Chủ nhà Philippines giành 2/4 huy chương vàng môn golf SEA Games 30

Các nữ golfer Philippines đã phá vỡ sự thống trị của người Thái sau khi giành 2 Huy chương vàng ở nội dung cá nhân và đồng đội nữ tại SEA Games 30. Hai HCV cá nhân và đồng đội nam lần lượt thuộc về người Sing và Thái Lan.

Mặc dù các golfer nữ Philippines giành tới một nửa bộ huy chương vàng tại SEA Games lần này. Tuy nhiên đó chưa phải là mục tiêu của họ, bởi tham vọng của các golfer đất nước nghìn đảo là giành trọn bộ 4 HCV trước ngày SEA Games 30 khai cuộc.

Át chủ bài của tuyển Philippines, Bianca Pagdanganan – tân binh tại LPGA Tour.

Đến với ngày hội thể thao khu vực, đội tuyển golf Philippines tự tin thống trị tuyệt đối bộ môn golf. Sở dĩ như vậy vì ngoài lợi thế sân nhà – Luisita, nơi đội tuyển luyện tập ròng rã trong suốt năm qua.

Bên cạnh đó, Philippines đang có trong tay một đội hình mạnh nhất trong nhiều năm qua với thành phần gồm các tuyển thủ trẻ đang học tập và thi đấu tại Mỹ, nổi bật nhất là các VĐV nữ với cánh chim đầu đàn Bianca Pagdanganan, người mới giành quyền thi đấu tại LPGA Tour.

Các golfer nữ Philippines thống trị SEA Games 30 với hai HCV ở nội dung cá nhân và đồng đội

Và các cô gái Philippines đã không để người hâm mộ thất vọng. Chiếc HCV đầu tiên của đội đã được Pagdanganan thâu tóm sau khi vượt qua đối thủ Thái Lan Kan Bunnabodee ở ngày chung kết hôm 6/12.

Tiếp sau đó, Pagdanganan cùng các đồng đội lần lượt vượt qua Indonesia và Malaysia ở nội dung đối kháng đồng đội trong hai trận bán kết và chung kết để mang về chiếc HCV thứ hai cho đội tuyển.

Trong khi đội nữ đạt được mục tiêu đề ra thì các nam đồng nghiệp của họ đã không thể đạt được mục đích ở cả hai nội dung cá nhân và đồng đội.

Carl Jano Corpus là golfer nam Philippines là người có vị trí tốt nhất trên bảng tổng sắp cá nhân nam – vị trí số 6 và tuyển nam Philippines xếp đồng hạng 4 cùng với Malaysia, đồng thời xếp sau các đội Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Nhà vô địch nội dung cá nhân nam – James Leow Kwang Aik

Chiếc HCV cá nhân Nam chung cuộc thuộc về James Leow Kwang Aik của Singapore – nội dung cá nhân nam. Đây là một bất ngờ lớn tại SEA Games lần này, đồng thời giải tỏa sự chờ mong của Đảo quốc Sư tử suốt 30 năm qua, kể từ Samson Gimson giành HCV tại SEA Games 1989.

HCV đồng đội nam SEA Games 30 – đội tuyển Thái Lan

Trong khi đó đội nam Thái Lan phần nào gỡ lại thể diện của đội tuyển mạnh nhất khu vực, từng đạt ¾ HCV ở SEA Games 29 sau khi có HCV ở nội dung đồng đội nam.

Đối với đội tuyển golf Việt Nam, so với kỳ SEA Games trước, dù không có nhiều đột phá, tuy nhiên năm nay các nam golfer – đều là tân binh đã lần đầu tiên vượt qua vòng loại, tham dự vòng đối kháng đồng đội.

Tân binh Ngô Lê Hoàng Nam Phương nhận chứng nhận đạt HIO. Ảnh: Vũ Nguyên.

Ngoài ra SEA Games lần này cũng có giây phút đáng nhớ đối với một tân binh khác – nữ tuyển thủ Ngô Lê Hoàng Nam Phương. Golfer sinh năm 2000 này đã trở thành golfer Việt đầu tiên ghi hole-in-one ở đấu trường này.

Tại SEA Games 30, đội tuyển golf Việt Nam có 4/5 thành viên là tân binh và có độ tuổi trung bình trẻ nhất trong lịch sử golf Việt Nam. Các VĐV tham gia tranh tài ở cả 4 bộ huy chương, bao gồm cá nhân và đồng đội nam, nữ. Chung cuộc, đội nam đứng 8/10 đội, lần đầu tiên lọt vào vòng thi đấu đồng đội nam. Đội nữ Việt Nam xếp hạng 6/6 đội tham dự.

BB/ NĐĐS

Tin tức liên quan