U.S.Open 2020 & những thống kê ấn tượng

Giải major thứ hai trong năm 2020 đã khép lại với chiến thắng của Bryson Dechambeau. Những con số thống kê thú vị của U.S.Open qua tổng kết của Trọng tài level 3 Phan Ngọc Tâm.

. Bryson Dechambeau là người duy nhất có điểm âm ở vòng 4 và là nhà vô địch US Open đầu tiên có thành tích đó sau Jack Fleck năm 1955. Anh cũng là golfer duy nhất của giải không đánh trên gậy chuẩn (par70) ở cả 4 vòng đấu (Vô địch -6, á quân Even par), lặp lại thành tích của Tiger Woods ở Pebble Beach năm 2000 (-12, nhì +3).

. Số gậy trung bình ở vòng 4 là 74.90 (+ 4.90 gậy). Với kết quả 67 gậy (-3), Bryson Dechambeau đã có kết quả tốt hơn trung bình của toàn bộ golfer ở vòng này với 7.90 gậy (strokes gained: total). Đây là “strokes gained: total” tốt nhất vòng 4 của một nhà vô địch giải U.S Open kể từ năm 1973 (Johny Miller vô địch ở sân Oakmont với vòng cuối 63 gậy, với “strokes gain: total”là 10.77 gậy).

>>>Những golfer tiến bộ nhất thế giới năm 2019

. Bryson Dechambeau chỉ có 22 cú phát bóng thành công vào fairway (tổng 56) trong toàn bộ giải, con số ít nhất của một nhà vô địch U.S Open kể từ khi thông số này được thống kê 40 năm trước. Bù lại, khoảng cách phát bóng trung bình của anh ở giải này là 325.6 yards, xa nhất trong số các nhà vô địch U.S.Open từ trước đến nay. Đây chính là điều làm nên sự khác biệt của Bryson Dechambeau.

>>>10 tân binh đáng xem nhất tại PGA Tour 2019-2020

. Tỷ lệ phát bóng vào fairway của cả giải thấp hơn 39.6% một chút – tỷ lệ thấp nhất của bất kì giải U.S Open hoặc các sự kiện thuộc PGA Tour (72 hố) nào từ khi có thống kê về thông số này.

Collin Morikawa vô địch PGA Championship 2020

. 4 nhà vô địch major gần đây nhất đều là golfer vô địch major lần đầu tiên: Bryson DeChambeau – US Open 2020; Collin Morikawa – PGA Championship 2020; Shane Lowry – The Open 2019 & Gary Woodland – U.S.Open 2019.

Wolff giành á quân chung cuộc ở lần đầu tiên tham dự giải major

. Matthew Wolff dù không vô địch, nhưng với vị trí á quân, ở tuổi 21 năm 5 tháng 6 ngày, anh đã trở thành người về nhì trẻ thứ 2 trong lịch sử U.S.Open (chỉ sau Jack Nicklaus năm 1960 – 20 tuổi).

. Xander Schauffele cán đích ở vị trí thứ 5 chung cuộc, nâng số lần lọt Top 6 lần thứ 4 liên tiếp, chỉ sau 4 lần tham dự U.S.Open.

. Công thức chiến thắng ở các giải U.S.Open truyền thống là fairway& green (cố phát bóng vào fairway, rồi từ đó đánh bóng lên green, putt tốt để được birdie hoặc par). Nhưng Bryson Dechambeau đã chứng minh rằng, trong golf hiện đại, phát bóng xa sẽ mang lại lợi thế to lớn cho các golfers, vì cho dù bóng vào cỏ rough cao thì với khoảng cách đến cờ ngắn hơn, các golfer hiện đại vẫn có thể tấn công cờ dễ dàng và đạt được kết quả tốt.

Trọng tài Phan Ngọc Tâm


Theo ghi nhận của GolfNet, tại Việt Nam, phương pháp phát triển golf của HLV Nguyễn Đăng Khoa-Kane Golf có nhiều điểm tương đồng với DeChambeau, đặc biệt là khả năng phát bóng xa. Ở những bản tin tiếp theo, anh sẽ ‘giải mã’ vấn đề này, hoàn toàn có thể áp dụng đối với các golfer. Hi vọng, phương pháp độc đáo của ‘Nhân vật có nhiều sáng kiến về đào tạo golf’ tại Vietnam Golf Awards 2019 sẽ góp phần đưa golf Việt có thể tiến bước xa hơn.

Tin tức liên quan