Hướng tới Cup Đồng đội ĐNA 2019: Việt Nam đặt mục tiêu giành Huy chương Đồng

Trước thềm giải Vô địch nghiệp dư Đồng đội Đông Nam Á, GolfNET đã trao đổi với ông Phạm Thành Trí (Trưởng BTC) và ông Vũ Duy Thành (Tổng Giám đốc sân golf Heron Lake) về Đội tuyển Golf Việt Nam, công tác chuẩn bị và ý nghĩa quan trọng của sự kiện đối với ngành công nghiệp golf Việt Nam.

Sự tập dượt quan trọng cho SEA Games

Ông đánh giá thế nào về thực lực của đội tuyển golf Việt Nam và mục tiêu tại giải năm nay?

Trưởng BTC giải, ông Phạm Thành Trí (phó TTK VGA). Ảnh: Realtimes
So với SEA Games 29, đội tuyển golf Việt Nam đã có sự góp mặt của một số gương mặt Trẻ

Ông Phạm Thành Trí: Đội hình đội tuyển Việt Nam tham dự Cup đồng đội ĐNA năm nay bao gồm một số nhân tố xuất sắc. Chúng tôi đánh giá cao các VĐV ở hai đội Nữ (dự Santi Cup), nam trẻ dưới 16 tuổi (Lion city Cup).

Đây là đội hình qui tụ các VĐV trẻ vừa thi đấu thành công tại giải Vô địch Nghiệp dư Nam, Nữ, Trẻ Quốc gia (VAO, VLAO, VJO 2019) và một số giải trẻ quốc tế vừa qua.

Nhà tân vô địch VJO, Hanako Kawasaki

Tại các giải đấu trên, điều đáng mừng là chúng ta đã có những VĐV đánh dưới số gậy chuẩn (điểm âm). Các VĐV đó là: Hanako Kawasaki đánh vòng đấu cuối tại VJO với -8 gậy; Trần Lam (-1 tại vòng 2 VJO) và Đặng Quang Anh (-5, hạng nhì chung cuộc) tại giải Trẻ quốc tế tại Mỹ vừa qua.

Golfer trẻ Đặng Quang Anh, nhà ĐKVĐ Nghiệp dư Đối kháng QG, một trong những niềm hi vọng của đội tuyển golf Việt Nam

Chúng tôi hi vọng sự góp mặt của các VĐV trên sẽ mang đến khả năng tranh chấp huy chương cho hai đội trẻ tại Santi Cup và Lion City Cup. Mục tiêu của đội hướng đến giành Huy chương Đồng.

Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào với golf Việt Nam, thưa ông?


Ông Phạm Thành Trí: Giải Vô địch nghiệp dư đồng đội Đông Nam Á mang một ý nghĩa quan trọng đối với golf Việt Nam. Đây không chỉ là một cơ hội cọ xát cần thiết đối với các thành viên đội tuyển với các golfer đẳng cấp quốc tế.

Ông Phạm Thành Trí đang là trưởng BTC hệ thống giải vô địch chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam và hiện tại là VPG Tour)

Sự kiện này còn được coi là một cuộc diễn tập quan trọng cho các VĐV Việt Nam, chuẩn bị tham gia tranh tài tại SEA Games 30 vào cuối năm nay tại Philippines và hướng tới năm 2021 khi Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 31.

Tất cả các anh tài golf khu vực sẽ tụ hội tại sân Heron Lake từ 23-27/7

Đây sẽ là một cơ hội quý báu không chỉ đối với những người làm golf, mà còn đối với giới truyền thông, nguồn nhân lực. Thậm chí những người làm công tác trọng tài. Thông qua giải đấu này, Việt Nam sẽ rút ra những kinh nghiệm để có sự chuẩn bị tốt nhất tại SEA Games 31.

Ban Tổ chức giải đang thực hiện công tác chuẩn bị cho giải như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Thành Trí từng là trưởng BTC hệ thống thi đấu QG nhiều năm qua


Ông Phạm Thành Trí: Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) và Liên đoàn Golf Đông Nam Á đã đánh giá công tác tổ chức của sân golf Heron Lake – chủ nhà của giải tương đối tốt.

Tất cả các bên liên quan đang phối hợp chặt chẽ với nhau, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí của một sự kiện golf quốc tế. BTC đã lên kế hoạch thực hiện giải đấu một cách chu đáo nhất.

Nhà tân vô địch nghiệp dư QG, Nguyễn Bảo Long, một nhân tố mới của đội tuyển golf Việt Nam

Sân golf Heron Lake từng có kinh nghiệm tổ chức thành công một số sự kiện mang tính chất quốc tế. VGA cũng từng lựa chọn sân để tổ chức những sự kiện chuyên nghiệp: VPG Tour Heron Lake Championship hồi đầu năm. Vào tháng 6 vừa qua, cả ba trận vòng loại tuyển chọn đội tuyển Miền Bắc dự Cup chuyên nghiệp đồng đội, Independence Cup đều được tổ chức tại đây.

Ông Phạm Thành Trí (áo trắng) tại lễ công bố thành phần tuyển chuyên nghiệp miền Bắc tại sân golf Heron Lake (tháng 6/2017)


Đến thời điểm hiện tại, tất cả các hạng mục phục vụ thi đấu như sân bãi, nhân lực, trang thiết bị, hậu cần… đã được hoàn thiện, đảm bảo chất lượng tốt nhất đón tiếp các VĐV.

Vì là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai một giải đấu quy mô tầm cỡ khu vực như giải đấu này, do đó chúng tôi ý thức được trách nhiệm lớn lao, phải thể hiện đúng vị thế của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.


Việt Nam vốn có truyền thống hiếu khách, nhiệt tình với bạn bè quốc tế. BTC sẽ đưa tất cả không khí đó vào sự kiện lần này.


VGA phối hợp với sân Heron Lake đang hoàn thiện việc tuyển chọn và huấn luyện các tình nguyện viên tham gia công tác lễ tân, đón đưa, hậu cần…

Khách sạn 5* đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc là nơi lưu trú của các VĐV

Về công tác phục vụ các đội tuyển, VGA đã phối hợp với công ty xe bus Bảo Yến bố trí phương tiện phục vụ các đội tuyển hai chiều từ sân bay quốc tế Nội Bài. Công việc bao gồm, đón tiếp đội tuyển các nước từ sân bay về sân Heron Lake, khách sạn 5 sao DIC Star (nơi ăn nghỉ), thăm quan phố cổ ….


Lần đầu tiên Việt Nam vinh dự đăng cai một giải đấu qui mô khu vực. Thời gian chuẩn bị tương đối gấp gáp, một số thách thức đã đặt ra với BTC giải, đặc biệt là chủ nhà của giải, sân golf Heron Lake. Ông Vũ Duy Thành, tổng GĐ, Tổng Giám đốc sân Heron Lake đã chia sẻ về điều này.

Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn

Ông Vũ Duy Thành, Tổng Quản lý CLB Golf Heron Lake


Ông đánh giá thế nào về sự kiện này và sân golf Heron Lake đã chuẩn bị như thế nào cho giải đấu?


Ông Vũ Duy Thành: Trước hết, chúng tôi đánh giá sự kiện đóng vai trò tích cực trong sự nghiệp phát triển golf tại Việt Nam. Chúng tôi cho rằng, đây là một thách thức lớn, bởi trong nhiều năm golf có mặt ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên chúng ta có vinh dự chào đón đội tuyển Quốc gia các nước trong khu vực đến tham gia tranh tài.


Chính vì vậy công tác chuẩn bị được chúng tôi thực hiện rất tích cực ngay sau khi có quyết định của Liên đoàn golf ĐNA trong việc lựa chọn sân Heron Lake là địa điểm thi đấu của giải.


Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để thực hiện điều này, không chỉ trong công tác chuẩn bị chất lượng cơ sở hạ tầng, điều kiện sân bãi, đáp ứng các điều kiện kỹ thuật trong thi đấu.


Ngoài ra tất cả các hạng mục cảnh quan, cơ sở vật chất đã được chỉnh trang. Sân golf và BTC đã phối hợp tích cực nhằm đảm bảo hình ảnh của sân golf Heron Lake nói riêng cũng như hình ảnh của golf Việt Nam nói chung sẽ xuất hiện 1 cách đầy đủ và nghiêm túc trong mắt bạn bè quốc tế.


Sự kiện sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp golf Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Duy Thành: Chúng tôi tin rằng, sự kiện này với tính chất quốc tế của nó, sẽ có khả năng quảng bá, tạo ảnh hưởng không chỉ đến những golfer trong khu vực xa hơn là sự quan tâm của cả cộng đồng.


Chính vì vậy, một khi chúng ta làm tốt việc này sẽ một lần nữa xác nhận với cộng đồng golf quốc tế rằng, Việt Nam đang là một điểm đến rất hấp dẫn.

Yếu tố này không chỉ góp phần thúc đẩy du lịch golf mà còn góp phần xây dựng một nền thế thao golf. Một tiền đề để đội tuyển quốc gia xây dựng lực lượng các VĐV có cơ hội tranh tài lâu dài với các VĐV quốc tế.

Theo ông, những thuận lợi và khó khăn của Heron Lake trong việc tổ chức giải đấu là gì?

Ông Vũ Duy Thành: Chúng tôi có những thách thức nhất định. Việt Nam mới chỉ là một nền công nghiệp golf có tuổi đời non trẻ nhưng phải đảm đương một trọng trách mang tầm khu vực. Quả là một điều không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu không trải qua những kinh nghiệm này thì chúng ta không có những bài học cần thiết. Do đó chúng tôi tích cực đầu tư để đảm bảo các trang thiết bị của Heron Lake có thể đón tiếp các bạn bè quốc tế ở tiêu chuẩn tốt nhất.

Điều quan trọng nhất đối với các VĐV, trưởng đoàn, những người làm công tác tổ chức chính là thành tích mà các VĐV mang lại.

Đội ngũ caddy của sân Heron Lake được đánh giá có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam


Trong thi đấu thể thao, ai cũng mong tất cả các VĐV sẽ thi đấu ở trạng thái tốt nhất, thành tích cao nhất, thậm chí là sẽ phá vỡ một số kỷ lục mới. Một trong những yếu tố quan trọng này nằm ở chất lượng của mặt sân.

Do đó, đội ngũ nhân viên của sân công tác chuẩn bị chất lượng mặt sân của Heron Lake hiện giờ đang rất khẩn trương quyết liệt.

Sự góp mặt của các golfer hàng đầu khu vực tại giải sẽ mang đến cơ hội quí báu đối với các VĐV Việt Nam

Mặc dù điều kiện thời tiết không hoàn toàn thuận lợi. thậm chí trong tuần thi đấu, trời còn có thể có mưa nhưng chúng tôi đã có những giải pháp khắc phục.


Chúng tôi hi vọng là với những sự ủng hộ của các nguồn nhân lực, chúng ta sẽ đem đến một giải golf xứng tầm khu vực.


Tại sao Liên đoàn Golf ĐNA lựa chọn sân golf Heron Lake làm chủ nhà của giải, thưa ông?

Ông Vũ Duy Thành: Chúng tôi nghĩ rằng, điều khác biệt là trong chuyến viếng thăm ngắn ngày, qua công tác khảo sát một số sân tại Việt Nam, Liên đoàn Golf ĐNA (AGF) đã đưa ra quyết định, dựa trên 3 yếu tố, bao gồm:

AGF cần 1 sân golf có thiết kế thách thực, hấp dẫn, tạo hưng phấn cho VĐV thi đấu.Sân golf Heron Lake may mắn nhận được sự nhìn nhận đó từ AGF. Có lẽ Heron Lake có được một thiết kế khá tốt từ công ty Pacific Golf Coast Design của Úc.

AGF đặc biệt quan tâm đến khả năng đáp ứng các yêu cầu về mặt hậu cần. Chúng ta biết rằng, giải đấu bao gồm các VĐV đến từ nhiều quốc gia khác nhau, yếu tố văn hóa khác nhau, mang nhiều yếu tố đặc trưng. Tham gia giải đấu, có nhiều đội tuyển đến từ các quốc gia Hồi giáo, do đó, yếu tố ẩm thực cũng chỉ quan trọng một phần.

Phần quan trọng tiếp theo là yếu tố am hiểu văn hóa, qui tắc ứng xử. Tiếp đến là chất lượng sân bãi, sự lành nghề của đội ngũ caddy, bởi vai trò của của caddy góp phần vào thành tích của VĐV.

Vị trí của sân Heron Lake phù hợp với việc đón tiếp, di chuyển của các đội tuyển. Cự ly của sân Heron Lake ở không quá xa sân bay quốc tế Nội Bài. Xung quanh sân có những khách sạn 5 sao có khả năng đáp ứng yêu cầu ăn nghỉ của VĐV.

Có lẽ vì 3 yếu tố trên phù hợp với tiêu chí tổ chức giải, cho nên Heron Lake may mắn hơn so với các sân golf bạn để được AGF lựa chọn.

Chúng tôi nghĩ rằng, không chỉ có Heron Lake, tại Việt Nam chắc chắn sẽ còn nhiều sân golf khác cũng có đủ khả năng trên. Đó là một niềm hi vọng để golf Việt Nam có thể cất cánh, đáp ứng tiêu chuẩn cao của các giải đấu quốc tế trong tương lai.

Xin cảm ơn các ông! Xin chúc giải đấu diễn ra thành công!

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan