Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Cup Vô địch Đồng đội nghiệp dư ĐNÁ

Cup Vô địch Đồng đội Nghiệp dư Đông Nam Á (SAGATC 2019) sẽ diễn ra từ ngày 24-27/7 tại sân golf Heron Lake (tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện đồng đội lớn nhất khu vực với sự tham gia của 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sáng nay (4/7) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố Cup Vô địch Đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019

Cup đồng đội lớn nhất khu vực


12 đội tuyển tham gia tại giải đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á sẽ cùng nhau tranh tài ở 4 nội dung thi đấu dành cho golfer nam và nữ (4 Cup)

  • Putra Cup (lần thứ 59): dành cho golfer Nam nghiệp dư trên 16 tuổi và cũng là sự kiện chính của giải
  • Lion City Cup (lần thứ 13) dành cho golfer Nam dưới 16
  • Santi Cup (lần thứ 11) dành cho golfer nữ trên 16
  • Kartini Cup (lần thứ 7) dành cho Nữ trẻ dưới 16

Trong lịch sử của giải Putra Cup, đội Hong Kong là nhà vô địch đầu tiên. Trong khi đó đội tuyển golf Philipines đang là quốc gia nắm nhiều chiến thắng nhất, 17 lần.

Một số golfer nổi tiếng trong khu vực từng chiến thắng tại Putra Cup trong quá khứ, bao gồm: Thongchai Jaidee, Prom Meesawat (Thái Lan), Felix Casas, Gil Ababa (Philipines)

Sân golf Heron Lake vinh dự là địa điểm đầu tiên của Việt Nam đăng cai sự kiện này. Quyết định này được đưa ra vào tháng 6 bởi Liên đoàn golf Đông Nam Á sau khi thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hệ thống sân golf tại Việt Nam.


Các đội tuyển tham dự dự kiến tham dự giải: Brunei, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia.


Sự kiện được coi là bước đệm cho các đội tuyển golf quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 30 sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Philipines.


Đối với nước chủ nhà Việt Nam, đây cũng là bài test quan trọng về công tác tổ chức, cũng như kế hoạch chuẩn bị các hạng mục cần thiết cho SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021. Dự kiến, bộ môn golf của SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại sân golf King’s Island.

Đây là cơ hội để các VĐV Việt Nam có thêm điều kiện thi đấu cọ sát với các VĐV các nước trong khu vực trước thềm SEA Games 30. Một lợi thế lớn nhất cho đội tuyển Việt Nam là sân nhà và khán giả nhà.

Sân golf Heron Lake, chủ nhà của giải


Sau giải này Việt Nam sẽ được bầu làm chủ tịch của Hiệp hội Golf Đông Nam Á (AGF)

Giải đấu sẽ được truyền hình trực tiếp 4 ngày thi đấu chính thức trên VTV và livescore trên GolfNet.vn

Thông tin về 4 chiếc Cup

  • Putra Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1961 bởi sáng kiến của Thủ tướng Malaysia Tunku Abdul Rahman. Giải đấu ra đời với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết của những người chơi thể thao trong khu vực Đông Nam Á. Đội Hong Kong trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải
  • Lion City Cup ra đời vào năm 2004, dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, do Singapore đề xuất.
  • Santi Cup là giải đấu dành cho golfer nữ, do sáng kiến của Thái Lan
  • Kartini Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 dành cho golfer nữ lứa tuổi thanh thiếu niên. Giải đấu do Indonesia đề xuất

Thông tin về công tác đào tạo golf trẻ của VGA


Bên cạnh hệ thống giải thi đấu Chuyên nghiệp và Nghiệp dư, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) cũng rất coi trọng việc phát triển đội ngũ Golf trẻ bao gồm việc đào tạo cho đội tuyển Quốc gia và tìm kiếm các giải pháp để đưa golf đến với trẻ em nhiều hơn nữa.

Với việc đào tạo đội ngũ kế cận cho đội tuyển quốc gia, cách nay ba tháng, VGA đã thành lập 2 đội tuyển tiềm năng trẻ (7-11 và 12-16 tuổi) và được Tổng cục TDTT đưa vào chương trình tập luyện cho SEA Games 31.

Đội dự tuyển tham gia tập luyện tại EPGA và kinh phí trước mắt do gia đình chi trả, sau đó VGA sẽ kêu gọi các tổ chức hàng đầu thế giới như R&A, USGA và các nhà tài trợ khác hỗ trợ kinh phí. Sau một thời gian tập luyện, các VĐV trẻ cũng đã thể hiện những tiến bộ vượt bậc.

Để phát triển công đồng golf trẻ và đưa golf đến với nhiều đối tượng hơn, VGA đã làm việc và có sự hỗ trợ của SNAG

Đây là công ty nghiên cứu về dạy golf với chi phí thấp và an toàn với trẻ em.

Hiện tại phương pháp và thiết bị của SNAG đang được hơn 6 triệu trẻ em tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển về golf sử dụng.

Rất nhiều golfer đẳng cấp thế giới tại Nhật và các nước châu Á được phát hiện và đào tạo thông qua phương pháp này.

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan