Sự kiện WMPO của PGA Tour cho phép lượng lớn khán giả vào sân

Dù đại dịch Covid-19 chưa hết, nhưng Waste Management Phoenix Open (WMPO), gải đấu được coi là ngày hội của PGA Tour thường niên, diễn ra trong tuần này vẫn cho phép 5 nghìn người vào sân mỗi ngày.

WMPO 2021 tiếp tục tổ chức tại CLB TPC Scottsdale, bang Arizona, khởi tranh ngày 4/1 với quỹ thưởng 7,3 triệu USD. Giải đánh dấu sự trở lại quy mô lớn của khán giả từ tháng 6/2020 – thời điểm PGA Tour tái đấu sau ba tháng đóng cửa vì Covid-19.

Hố số 16 tại WMPO náo nhiệt như thể một khán đài sân vận động

So với các sự kiện khác, thậm chí là các giải major thường niên, WMPO đều ở tầm lễ hội golf. Bên cạnh việc tận mắt xem golf đỉnh cao, khán giả còn chìm trong không khí vui chơi, tiệc tùng huyên náo với bia và thức uống có nồng độ cồn nhẹ.

Feb 4, 2021; Scottsdale, Arizona, USA; The more than 5,000 spectators are allowed to attend round one of the Waste Management Phoenix Open at TPC Scottsdale. Mandatory Credit: Rob Schumacher-Arizona Republic/USA Today Network Pga Waste Management Phoenix Open Round One

Hai năm qua, Ban tổ chức Phoenix Open không công bố lượng khán giả thực địa. Nhưng số liệu chính thức gần nhất – năm 2018, đã có hơn 700.000 lượt người đã vào TPC Scottsdale để xem và vui chơi trong tuần sự kiện. Và ở mỗi vòng, riêng hố 16, par3 kiểu vận động trường được xem là hố ồn ào nhất golf thế giới thu hút gần 20.000 người.

Waste Management Phoenix Open (WMPO), được đón khán giả hạn chế và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phòng dịch. Ảnh: GolfWeek

Phoenix Open được đón khán giả hạn chế và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phòng dịch. Ảnh: USA Today

Cuối tháng 11/2020, Thunderbirds – đơn vị tổ chức giải – công bố kế hoạch mở cổng, dự kiến 8.000 người mỗi ngày. Con số này cao gấp bốn lần Houston Open được phép đón trước đó.

Feb 4, 2021; Scottsdale, Arizona, USA; Rickie Fowler plays his tee shot on the 10th hole during round one of the Waste Management Phoenix Open at TPC Scottsdale. Mandatory Credit: Rob Schumacher-Arizona Republic/USA Today Network

Tuy nhiên, Cơ quan phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ ghi nhận Arizona, với 7,2 triệu dân, đang ở mức cao nhất về tỷ lệ nhiễm bệnh tính trên đầu người.

Do đó, Phoenix Open giờ chỉ được phép đón 5.000 khán giả mỗi ngày. Số điểm xem trong sân từ 28 xuống còn hai nơi – khu nhà CLB và hố 16.

Riêng hố này, từ khán đài ba tầng chỉ còn một tầng với khoảng 2.000 chỗ ngồi giãn cách. Khán giả vào sân phải mang khẩu trang, được khuyến cáo dùng dung dịch sát khuẩn thường xuyên.

“Dịch đã trở lại Arizona. Từ 8.000 người theo kế hoạch hồi tháng 12, chúng tôi phải giảm mạnh số lượng dự kiến. Nhưng trên hết, chúng tôi cố tìm cách đón người hâm mộ thực địa. Việc này được triển khai với sự phê duyệt của chính quyền địa phương và cấp bang. Và từ hồi lập kế hoạch, chúng tôi chưa nhận ý kiến về khả năng đấu kín. Với cách bố trí hiện tại, giải giống một bữa tiệc ngoài trời bao la”, Giám đốc điều hành sự kiện Scott Jenkins lý giải.

Feb 4, 2021; Scottsdale, Arizona, USA; Brooks Koepka makes his birdie putt on the 16th hole during round one of the Waste Management Phoenix Open at TPC Scottsdale. Mandatory Credit: Rob Schumacher-Arizona Republic/USA Today Network

Một số ngôi sao dự Phoenix Open không ngại fan trở lại dù còn dịch bệnh.

Cựu số một thế giới Rory McIlroy lần đầu dự giải. “Tôi mong họ có mặt. Xử lý bóng mà nhận phản ứng từ khán giả tại chỗ luôn tuyệt vời. Riêng tôi cảm thấy khó khăn khi ra sân không khán giả. Khi đó giống phiên thử sân”, anh nói.

“Sự kiện này thông thường hơn 250.000 khán giả vòng áp chót giờ còn khoảng 5.000 người mà họ phải đứng, ngồi nơi quy định, rồi phải giữ khoảng cách. Nhưng tôi nghĩ đó là chuyển biến tốt. Chắc chắn, hầu hết đấu thủ vẫn cảm thấy an toàn”, Xander Schauffele nhận xét. Golfer này nhiễm Covid-19 hồi tháng 12, hiện đứng thứ tư thế giới (OWGR).

“Chúng tôi chờ fan trên sân vì niềm vui là có người tụ tập ở vài hố cuối rồi bàn tán các pha xử lý bóng. Chúng tôi đấu vì bản thân và cả người hâm mộ. Nếu gọi chúng tôi là nghệ sĩ giải trí thì phản hồi của khán giả quan trọng chứ”, Jon Rahm, đứng thứ hai OWGR nêu cảm nghĩ cá nhân.

Năm trước, Phoenix Open diễn ra trước cơn bùng phát dịch trên toàn cầu. Khi đó, sự kiện tạo ra hơn 14 triệu USD cho các tổ chức từ thiện địa phương. Nguồn tiền này được trích từ doanh thu cùng các khoản từ nhà tài trợ. Tổng mức từ thiện vận động tại giải đạt hơn 160 triệu USD.

Theo VNE/ NĐĐS

Tin tức liên quan