1 và điểm số đã được san bằng 13,5-13,5

Anna Nordqvist nhấn chìm nỗ lực của đối thủ trong trận đấu cuối cùng tại Solheim Cup 2019

Lúc này sự tự tin đã trở lại với toàn đội châu Âu và rồi golfer dày dạn kinh nghiệm của đội chủ nhà Anna Nordqvist đã dễ dàng đánh bại Morgan Pressel ở hố số 15 với kết quả 4&3 để đưa tuyển châu Âu lên ngôi vô địch.

Kết quả tại vòng đấu đối kháng cá nhân ngày 15.9. Ảnh BBC Sport

Ra đời từ năm 1990, qua 16 kỳ được tổ chức theo chu kỳ hai năm một lần, tuyển Mỹ đã 10 lần đoạt Solheim Cup, trong đó có hai lần vô địch qua ba kỳ liên tiếp (1994-1998, 2005-2009). Hai giải gần đây nhất, thắng lợi đều thuộc về các golfer xứ cờ hoa.

Theo Nhân Đạo&Đời Sống

Tin tức liên quan