Justin Thomas hoàn thành phẫu thuật khối u ác tính

Trên trang cá nhân của mình, hôm 13/9, Justin Thomas đã tiết lộ những hình ảnh sau ca phẫu thuật loại bỏ một khối u ác tính (melanoma) ở chân.

Hình ảnh trên Instagram cho thấy, vết mổ ở chân của Thomas khá dài. Anh cần vài tuần nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe trước khi bước vào mùa giải mới.

Golfer hạng 5 thế giới có thể sẽ mở màn mùa giải mới tại CJ Cup, tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 10. Thomas chính là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu này vào năm 2017.

May mắn là khối u ác tính của Justin Thomas đã được phát hiện sớm và loại bỏ.
Ảnh Daily Mail

‘Tôi thực sự sợ hãi khi bác sĩ da liễu phát hiện ra một nốt ruồi rất nhỏ ở chân trái đang trong giai đoạn đầu phát triển thành khối u ác tính. May mắn là chúng tôi xử lý kịp thời và sẽ không có vấn đề gì phát sinh trong tương lai”.

Golfer sinh năm 1993 cũng lên tiếng thúc giục mọi người nên thường xuyên theo dõi sức khỏe da liễu của mình.

“Những ai ở dưới ánh mặt trời nhiều như tôi hãy đi kiểm tra da ngay, bất kể bạn bao nhiêu tuổi và sử dụng kem chống nắng nhiều ra sao. Đó là cách tốt nhất để chúng ta biết rõ vấn đề sức khỏe trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng”, Thomas anh viết trên Instagram.

Các dấu hiệu của ung thư da

Một nghiên cứu do Tổ chức ung thư da Hoa Kỳ chỉ ra rằng, riêng tại nước Mỹ, số ca ung thư da tăng tới 77% chỉ trong giai đoạn 1994-2014. Riêng trong năm nay, số ca khối u ác tính đã tăng 7,7% so với năm 2018.

Justin Thomas là golfer người Mỹ thứ ba lên bàn mổ trong hai tuần qua. Trước Thomas, Tiger Woods và Dustin Johnson đều phải trải qua các cuộc phẫu thuật để chữa trị chấn thương ở đầu gối.

Melanoma là gì?

Melanoma – ung thư hắc tố là dạng ung thư nguy hiểm nhất.
Bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời và việc nhuộm da kích thích đột biến làm cho các tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính. Các tổn thương DNA không được sửa chữa gây tổn hại đến tế bào khiến các tế bào ung thư phát triển.

Các giai đoạn của ung thư da

Những khối u này bắt nguồn từ tế bào melanocyte sản sinh sắc tố ở lớp đáy biểu bì. U hắc tố thường có dạng giống nốt ruồi, một số còn được phát triển từ nốt ruồi. U hắc tố đa phần có màu đen hoặc nâu, nhưng trong một số trường hợp cũng xuất hiện màu da, hồng, tím, đỏ, xanh hoặc trắng.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư sắc tố chủ yếu là do sự tiếp xúc cường độ cao với tia cực tím, đặc biệt là ở những người mang gen bệnh. Tại Mỹ, mỗi năm có đến khoảng 10.130 người chết vì ung thư hắc tố.

Công thức A-B-C-D trong nhận biết ung thư da

Nếu melanoma được phát hiện sớm thì có khả năng chữa trị được. Tuy nhiên, nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn hay di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể thì việc điều trị rất khó và khả năng tử vong cao. Dù bệnh melanoma không phải là dạng phổ biến nhất trong các dạng ung thư da nhưng nó lại là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất.

Tìm hiểu thêm về Melanoma – ung thư hắc tố tại ĐÂY

Theo Nhân Đạo&Đời Sống

Tin tức liên quan