Golfer Tây Ban Nha, Jon Rahm vô địch Masters 2023

Cán đích với tổng điểm -12 trên sân Augusta, golfer người Tây Ban Nha Jon Rahm lần đầu tiên lên ngôi tại The Masters, giải đấu lớn đầu tiên trong năm kèm khoản thưởng 3,24 triệu USD.

Nhà vô địch kỳ 2022 khoác Green Jacket cho tân vô địch Jon Rahm theo truyền thống của Masters trong lễ trao giải sáng 10/4, giờ Hà Nội. Ảnh: The Masters

Với kết quả sáng nay 10/4 theo giờ Hà Nội, Rahm lần thứ hai đăng quang khi tranh bộ tứ major, sau lần đầu tại U.S Open 2021.

Golfer sinh năm 1994 này đã trở thành golfer Tây Ban Nha thứ tư trong lịch sử có vinh dự khoác lên mình chiếc Vest Xanh danh giá – chiếc áo cho nhà vô địch Masters, sau Sergio Garcia (năm 2017), Seve Ballesteros (1980, 1983) và Jose Maria Olazabal (1994, 1999).

“Cảm xúc của tôi vẫn đang tuôn trào. Thật khó diễn tả bằng lời. Thắng lợi này xin dành tặng Seve. Dường như ông ấy vẫn dõi theo và phù hộ thế hệ sau”, anh phát biểu khi về nhất kỳ đấu thứ 87 của major do sân Augusta National độc quyền chủ trì lẫn địa điểm đấu.

Trong vòng 10 tiếng ngày bế mạc giải, Rahm phải đánh 12 hố vòng 3 và hoàn tất chặng về đích do Ban tổ chức dồn lịch sau nhiều lần hoãn đấu vì thời tiết xấu suốt hai ngày trước đó.

Lúc trở lại hố 7 để đấu vòng 3, Rahm đạt điểm -9 và đứng kề sau bạn cùng nhóm Brooks Koepka đang độc chiếm đỉnh bảng, ở mức -14. Cuối trận, trật tự này vẫn không đổi nhưng cách biệt giảm còn hai gậy, với Rahm -9, còn Koepka -11.

Khi cả hai bắt đầu vào vòng cuối, mốc cán đích -8 của Phil Mickelson và -7 của Jordan Spieth là hai mối đe doạ lớn nhất.

Koepka (giữa) chúc mừng Rahm (phải) sau cú gạt cuối của golfer Tây Ban Nha. Ảnh: The Masters

Nhưng sau 12 hố, Rahm lên -10, Koepka xuống -7. Đoạn đó, Rahm ghi hai birdie, một bogey, trong khi đối thủ có đến bốn bogey.

Sang hố 13, Koepka được birdie đầu tiên, nhưng cách biệt vẫn ba gậy bởi Rahm cũng lấy birdie để lên -11. Từ hố 14 trở đi, điểm của Koepka dao động trong biên độ -7 đến -9. Và rồi nó dừng ở -8 sau anh thêm bogey hố 17 và giữ par hố 18.

Ngược lại, Rahm thêm một birdie và không bogey đến cuối trận.

Chung cuộc, Koepka về nhì cùng với Mickelson, cùng lĩnh thưởng 1,548 triệu USD. Spieth nhận 744.000 USD khi ở T4 với Patrick Reed.

Danh sách tranh Masters năm nay có bảy gương mặt nghiệp dư (amateur) trong đó chỉ Sam Bennett qua cắt rồi được Ban tổ chức trao cup bạc khi đứng T16 (-2).

Theo VNE/ NĐĐS

Tin tức liên quan