Nhà khoa học ‘điên’ Bryson DeChambeau vô địch U.S.Open 2020

DeChambeau đã làm câm lặng tất cả những ngờ vực về một lối đánh vô cùng khác người của anh. Những cú phát bóng bình quân đạt 325,8 yards cùng những cú gạt tốt ở vòng đấu cuối trên sân Winged Foot, giúp anh chế ngự một trong những sân golf khắc nghiệt nhất hành tinh.

DeChambeau có chức vô địch major đầu tiên trong sự nghiệp. Với các cú phát bóng đạt bình quân 325 yards, golfer sinh năm 1993 này là nhà vô địch US.Open phát bóng xa nhất lịch sử giải đấu

Bước vào vòng đấu cuối với cách biệt 2 gậy so với người đứng đầu, Matthew Wolff (-5), thế nhưng chỉ sau 5 hố đầu tiên, DeChambeau đã san bằng cách biệt. Anh vươn lên dẫn đỉnh bảng ngay sau 9 hố đầu tiên trong một ngày mà tất cả các golfer còn lại đều không thể đánh dưới mức chuẩn (điểm âm).

Kết quả, một điểm eagle và hai birdie và chỉ mắc 1 bogey đã đưa DeChambeau kết thúc ngày Chủ nhật với 67 gậy (-3), cán đích ở tổng điểm -6.

Đánh 67 gậy trong chung kết, Bryson DeChambeau cũng chính là golfer duy nhất ở giải năm nay không có bất kỳ một vòng đấu trên chuẩn (par70) nào.

Chức vô địch của Bryson DeChambeau đã làm câm lặng mọi chỉ trích lẫn hoài nghi. Những phương pháp khoa học vật lý, toán học…được DeChambeau áp dụng triệt để vào tập luyện, tạo ra những cú đánh ‘kinh hoàng’ đã gặt hái thành công

Điểm -6 cũng khiến DeChambeau trở thành kỷ lục gia mới – người có điểm số tốt nhất tại các kỳ U.S.Open tổ chức trên sân Winged Foot. Đây là lần thứ 2 trong vòng hơn 90 năm qua, U.S.Open có nhà vô địch đạt điểm âm trên sân Winged Foot. Trước đó vào năm 1984, Fuzzy Zoeller và Greg Norman hoàn thành 4 vòng đấu với tổng 276 gậy (-4). Sau đó Zoeller lên ngôi vô địch nhờ vượt qua Norman ở vòng play-off.

Hiện tượng của vòng áp chót, Matthew Wolff đã không thể tạo ra bất cứ một bất ngờ nào để viết tiếp lịch sử của giải major này. Trước đó, Wolff đứng trước cơ hội trở thành golfer trẻ tuổi thứ 6 trong lịch sử chiến thắng U.S.Open, vượt qua huyền thoại Walter Hagen lập được cách nay đã 107 năm.

Golfer 21 tuổi kết thúc vòng đấu cuối trên sân Winged Foot với 75 gậy, phá tan hết công sức của chính anh ở vòng áp chót (65 gậy). Tân binh người Mỹ cán đích với điểm even par.

DeChambeau lên ngôi vô địch, bỏ xa cách biệt tới 6 gậy so với người về nhì, golfer 21 tuổi Matthew Wolff (even par chung cuộc)

Dẫu sao vị trí thứ nhì chung cuộc kèm khoản thưởng 1,350 triệu USD cũng là một sự khích lệ lớn đối với tân binh của PGA Tour cũng như ở lần đầu tiên tham dự sân chơi lớn này.

Trên thế giới chỉ có 3 người giành chiến thắng tại cả 3 sự kiện: Vô địch Nghiệp dư Mỹ, NCAA và US.Open

Với chiến thắng major đầu tiên trong sự nghiệp, DeChambeau ngoài việc bỏ túi 2,250 triệu USD, đồng thời đưa anh tiếp bước 2 tượng đài Jack Nicklaus và Tiger Woods – có chức vô địch U.S.Open tiếp sau 2 chiến thắng từ thời trẻ – vô địch Nghiệp dư Mỹ và danh hiệu vô địch cá nhân tại NCAA (Hiệp hội thể thao các trường đại học Mỹ)

Bryson DeChambeau vốn là cử nhân vật lý, anh nổi tiếng trên PGA Tour bởi một lối đánh khác người, chính vì thế, anh được mệnh danh là ‘Nhà Khoa học Điên’ (Mad Scientist). Nhà tân vô địch U.S.Open từng phát biểu với Golf Digest: “Tôi yêu khoa học, do đó tôi luôn muốn trở thành số 1 ở những lĩnh vực mà tôi có thể mày mò, nghiên cứu”. Golfer sinh năm 1993 đam mê golf đến độ, muốn tạo ra một kiểu chơi hoàn toàn khác biệt với những gì trong lịch sử hàng trăm năm của golf. Anh dành nhiều thời gian để nghiên cứu golf suốt từ thời sinh viên, luôn khám phá và triển khai những phương pháp mới, áp dụng tối đa lý thuyết vật lý vào mỗi cú đánh. Sức sáng tạo của DeChambeau là điều không thể phủ nhận và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo quan sát của GolfNet, tại Việt Nam, phương pháp phát triển golf của HLV Nguyễn Đăng Khoa-Kane Golf có nhiều điểm tương đồng với DeChambeau. Ở những bản tin tiếp theo, anh sẽ giúp chúng ta phân tích rõ hơn trong việc ‘giải mã’ phương pháp độc đáo này, hoàn toàn có thể áp dụng nhanh chóng đối với các golfer Việt.

Bin Ben/ NĐĐS

Tin tức liên quan