Góc nhìn golf phong trào: Vấn đề Thày dạy và Học viên (P1)

Cùng với bùng nổ số lượng người chơi golf tại Việt Nam, việc đào tạo golf thời gian qua chưa bao giờ hết ‘hot’. Vấn đề này tiếp tục được phân tích qua chuyên mục Golf phong trào qua góc nhìn của golfer Bạch Xuyên Trung.

Khi bạn bước chân vào bộ môn golf, chắc rằng bạn đã biết đến những golfer chuyên nghiệp đứng đầu thế giới. Do đó, bạn có tâm lý mong muốn rằng bạn sẽ sở hữu được các động tác hoa mỹ của các tay golf chuyên nghiệp đó.

Vì vậy, mục tiêu của bạn sẽ ưu tiên lựa chọn HLV golf đánh đẹp, đánh giỏi để theo học. Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn khi bạn bắt chước những tuyệt kỹ của họ bởi bạn không phải là họ – những người có kỹ năng và tố chất diệu kỳ để thực hiện việc đó.

Tại Việt Nam, thời gian qua kinh tế đất nước phát triển, cùng với số lượng người có thu nhập cao ngày càng tăng lên. Điều đó hiển nhiên kéo theo số lượng người đến với golf cũng ngày càng tăng. Sự gia tăng đồng đều ở cả 3 hình thức: golf chuyên nghiệp, golf năng khiếu và golf phong trào.

Nhu cầu có HLV hướng dẫn tập luyện và thi đấu golf phong trào là một thực tế hiển nhiên nhằm đáp ứng yêu cầu của đông đảo người chơi.

Không kể đến công tác đào tạo, huấn luyện cho các học viên tại các đơn vị đào tạo golf có tính chuyên nghiệp như một số Học viện, Trường đại học, các Trung tâm đào tạo khác, công tác dạy golf cho người mới học (golf phong trào) thường tập trung tại các sân tập golf là chủ yếu.

HLV – golfer chuyên nghệp Trương Chí Quân trong một buổi hướng dẫn các học viên nhí

Phải chấp nhận một thực tế hiện nay, tại các sân tập golf, có rất ít các HLV golf được đào tạo chuyên nghiệp đang thực hiện công tác giảng dạy cho các đối tượng người chơi.

Vận động viên golf chuyên nghiệp là gì?

Khái niệm VĐV golf chuyên nghiệp (golf pro) theo chuẩn quốc tế được chia làm hai đối tượng: Tour ProTeaching Pro.

Với các vận động viên Nam khi có được thẻ lưu hành của Tour Pro, họ được tham gia thi đấu theo hệ thống tour mà họ đăng kí. Với golfer Nam có các hệ thống quen thuộc như: PGA Tour, European Tour, Asian Tour, Asian Development Tour -ADT….

Golf Nữ có các tổ chức như LPGA, JLPGA, KLPGA…. Đặc biệt, các vận động viên có thẻ Tour Pro cũng được phép giảng dạy.

Tuy nhiên, với Teaching Pro, họ chỉ được phép giảng dạy nhưng không được tham gia thi đấu trong tour. USGTF (United Stated Golf Teachers Federation) và PGA (Professional Golf Association) là hai đơn vị đã đặt ra nền móng giảng dạy golf cho phần lớn các quốc gia trên toàn thế giới.

Một điều ít ai biết, đó là cả Tour Pro và Teaching Pro phải gia hạn thẻ thường niên, bằng cách bỏ ra một chi phí không hề nhỏ để duy trì. Trước khi đủ điều kiện lấy được thẻ để đi giảng dạy, họ phải trải qua một quá trình sát hạch như: tham gia seminar, thi luật và đóng lệ phí khá cao. Ở Việt Nam hiên nay, số lượng giáo viên có bằng cấp chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ngay ở hai lần đầu tiên chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp, Trương Chí Quân đều dành chiến thắng

Còn ở Việt Nam?

Phần lớn các thày đang hoạt động tại các sân tập ở Việt Nam có xuất phát điểm là các golfer giỏi, golfer chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều họ thiếu là chưa được đào tạo bài bản về nghề HLV golfer. Họ đến với ‘nghề’ HLV dựa trên một thực tế – nhu cầu học golf ngày càng sôi nổi. Vì lẽ đó, họ vừa dạy vừa tự học nghề là chủ yếu.

Về phía những học viên mới, ngoại trừ một số người đã được bạn bè tư vấn cho HLV trước, đa số người mới chơi khá dễ dãi trong vấn đề chọn thầy cho mình, do đó môi trường dạy và học golf phong trào hoạt động ngày càng nở rộ….

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá và chọn lựa một HLV golf phong trào phù hợp với trình độ và khả năng kinh tế của người học.

Các đối tượng HLV và Học viên

HLV phong trào có nhiều dạng, ở đây tôi tạm chia ra làm 3 đối tượng:

. HLV giỏi về thực hành, họ đã từng là một golfer giỏi nhưng thiếu nền tảng lý thuyết (có năng khiếu bẩm sinh).
. HLV giỏi về lý thuyết tốt (khoa học, văn hoá, …) nhưng thiếu năng khiếu thể thao.
. HLV kết hợp cả hai dạng HLV trên (là người chơi golf giỏi được đào tạo nghề HLV bài bản, chuyên nghiệp).

Cảnh đông đúc thường thấy tại các sân tập golf thời gian qua

Về đối tượng học viên, tôi cũng chia ra làm 3 dạng:
. Người đã được tư vấn trước khi chọn HLV. Họ được tư vấn từ bạn bè, những người đã học và chơi golf trước đó hoặc họ đã tìm hiểu tìm thầy phù hợp.
. Người chọn ‘đại’ một HLV trên sân tập.
. Người tự học.

Vậy, làm thế nào để chọn HLV cho phù hợp? Mời quý độc giả theo dõi Góc nhìn golf phong trào: Thày dạy và Học viên (P2)

Bạch Xuyên Trung

Tin tức liên quan