Góc nhìn golfer: Vấn đề văn hóa golf

Có thể bạn chưa phải là golfer giỏi, nhưng bạn hãy là một golfer đích thực theo đúng nghĩa được mọi người quý mến và kính trọng.

Khi đến với golf, mọi người thường có suy nghĩ đơn giản là chơi golf để thư giãn, rèn luyện sức khoẻ và giao lưu…mà ít chú ý đến một khía cạnh khác rất quan trọng của golf, đó là môi trường để thể hiện và có thể hoàn thiện tính cách và văn hoá của người chơi.

Cũng giống như các môn thể thao khác cần ở người chơi một tinh thần fairplay, golf còn đòi hỏi ở người chơi tính văn hóa ở đẳng cấp cao hơn. Bởi vậy, những yêu cầu này của môn golf đã được ghi thành những quy tắc ứng xử trong chương đầu tiên của luật golf.

Đó là những yêu cầu về sự nghiêm túc và tự giác trong chấp hành quy định, luật lệ. Thái độ, cử chỉ, hành động lịch sự, thân thiện; tôn trọng tổ chức, bạn chơi, đối thủ và người phục vụ; trung thực trong thi đấu khi khai báo handicap hoặc kết quả thi đấu…

Những biểu hiện không đẹp thường thấy trên sân golf của một số người chơi khi đã bước qua ranh giới thắng, thua bởi những “hợp đồng” đặt cược trên sân sẽ đi ngược lại những yêu cầu nói trên:

. Có những lời lẽ khiếm nhã đối với đối thủ, người phục vụ hoặc người chơi khác trên sân golf, nhất là những tranh cãi khi chơi không tốt hoặc bị thua;

. Có những hành động không trung thực trong quá trình thi đấu, tìm lợi thế cho mình;

. Cố ý khai báo sai lệch kết quả thi đấu;

.Tự ý huỷ ngang đăng ký, thay đổi người trong nhóm chơi mà không thông báo cho ban tổ chức hoặc những người bạn cùng chơi với mình biết;

. Hay lớn tiếng, gây ồn ào trên sân golf làm ảnh hưởng đến thi đấu của người khác;

. Bỏ về nửa chừng khi thua hoặc không được giải…

Hiện nay phần lớn người chơi golf tại Việt Nam là doanh nhân và quan chức. Một số ít trong số này vẫn chưa tách bạch được môi trường ở cơ quan, hay ở nhà với sân golf. Họ vô tình mang nguyên thói quen in đậm “cái tôi” của mình vào sân golf. Họ không quan tâm đến quy định, luật lệ, chỉ muốn làm theo ý mình mà quên rằng trên sân golf mình chỉ là một vận động viên, một thành viên nhỏ bé trong cộng đồng những người chơi golf có văn hóa, bình đẳng, thân thiện và tôn trọng lẫn nhau.

Đến với golf bạn sẽ phải bộc lộ tính cách và thể hiện văn hóa của mình cho dù muốn hay không. Và đây cũng chính là môi trường rất tốt để bạn có thể hoàn thiện những điều nói trên.

Mỗi người chúng ta chẳng ai có thể hoàn hảo trong ăn nói và cư xử, nhưng quan trọng hơn cả là ý thức và thiện chí hoàn thiện bản thân của mỗi người.

Có thể bạn chưa phải là golfer giỏi nhưng bạn hãy là một golfer đích thực theo đúng nghĩa được mọi người quý mến và kính trọng vì bạn là người luôn bình đẳng, lịch sự, thân thiện, nghiêm túc, trung thực và hiểu biết luật.

Phạm Sông Thu/ NĐĐS

Tin tức liên quan