Trở thành ‘Thánh’ putt, sẽ không khó như bạn nghĩ

Sau thành công với golf ‘lập trình’ KGA tiếp tục khiến cộng đồng golf ‘dậy sóng’ khi ra mắt phương pháp gạt bóng mang tính đột phá – Kane’s putt (Gạt tự động).

Đây là thành quả từ công trình nghiên cứu trị giá triệu đô trong hơn 3 năm qua từ Hàn Quốc, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Là một phần của golf ‘lập trình’ phương pháp gạt bóng sáng tạo này cũng tuân thủ nguyên tắc khoa học: vật lý, hình học, động lực học…. . Đáng chú ý, quá trình đào tạo ngắn, tính linh hoạt cao (online hoặc offline), luyện tập khá đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng với các đối tượng người chơi.

Cú gạt bóng quan trọng như thế nào?

Ai chơi golf chắc chắn đều hiểu, những cú gạt bóng đóng vai trò tối quan trọng. Sự thành, bại của mỗi golfer cũng đều phụ thuộc vào yếu tố này. Bởi vậy, không quá lời khi nói rằng, gạt bóng là một kỹ năng quan trọng bậc nhất trong môn thể thao golf.

Chính vì thế, gạt bóng đòi hỏi sự khéo léo rất cao của người chơi. Thế nhưng để sở hữu một kỹ thuật gạt bóng hiệu quả cao thì việc luyện tập đúng phương pháp là điều tối quan trọng.

Ba huyền thoại golf Jack Nicklaus, Tiger Woods, Ben Hogan đều là những người sở hữu những cú đánh ngắn ở mức thượng thừa. Ảnh: Golf Disgest

Để dễ hình dung, bạn có thể tham khảo những golfer đang thi đấu trên Tour. Nếu như kỹ thuật long game chỉ là điều kiện cần, trong khi đó, kỹ thuật shortgame, bao gồm gạt bóng mới đóng vai trò quyết định.

Bởi vậy, câu nói mà bạn thường nghe thấy: ‘golfer ăn nhau ở những cú chip, putt’. Những người giành nhiều chiến thắng trên Tour, chắc chắn phải là những người sở hữu những cú đánh bóng ngắn thượng thừa.

HLV Nguyễn Đăng Khoa – chủ nhân Giải thưởng Sáng tạo nhất tại Vietnam Golf Awards 2019, chủ tịch KGA chia sẻ: ‘Nếu học viên luyện tập tuân thủ đúng giáo trình đào tạo kết hợp với sự luyện tập nghiêm túc, họ chắc chắn sẽ thêm phần tự tin khi lên sân, cải thiện đáng kể điểm số.

Vậy với golf phong trào thì sao? So với golf chuyên nghiệp, người chơi nghiệp dư thường không giành nhiều thời gian cho việc luyện tập trên khu vực green. Trong khi yếu tố này lại được các golfer chuyên nghiệp luôn coi trọng.

HLV Nguyễn Khoa trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc

‘Bạn biết đấy, bất kỳ golfer nào cũng sẽ sử dụng cây gậy gạt nhiều nhất trong mỗi vòng đấu của mình. Một vòng golf 18 hố, trung bình có 72 gậy chuẩn, một golfer thường sử dụng cây gậy gạt tới 36 lần. Vậy nếu như ở một số hố, bạn mất tới 3 lần gạt, đó có phải là một điều khủng khiếp không?’ HLV Đăng Khoa tiếp tục.

Theo huyền thoại Ben Hogan, golf là sự kết hợp của hai yếu tố: swing và putt. Với những người bình thường, họ cho rằng, gạt bóng là khâu dễ nhất. Tuy nhiên, với những người chơi golf thường xuyên, gạt bóng không hề dễ. Cú gạt bóng trông rất đơn giản nhưng luôn thách thức, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của người chơi.

Hoặc như huyền thoại đương đại, Tiger Woods, ở mỗi giải đấu, anh thường giành nhiều thời gian trên khu vực luyện tập gạt bóng trước để làm nóng trước khi thi đấu.

Tính ưu việt của Kane’s putt

Theo HLV Nguyễn Đăng Khoa, Kane’s putt là một phương pháp đột phá về tính ổn định và canh lực chuẩn xác khi thực hiện thao tác gạt bóng. Nó là một sự khác biệt thực sự về khả năng gạt bóng, cải thiện tâm lý cho người chơi, giúp họ tự tin khi lên sân.

Một số thông tin cơ bản về Kane’s putt:
. Bóng lăn ít bị đảo line, dễ dàng canh lực, dễ dàng kiểm soát lực đánh
. Ra lực ít hơn 30% so với phương pháp khác, độ chính xác cao hơn
. Bóng lăn mượt hơn, ít xảy ra tình trạng thừa/thiếu lực, hạn chế việc bóng ‘ngoẹo cổ’ hoặc ‘ói’ bóng
. Hạn chế việc dẫn line cho người gạt ngay phía sau
. Cú đánh dứt khoát hơn, backswing ít hơn, tạo tâm lý thoải mái, tự tin hơn cho người chơi (nguyên lý của follow through)
. Sửa được lỗi kéo trái thông thường và ngược lại (với golfer thuận tay trái)
. Với những cú gạt xa, nếu không vào hố, bóng sẽ chỉ loanh quanh miệng hố, dễ dàng kết thúc bởi cú gạt kế tiếp
. Cải thiện được tâm lý cho người chơi, giúp họ tập trung hoàn toàn vào cú gạt
. Phù hợp với tất cả các đối tượng golfer

Trong vòng một năm qua, KGA đã áp dụng mô hình đào tạo trực tuyến dựa trên phương pháp đào tạo ‘golf lập trình’ do chính KGA sáng tạo, bước đầu đã thu được những kết quả khả quan.

>‘Bảo bối’ giúp golfer thỏa mãn đam mê thời giãn cách

Hiện KGA đang triển khai các buổi demo ‘Kanes Robot putting style’ trên ứng dụng Zoom vào khung giờ 20-21h trong tuần này: Tối thứ 3 (28/9) và thứ 7 (02/10). Nội dung buổi học bao gồm: Giải thích nguyên lý, phương pháp luyện tập; Tính đột phá về sự ổn định và kiểm soát lực đánh trong những cú đánh bóng ngắn; Sự khác biệt thực sự về cú gạt và sự tự tin trên sân.

Mô hình đào tạo này một lần nữa tỏ ra sự lợi hại của nó đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội nhiều tháng qua trên toàn quốc. KGA đã hợp tác với một số đơn vị trên toàn quốc như VN Centre, KGA Korea… triển khai phương pháp này thông qua ‘khóa học sửa swing tại gia’, dành riêng cho các golfer mới chơi hoặc golfer có handicap cao và đã có được những phản hồi tích cực.

Thông qua giáo trình đào tạo online được biên soạn theo phương pháp sư phạm của KGA, học viên sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý hình học – vật lý- khoa học ứng dụng, từ đó trở thành kiến thức của chính họ. Các kiến thức này nằm trong giáo trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao.

ĐL/ NĐĐS

Tin tức liên quan