PGA Tour và European Tour lập liên minh

Hai hệ thống thi đấu chuyên nghiệp số 1 và 2 thế giới vừa tuyên bố sẽ hợp tác với nhau để trở thành một liên minh ‘siêu khủng’.

Thoả thuận mang tính bước ngoặt này mở ra sự hợp tác toàn diện nhằm khai thác các cơ hội quảng bá golf, trong đó có việc sở hữu bản quyền truyền thông toàn cầu. Thời gian tới, hai bên sẽ đưa ra lịch thi đấu chung, quỹ thưởng.

Sự xuất hiện của PGL với nguồn tài chính dồi dào khiến PGA Tour lo lắng

Hiện tại, mùa giải thường niên của PGA Tour có ít sự kiện hơn European Tour nhưng quỹ thưởng của PGA Tour lớn hơn nhiều so với đối thủ bên kia bờ đại tây dương.

Hồi đầu năm, PGA Tour công bố hợp đồng truyền thông có giá trị tới 700 triệu USD/năm, kéo dài 9 năm, bắt đầu có hiệu lực từ 2022. Tổ chức này đang triển khai thoả thuận 12 năm với Discovery – chủ nhân của kênh Golf TV – đơn vị phân phối bản quyền chính của European Tour.

Sự bắt tay của hai ông lớn nhiều khả năng sẽ chấm dứt sự hợp tác của European Tour với một đối trọng lớn khác đang nhăm nhe vượt mặt PGA Tour – Premier Golf League (PGL), tổ chức được hậu thuẫn từ nguồn tài chính hùng hậu từ Saudi Arabia. Đây chính là điều khiến các ông chủ PGA Tour lo ngại vài năm qua.

Vào năm 2016, European Tour và Asian Tour từng tuyên bố hợp nhất với nhau. Tuy nhiên sự kết hợp này đến nay không rõ ràng. Hai bên chỉ dừng lại ở việc tạo thêm một cơ hội thi đấu và tiền thưởng cho các vận động viên trong các giải đấu thuộc tour. Trước đó, cả hai cũng tổ chức một sự kiện chung – Cup đồng đội Eurasia Cup, diễn ra hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2014 và năm 2020 này vẫn chưa có bất cứ thông tin gì thêm về sự kiện này.

VV/ NĐ ĐS

Tin tức liên quan