Tuyển châu Âu bảo vệ thành công danh hiệu Solheim Cup

Chiếc cup đồng đội danh giá nhất của golf nữ nhà nghề quốc tế, Solheim Cup vẫn ở lại lục địa già sau khi đội chủ nhà – tuyển châu Âu giành điểm số chung cuộc 14-14 trước đối thủ Mỹ trên sân Finca Cortesin, Andalucia, Tây Ban Nha hôm 24/9.

Lần đầu trong lịch sử Solheim Cup, tỷ số hòa được xác lập sau 3 ngày thi đấu chính thức giữa tuyển nữ châu Âu và Mỹ. Tỷ số 14-14 là kết quả chung cuộc sau vòng đấu đối kháng cá nhân (12 trận single match) ở ngày thi đấu cuối cùng (24/9). Ở hai ngày thi đấu đầu tiên, hai đội thi đấu theo thể thức foursome và fourball (tổng cộng 16 trận), tỷ số 8-8 được chia đều cho cả hai đội.

Theo điều lệ giải, Solheim Cup có quỹ điểm là 28 (bao gồm 8 trận foursomes, 8 fourball, 12 single match) và đội đương kim giữa cup chỉ cần 14 điểm là giành chiến thắng. Do đó, với vị thế nhà đương kim vô địch, đội chủ nhà châu Âu chỉ cần giành 14 điểm là chiến thắng. Trong khi đó, tuyển Mỹ cần giành tối thiểu 14,5 điểm để đưa Cup về Mỹ.

Quay trở lại vòng đấu cuối cùng trên sân Finca Cortesin với 12 trận đối kháng đơn (tổng điểm 12). Với điểm số 8-8, tuyển châu Âu chỉ cần giành thêm 6 điểm là chắc chắn giữ Cup và phía Mỹ cần có 6,5 điểm.

Đúng với tính chất quyết định của ngày chung kết, tuyển Mỹ đã sớm vượt lên dẫn trước đối thủ (tỷ số 9-8) ngay ở lượt đấu đầu tiên sau chiến thắng của Megan Khang trước Linn Grant. Các tuyển châu Âu lúc này khá vất vả khi liên tục rơi vào thế bám đuổi đối thủ. Mãi đến tận cặp đấu thứ 10, châu Âu mới bắt kịp tuyển Mỹ sau khi Maja Stark vượt qua Allisen Corpuz với kết quả 2&1. Điểm số hai bên lúc này là 13-13.

Bước ngoặt của trận đấu diễn ra giữa cặp Carlota Ciganda của châu Âu với Nelly Korda của tuyển Mỹ. Hai đấu thủ điều nhau đến tận hố áp chót. Tai hố đấu này, Ciganda đã trở thành người định đoạt số phận của giải đấu sau khi ghi điểm birdie thành công. Chiếc cup Solheim lần thứ 18 tiếp tục ở lại châu Âu thêm hai năm nữa. Như vậy, trong lịch sử 18 lần tổ chức Solheim Cup, châu Âu chiến thắng 8 lần còn Mỹ là 10 lần.

Và cặp đấu cuối cùng giữa Lexi Thompson (Mỹ) và Emily Kristine Pedersen chỉ còn mang ý nghĩa thủ tục. Người Mỹ đoạt 1 điểm cuối cùng.

Giải đồng đội Solheim Cup ra đời vào năm 1990, được đặt tên của nhà bảo trợ giải – vợ chồng Karsten và Louise Solheim. Giống như Ryder Cup của Nam, Solheim Cup là sân chơi của hai đội tuyển mạnh nhất hành tinh: Mỹ và châu Âu, được tổ chức luân phiên hai năm một lần ở hai địa điểm tại Mỹ và châu Âu.

VV/ NĐĐS

Tin tức liên quan