Ảnh hưởng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II với giới golf lớn thế nào?

Dù không chơi golf, nhưng Nữ hoàng Anh Elizabeth II sinh thời là người kí lệnh sắc phong tước Hiệp sĩ cho nhiều golfer danh tiếng, gồm Henry Cotton, Bob Charles, Nick Faldo và Laura Davies.

Tước Hiệp sĩ – Sir với nam và Dame với nữ – do đích thân Vua hoặc Nữ hoàng ban cho cá nhân có công nổi bật ở lĩnh vực quân sự và dân sự trong Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung. Danh xưng này được Vua George V khởi xướng vào năm 1917 và là cấp cao nhất trong hệ thống năm tước hiệu khen thưởng bởi người đứng đầu Hoàng gia Anh.

Nick Faldo được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ năm 2009. Ảnh: PA

Năm 1952, Elizabeth Alexandra Mary Windsor lên ngôi nữ hoàng, kế vị vua cha George VI và lấy hiệu Elizabeth Đệ nhị.

Đến 1988, bà ban tước Sir cho Henry Cotton. Golfer này sinh năm 1907, đấu chuyên nghiệp từ 17 tuổi và được xem là siêu sao trong thế hệ của ông. Cotton ba lần vô địch major The Open giai đoạn 1934-1948.

Ông được phong tước Sir trước khi qua đời vào năm 1987 với hiệu lực tức thì, còn lễ thụ phong chính thức diễn ra vào đầu 1988.

Năm 1999 đến lượt Bob Charles, người New Zealand nhân vinh dự. Ông thuận tay phải bẩm sinh nhưng khi vào golf lại thuộc “phe Lefty” – tay trái ra lực còn tay phải dẫn hướng. Nhưng với kiểu vung gậy khác bản năng tự nhiên, Charles là đấu thủ lefty đầu tiên thắng major, tại The Open 1963. Ngoài chức vô địch danh giá, Charles còn hơn 70 cúp golf chuyên nghiệp quốc tế. Charles hiện 86 tuổi. 15 năm trước, ông hai lần hoàn tất vòng golf với số gậy dưới tuổi của mình – 71.

Giải đấu quan trọng BMW PGA Championship bị hoãn bởi Nữ hoàng Nữ hoàng Elizabeth II qua đời

Nick Faldo sinh năm 1957 được Nữ hoàng Elizabeth II ban tước Sir vào năm 2009. Trong sự nghiệp, Faldo đoạt tổng cộng chín chức vô địch PGA Tour và 30 cup European Tour, tính cả sáu major – ba lần tại The Open, còn lại ở Masters. Ông tích luỹ 97 tuần đứng đầu bảng golf chuyên nghiệp thế giới.

Sau khi giải nghệ, Faldo làm chuyên gia phân tích cho nhiều đài truyền hình lớn, trong đó có Golf Channel. Ông ngừng công việc này từ đầu tháng trước. Ngoài ra, Sir Faldo còn mở công ty thiết kế nhiều sân golf mang tên ông. Một số dự án sân golf do công ty ông thiết kế tại Việt Nam gồm có: Laguna Golf Lăng Cô ở Huế, Thanh Lanh (Vĩnh Phúc), Đông Triều (Quảng Ninh)

Năm 2014, Laura Davies sinh năm 1963 được Nữ hoàng Elizabeth II phong Dame (nữ Hiệp sĩ). Davies vào Ladies European Tour từ 1985, tranh LPGA Tour Mỹ từ 1988 và trở thành golfer đầu tiên, tính cả hai giới, chỉ trong một năm vô địch các giải chuyên nghiệp ở cả năm châu. Davies sở hữu bốn major trong 20 danh hiệu LPGA Tour, 45 cup Ladies European Tour và được xem là golfer nữ thành đạt nhất vương quốc Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ngày 8/9/2022, thọ 96 tuổi. Sinh thời không chơi nhưng bà đồng ý đỡ đầu cho CLB golf Royal & Ancient ở St Andrews, Scotland theo truyền thống từ thời vua William IV vào năm 1834. Nơi này được xem là cội nguồn môn golf.

Tân vương Charles III dự kiến sẽ tiếp tục vị thế của Nữ hoàng Elizabeth II tại Royal & Ancient.

Theo VNE

Tin tức liên quan