Khám phá sân golf Luisita – chủ nhà bộ môn golf tại SEA Games 30

Nếu như tại SEA Games 29 tổ chức tại Malaysia, các golfer thi đấu trên sân golf do Robert Trent Jones con thiết kế – Mines resort, năm nay, chủ nhà của SEA Games diễn ra tại sân golf do Robert Trent Jones bố thiết kế từ thập kỷ 1960.

Luisita Golf & Country Club ra đời vào những năm 1960, là một trong những sân golf hàng đầu tại quốc gia nghìn đảo. Thời kỳ này được xem là giai đoạn mà golf phát triển nhất tại Philippines. Lúc đó, một trong những đại gia tộc có tầm ảnh hưởng mạnh nhất là Cojuanco muốn xây một sân golf làm chỗ vui chơi riêng. Họ thuê Robert Trent Jones Sr thiết kế.

Sau vài năm xây dựng, Luisita được mở cửa và chỉ dành riêng cho hội viên hoặc những vị khách đặc biệt. Đây là sân đầu tiên sử dụng loại cỏ thuộc hàng tiên tiến nhất thời đó, với Tifton 419 trồng trên fairway và Tifdwarf trên green. Năm 2015, doanh nhân Martin Lorenzo mua lại sân Luisita và tiếp tục nâng cấp sân golf này.

Theo layout cũ, Luisita có những hàng cây viền quanh nhiều hồ nước. Tuy nhiên, cách bố trí này lại chắn tầm nhìn lẫn gió. Thời kì mới với sự điều chỉnh của Robert Trent Jones con, sân trở nên thông thoáng hơn, người chơi đứng ở vị trí xuất phát gần như có thể nhìn thấu đến phần cuối của đường golf.

Sự kiện lớn nhất mà sân Luisita làm chủ nhà, Philippine Open 2015, sự kiện thuộc Asian Tour và thường xuyên hiện diện trong lịch trình của các giải chuyên nghiệp trong nước.

Luisita có chuẩn par 72, dài 7.042 yard. Trong 18 hố, có đến 11 hố, bao gồm bốn hố par3 dùng bẫy nước để phá bảng điểm và ngốn bóng của golfer. Cách bố trí và hướng đi của đường golf được tính toán cẩn trọng sao cho mỗi hố đều có chiều gió khác nhau.

Hố số 1, par4 của sân dài 451 yard khi ở điểm phát bóng chuyên nghiệp (tee đen). Độ dài hố giảm còn 439 yard tính từ tee xanh (trình độ trung bình). Theo thiết kế, hố golf này không quá khó nhằm giúp golfer có màn dạo đầu dễ thở.

Hố thứ hai par3 có khoảng cách 192 yard từ tee đen và 165 yard từ tee xanh. Tại hố này, golfer sẽ phải đánh bóng thật tốt để vượt nước vì không có “điểm trung chuyển” khi lên green. Hố số 9, par5, dài 623 yard (tee đen) có green nhô cao, gây khó khăn trong việc phán đoán vị trí đáp bóng trong cú tấn công cờ.

Tại hố 14, par4 dài 420 yard cho tee đen, golfer phải băng qua hai bẫy nước cắt ngang trong cú phát bóng. Đường golf ngoặt gấp về bên trái và nước vẫn gây khó trong cú đánh lên green. Trong khi đó, mặt green nông khiến bóng khó bám mục tiêu.

Hố 17 dài 214 yard ở tee đen, đây là hố khó nhất trong bốn hố par3 của sân. Ở mức độ giải trí có điểm phát gần hơn, người chơi vẫn có chỗ đáp bóng nếu không lên thẳng green. Chính tại hố golf này, tuyển thủ Ngô Lê Hoàng Nam Phương đã ghi cú HIO đầu tiên của tuyển Việt Nam trong ngày khai mạc 4/12.

theo Vnexpress

Tin tức liên quan