Lễ Hội Golf Việt-Hàn Quốc ‘cất cánh’ Golf 3D tại Việt Nam

Trải qua gần 2 tháng Lễ Hội, rất nhiều các hoạt động từ workshop golf cho người làm kinh doanh tại các phòng tập, studio golf 3D cho đến các hoạt động trải nghiệm golf dành cho trẻ em và gia đình, golf đã được phổ cập rộng rãi.

Các hoạt động golf vừa là để giúp golf đến được với nhiều người hơn, nhưng là sợi dây quan trọng để gắn kết hữu nghị giữa các golfer, người dân Việt Nam với những người bạn quốc tế hiện đang sinh sống và làm việc trong mảnh đất hình chữ S.

Hình ảnh tại workshop Golf cho người kinh doanh được tổ chức trong thời gian Lễ hội diễn ra

Lễ hội golf kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc là một sân chơi giao lưu, hữu nghị, nhưng bên cạnh đó còn là cơ hội để những người làm golf tại Việt Nam có thể lắng nghe và học hỏi từ những người bạn Hàn Quốc – một quốc gia có ngành công nghiệp golf phát triển thuộc nhóm hàng đầu thế giới, và đặc biệt trong đó có golf 3D. 

Từ những ngày đầu tháng 11, Lễ hội golf được khởi động với các chương trình giới thiệu và trải nghiệm golf miễn phí dành cho trẻ em và gia đình diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều tuần. 

Hình ảnh chương trình trải nghiệm golf cho gia đình và trẻ em trong các khuôn viên  công cộng tại thành phố Hồ Chí Minh
Hình ảnh chương trình phổ cập golf cho thế hệ mầm non trong trường mẫu giáo quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Sau đó, từ giữa tháng 11 cho đến nửa cuối tháng 12 là liên tiếp chuỗi workshop Tiềm năng và cơ hội phát triển golf tại Việt Nam cho các bạn sinh viên, người mới đi làm cùng với workshop golf cho người kinh doanh được tổ chức tại các không gian Golf 3D. 

Hình ảnh tại workshop Tiềm năng và cơ hội phát triển golf tại Việt Nam

Cuối cùng, song song với các hoạt động trên, xuyên suốt 2 tháng Lễ hội là Giải golf 3D kỷ niệm 30 năm Việt Nam – Hàn Quốc.

Hình ảnh tại vòng chung kết khu vực miền nam  Giải golf 3D kỷ niệm 30 năm Việt Nam – Hàn Quốc

Giải golf 3D kỷ niệm 30 năm Việt Nam – Hàn Quốc cũng là điểm nhấn đặc biệt của Lễ Hội lần này khi Ban tổ chức đã hướng sân chơi Golf 3D không chỉ là những trận đấu gậy cá nhân như thông thường, thì nay vòng chung kết giải đấu là cuộc so tài giữa các đội tuyển golf, là đại diện cho các thương hiệu Việt Nam và Hàn Quốc.

Với một thể thức thi đấu không phải là mới trong golf nhưng là lần đầu tiên tại một giải Golf 3D: vòng loại là những trận đấu, giải đấu, cuộc tuyển chọn của các đội golf mang tên thương hiệu để chọn ra hai golfer phù hợp nhất tham gia vòng chung kết. Hàng nghìn các trận đấu gậy cá nhân được diễn ra tại rất nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước trong quá trình tuyển chọn vòng loại.

Hình ảnh tại vòng đấu loại Mipa Qualification để tìm ra golfer xuất sắc nhất là Hoàng Thu Trang – Việt Nam (kết quả -6) cùng với Yun Jeong Ho – người Hàn Quốc (-4) để đại diện cho Mipa Golf tham gia vòng chung kết. 

Sau khi kết thúc vòng loại, Ban tổ chức Giải đấu đã nhận được đến hơn 70 thương hiệu đăng ký tham gia, tuy nhiên sau khi xét duyệt các điều kiện thi đấu và tổ chức lễ bốc thăm chia cặp đấu.

Vòng chung kết đã diễn ra với 48 đội tuyển đấu loại trực tiếp theo thể thức đồng đội Foursome trong vòng 3 ngày 21,22,23/12 ở 3 trung tâm golf 3D khác nhau tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để tìm ra đội vô địch toàn quốc vào ngày 24/12 vừa qua.

Trận chung kết là một trận đấu đầy kịch tính với diễn biến như trên những tour golf hàng đầu thế giới, là cuộc so tài nghẹt thờ giữa đội tuyển golf IGS Việt Nam và Mipa Golf Hàn Quốc để phân định đội vô địch toàn quốc và đội đứng thứ ba, sau khi đại diện đến từ khu vực miền nam là GTS Sunrise đã chấp nhận cho một vị trí thứ nhì.

Và IGS Golf đã đăng quang ngôi vị vô địch trong mùa giải đầu tiên Giải Golf 3D kỷ niệm 30 năm Việt Nam Hàn Quốc. Về nhì là GTS Sunrise và thứ ba là Mipa Golf, 2 đội đồng hạng tư là Golf Tech và TheSwing.

Hình ảnh 2 golfer Đặng Văn Hòa và Lê Hồng Viên của IGS Golf bên chiếc cúp vô địch giải đấu
Hình ảnh 2 golfer Yun Jeong Ho và Hoàng Thu Trang của đội tuyển Mipa, cũng là 2 golfer đã dành suất đại diện cho Mipa Tham gia giải đấu
Hình ảnh các thành viên và đội cổ vũ của đội tuyển Golf Tech với vị trí đồng hạng tư
Hình ảnh golfer Trang Nhung – đội tuyển The Swing bốc thăm cho lượt trận bán kết

Như vậy, Giải Golf 3D kỷ niệm 30 năm Việt Nam – Hàn Quốc cũng là hoạt động cuối cùng khép lại năm đầu tiên tổ chức đầy thành công của Lễ Hội Golf Việt Nam – Hàn Quốc 2022.

Đại sứ Phạm Tiến Vân – Phó chủ tịch thường trực Hội Hữu Nghị Việt Nam Hàn Quốc Trung Ương – Đơn vị bảo trợ Lễ hội cũng đã từng chia sẻ tại Lễ công bố ngày 15/12 vừa qua, ông đánh giá caosáng kiến của đơn vị tổ chức, không chỉ trong phạm vi kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước mà còn tạo ra một sân chơi mới mẻ cho bộ môn golf tại Việt Nam.

Vị đại sứ Việt Nam 2 nhiệm kì ở Hàn Quốc đã chia sẻ: “Golf màn hình sinh sau đẻ muộn nhưng ngày nay đã có chỗ đứng mạnh mẽ ở Hàn Quốc. Trong thời kì đại dịch Covid 19, Screen Golf lại càng trở thành một lựa chọn tối ưu. Hiện tại, golf 3D được coi là một cỗ xe song mã của nền công nghiệp golf Hàn Quốc. Tôi tin tưởng với sự phát triển đi trước cùng với mối ngoại giao thân tình qua 3 thập kỉ, Hàn Quốc sẽ giúp cho Việt Nam có được hướng đi chính xác với mô hình phát triển phù hợp để bắt kịp thế giới”.

Hình ảnh Đại sứ Phạm Tiến Vân tại Lễ Công Bố Lễ Hội

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Anh Long – Chủ tịch Lễ hội cho biết: “Chúng tôi rất vui khi có thể đem đến một sân chơi ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc lần này, nhưng có lẽ một điều vô cùng hạnh phúc đối với những người làm golf như tôi đó là được nhìn thấy Golf 3D ở Việt Nam như đang được hồi sinh trong thời điểm mà có khá nhiều các phòng golf 3D đang chật vật và khó khăn để tồn tại, số lượng người tập luyện và chơi golf 3D ở Việt Nam chưa quá nhiều và thường xuyên. Giải golf 3D năm nay tuy mới là lần đầu tiên được tổ chức, hiệu ứng cũng chưa phải là quá mạnh, nhưng chúng tôi có thể tin tưởng ở một tương lai khởi sắc”.

“Trong Lễ hội lần này, chúng tôi đã cố gắng làm việc với nhiều phòng golf 3D, cùng với họ nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để làm sao có thể phủ lấp những khoảng thời gian thừa và lãng phí. Và kết quả cho thấy mỗi phòng golf 3D có thể linh động biến hóa hữu dụng hơn với đa dạng các hoạt động khác nhau để giúp cho việc lấp đầy trở nên hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển chung của ngành golf Việt Nam.”

Chỉ lấy một ví dụ như thế này, thông thường thì các cơ sở kinh doanh Golf 3D sẽ có thể là đông khách trong khoảng từ 16h đến 19h tối, còn lại các khoảng thời gian khác là khá trống, vậy tại sao buổi sáng và buổi tối, hay thậm chí đầu giờ chiều, chúng ta không tạo ra những workshop golf, những cơ hội đến với golf dễ dàng hơn cho những người mới, thế hệ trẻ hay những người đang kinh doanh? Để golf có thể giúp cho cuộc sống và công việc của họ trở nên dễ dàng hơn! Và để giúp cho việc tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí, thì golf 3D chính là giải pháp để họ có thể luyện tập và giao lưu hàng ngày. Biết đâu lại chính từ những đối tượng này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm được những vận động viên tiềm năng cho các đội tuyển golf của nước nhà?, như cách mà Hàn Quốc đã làm với  quốc gia của họ.”

Hình ảnh ông Vũ Anh Long (áo trắng) và ông Vũ Nguyên (cầm mic) tại Lễ Công bố Lễ Hội 

Về góc độ chuyên môn và cũng là một người quản lý golf, Ông Vũ Nguyên – Thành viên Hội đồng luật quốc tế R&A, Phó tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam nhận định:

”Sự thành công bước đầu của giải golf 3D trong chương trình kỷ niệm 30 năm Việt – Hàn cho thấy tiềm năng rất lớn của một phương pháp tập luyện và thi đấu trên các hệ thống Golf 3D. Nếu như ở Hàn Quốc hay những người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thường xuyên chơi golf, giao lưu và thi đấu trên các máy golf 3D thì tại Việt Nam số lượng người chơi chưa thực sự nhiều do thiếu sự quan tâm cũng như chỉ dùng máy golf 3D để tập luyện mà không thực sự tận hưởng được những lợi ích mà mô hình golf trong nhà này mang lại. Chúng ta cần hơn những giải đấu Golf trên các hệ thống máy 3D được tổ chức theo đúng tiêu chuẩn và quy mô rộng để phong trào tập luyện và chơi golf 3D được nhân rộng ra, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của bộ môn Golf như những gì nước bạn Hàn Quốc đã làm được.

Theo những thống kê hiện tại, số lượng vòng golf trên hệ thống 3D ở Hàn Quốc đã vượt qua số lượng vòng golf ngoài sân thật và điều này góp phần tạo nên những sân chơi, những mô hình tập luyện golf khi mà giá chơi golf là đắt đỏ cũng như sự khan hiếm về số lượng tee time trên các sân golf. Ngoài ra với các em nhỏ hay những bạn trẻ, việc trải nghiệm, tập luyện và thi đấu trên hệ thống 3D trước sẽ giúp các bạn tự tin hơn, hiểu hơn về sân golf trước khi được bước ra sân golf thực. Điều này sẽ giúp giảm thiểu những khó khăn và áp lực khi phải bắt đầu trên sân golf, nơi mà các golfer dù ở bất kỳ trình độ nào sẽ phải đảm bảo tốc độ chơi và an toàn trong những cú đánh của mình.

Từ thành công của giải đấu này, tôi tin rằng phong trào tập luyện và thi đấu trên các hệ thống golf 3D sẽ có sự phát triển vượt bậc và cùng hy vọng chúng ta sẽ có những sự kiện chất lượng hơn, thu hút được nhiều vđv tham gia thi đấu hơn và quan trọng là các phòng golf 3D sẽ có đông người tập luyện hơn nữa để hướng đến mùa giải thứ 2 của Giải Golf này.”

Như vậy, với những gì đã làm được tới lúc này, Giải golf 3D đồng đội lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn xứng đáng với mục tiêu trở thành giải golf 3D uy tín và danh giá bậc nhất Việt Nam.
Trong những năm tiếp theo, giải đấu này sẽ tiếp tục được tổ chức với quy mô ngày càng rộng hơn, góp phần đáng kể cho việc thúc đẩy và phát triển phong trào golf tại Việt Nam.

Chi Chi/NĐĐS

Tin tức liên quan