Asian Tour sẵn sàng ‘bùng nổ’ tại sân KN Golf Links Cam Ranh

Lần đầu tiên sau 7 năm vắng bóng, đấu trường golf hạng nhất châu Á đã trở lại Việt Nam với sự kiện International Series Vietnam. Giải đấu diễn ra từ ngày 13-16/4 trên sân KN Golf Links Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Hành trình Asian Tour trở lại Việt Nam

Thuộc khuôn khổ Asian Tour và nằm trong chuỗi sự kiện International Series có liên hệ mật thiết với LIV Golf, International Series Vietnam 2023 quy tụ 156 golfer tham dự và sân KN Golf Links Cam Ranh vinh dự là chủ nhà của giải.

Sân golf này là một phần quan trọng của dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise, nằm liền kề Sân bay Quốc tế Cam Ranh về phía Nam tại Khu vực Bãi Dài, bán đảo Cam Ranh.

KN Golf Links được thiết kế bởi huyền thoại Greg Norman và được vận hành bởi IMG. Nơi đây cũng đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn khắt khe của tổ chức Asian Tour về độ thử thách của sân, tiêu chuẩn về sân bãi, cơ sở hạ tầng, nhân sự…

Trước đó, Ban Tổ chức đã cử nhiều đoàn công tác đến khảo sát sân và đánh giá điều kiện sân bãi, cơ sở vật chất, trang thiết bị…Qua đó cho thấy KN Golf Links đáp ứng đủ tiêu chuẩn để tổ chức giải đấu chuyên nghiệp quốc tế.

Mặc dù vậy, đơn vị chủ quản vẫn sẵn sàng đầu tư, mua mới thêm trang thiết bị phục vụ cho giải, đồng thời Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành cũng tăng cường hỗ trợ thêm nguồn lực, nhân sự để phục vụ giải đấu một cách tốt nhất.

Ban điều hành golf đã chủ động đào tạo nâng cao và huấn luyện kỹ năng cho khoảng 300 nhân viên từ 1 năm trước, nhằm đảm bảo nhân sự tốt nhất cho giải đấu quan trọng này.

1 tháng trước khi giải đấu diễn ra, sân golf tiếp tục được bảo dưỡng theo hướng dẫn của chuyên gia Asian Tour nhằm đảm bảo sân đạt tiêu chuẩn tổ chức theo yêu cầu của Ban Tổ chức.

“Để sẵn sàng cho sự kiện mang tầm cỡ khu vực này, KN Golf Links Cam Ranh đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ một năm trước” – Ông Nguyễn Đức Long Hưng – Tổng Quản lý sân KN Golf Links Cam Ranh, chia sẻ.

Song song đó, để đảm bảo tín hiệu phát sóng trực tiếp giải đấu trên các kênh truyền hình trong và ngoài nước, KN Golf Links cũng đã hợp tác với các đơn vị viễn thông hàng đầu để nâng cấp hệ thống mạng, đảm bảo hạ tầng viễn thông tốt nhất để truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình trên toàn Thế giới. Tại Việt Nam, VTVCab và FPT là 2 kênh phát sóng trực tiếp giải.

Sự kiện International Series Vietnam có quỹ thưởng 2 triệu USD. Sau hai vòng đầu, giải sẽ cắt loại, Top 65 golfer đứng đầu sẽ thi đấu tiếp hai vòng cuối để tìm ra nhà vô địch. Sự kiện dự kiến sẽ thu hút hơn 1000 khách đến xem trong thời gian diễn ra thi đấu.

Trong thời gian diễn ra giải, các vận động viên sẽ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh nằm cạnh sân thi đấu, thuộc Dự án KN Paradise – khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí đẳng cấp quốc tế.

‘Cú hích‘ cho thị trường golf Việt

Sau sự thành công trong công tác tổ chức SEA Games 31, bao gồm bộ môn golf, Việt Nam đã nhận được sự đánh giá rất cao tới từ bạn bè trong khu vực. Đây chính là cơ sở để Việt Nam tự tin tổ chức những giải đấu lớn hơn trong tương lai và Giải golf hạng Nhất Châu Á tại Tp. Cam Ranh (Khánh Hòa) chính là một trong những sự kiện như vậy.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, vị thế của golf Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Nhiều sân golf mới được xây dựng, số lượng các golfer liên tục tăng. Hiện tại, Việt Nam đang có hơn 60.000 golfer, con số này tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Cùng với gần 100 sân golf đã đi vào hoạt động đủ để cho thấy sự phát triển vượt bậc của golf trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, những giải đấu chuyên nghiệp cũng được tổ chức thường xuyên hơn, chất lượng hơn. Nhiều sự kiện thuộc hệ thống chuyên nghiệp Việt Nam (VGA Tour) có quỹ thưởng từ 1 – 1,5 tỷ đồng (ngang với Asian Development Tour), giúp cho ngành công nghiệp golf Việt Nam vươn lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, với việc diễn ra Giải golf hạng Nhất Châu Á tại sân KN Golf Links, là cơ hội tuyệt vời để tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung quảng bá hình ảnh đến với bạn bè Quốc tế. Đây là lúc mà cả cộng đồng golf cần chung tay để chứng minh vì sao Việt Nam liên tục được bầu chọn là “Điểm đến Golf hấp dẫn nhất Châu Á” và “Điểm đến Golf hấp dẫn nhất thế giới”.

Những yếu tố này đã ngày càng khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ golf Thế giới. Đồng thời mang đến một kỳ vọng về các sự kiện thuộc DP World Tour hay PGA Tour sẽ đến với Việt Nam trong tương lai không xa.

Trong bối cảnh thị trường golf Việt Nam đang ngày một phát triển, các giải đấu như Giải golf hạng Nhất Châu Á sẽ là cú hích cho du lịch golf, cầu nối giữa thị trường châu Á với golf việt, góp phần giúp golf chuyên nghiệp Việt có định hướng phát triển.

KN Golf Links Cam Ranh từng là chủ nhà của giải Vô địch golf nghiệp dư Quốc gia 2019 cùng hàng loạt sự kiện tầm cỡ. Đặc biệt, sân golf dạng links đầu tiên tại tỉnh Khánh Hoà này đã liên tiếp đón nhận các giải thưởng tiêu biểu, bao gồm: “Sân golf mới tốt nhất Châu Á – Thái Bình Dương 2018”; “Top 100 sân golf hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020”; “Sân golf Tốt nhất Việt Nam 2019” cho sân Links tại giải thưởng Asian Pacific Golf Awards.

Năm 2022, sân golf được tạp chí uy tín Golf Digest bình chọn “Top 10 sân golf tốt nhất Việt Nam” và một số danh hiệu quan trọng khác.

Châu Châu/ NĐĐS

Tin tức liên quan