Sự nghiệp học golf của các ngôi sao thế giới

Học golf đến khi nào? Câu hỏi này thật khó có câu trả lời, thậm chí cả với các ngôi sao ngự trị ở trên đỉnh cao danh vọng thế giới, những người mà ai cũng nghĩ là họ đã biết hết tất cả.

Đi học khi đang ở đỉnh cao

Trước tiên Tiger Woods luôn là ví dụ điển hình nhất khi đang ở đỉnh cao mà vẫn đi học.

Anh đang số 1 từ thầy Butch Harmon chuyển sang học Hank Haney để học những điều mới mẻ hơn. Thậm chí đang từ đấy lấy được nhiều danh vọng nhất, anh lại quay qua ông Sean Foley, lúc đó đang dẫn dắt Justin Rose, Hunter Mahan, Stephen Ames, Sean O’Hair…

Ở đây, Tiger lấy thêm ít cúp nữa rồi sang hẳn trường phái ảnh hưởng nhiều từ khoa học của thạc sỹ Golf Biomechanics (học với giáo sư tiến sỹ Young-Hoo Kwon) tên là Chris Como – giờ đang dạy Dechambeau và nhiều pro tại PGA Tour khác nữa, thêm cả số 1 golfer nghiệp dư hàng đầu thế giới.

Tiếp theo là cố huyền thoại Seve Balesteros, golfer nổi tiếng nhất Châu Âu mọi thời đại, người Tây Ban Nha. Ông có 50 chiến thắng European Tour trong tổng số 90 danh hiệu chuyên nghiệp các loại.

Lúc còn đang chơi đỉnh cao những năm 90 ông vẫn học swing, học shortgame với thầy Mac O’Grady cùng với nhiều golfer nổi tiếng khác…

Thời còn thi đấu, Mac mất 18 lần tham dự vòng loại mới có được thẻ đánh PGA Tour, và lúc đi dạy cũng chỉ mới đoạt được có 2 cúp PGA tour thôi. Có nghĩa Seve học swing của một người đang đánh tour cùng mình, người mà có thành tích thua xa mình… thế thì chỉ có thể người ấy có kiến thức siêu đẳng hơn mình mà thôi.

Khi Mac đoạt cúp tại PGA Tour (năm 1986, 87) thì Seve ở đỉnh cao danh vọng – golfer số 1 thế giới. Nếu Seve không ra đi 10 năm trước do u não thì có thể hiện ông vẫn đang chơi tại ChampionTour.

Những điển hình tiếp theo là McIllroy chuyển về huyền thoại Pete Cowen, trong khi đó Spieth thôi thầy Cormick chuyển về cụ Butch Harmon…

Đi học khi đã là trung cao niên

Đầu tiên là golfer người Ailen, Padraig Harrington. Ông hiện đã 50 tuổi, phong độ sức khoẻ đã xuống… sau một thời gian tu luyện swing với một trong những huấn luyện viên golf khoa học nhất Michael Jacobs, giờ ông quay lại Tour.

Với ông thì còn thiếu gì khi đoạt hơn 30 chức vô địch chuyên nghiệp trong đó có đến 3 major? Ấy vậy đến già rồi lại đi học lại để chơi tốt hơn.

Tiếp đến Darren Clarke, 53 tuổi hiện đang đánh tại Senior Tour. Thời đỉnh cao ông giành tổng cộng 20 danh hiệu, bao gồm cả The Open rồi, thế mà vẫn đi học lại với thầy giáo tận Canada, người gốc xứ Iran Shauheen Nakhjavani có nhiều học trò đánh tour.

by Ngô Thanh Sơn

Tin tức liên quan