Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) chuẩn bị đưa golf vào giảng dạy

Ngày 15/12/2020, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao – Đại học Quốc Gia Hà Nội (VNU) đã phối hợp với Học viện Nason Golf School tổ chức lớp tập huấn môn golf cho giảng viên Trung tâm, chuẩn bị đưa vào giảng dạy cho sinh viên ĐHQGHN trong thời gian tới.

Đây được coi là một bước đi mới trong chủ trương phát triển Golf Việt Nam đưa golf vào học đường, một chủ trương được VGA đề ra và được cộng đồng golf tích cực ủng hộ.

Kế hoạch này này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ, hiện đang rất quan tâm đến việc tạo điều kiện cho các sân golf phát triển và đề cao thu hút du lịch golf, cơ chế chính sách mở đường cho ngành công nghiệp golf Việt Nam phát triển thuận lợi.

Theo ông Phạm Thành Trí – Giám đốc Học viện Golf Quốc gia kiêm Chủ tịch CLB Golf chuyên nghiệp Việt Nam, nếu Việt Nam muốn ngành công nghiệp golf phát triển thực sự thì phải đi theo xu hướng chung toàn cầu: đưa ngành golf vào trường học, coi golf là một môn thể thao như bóng đá, bơi lội, cầu lông, bóng bàn,… để các em học sinh có thể lựa chọn theo học.

Nhiều năm qua, dù phong trào chơi golf tại Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên chi phí đầu tư chơi golf vẫn còn khá đắt đỏ. Do đó, sự phối hợp của VNU và Nason Golf sẽ mở ra một cơ hội tiếp cận và tham gia với môn thể thao cao cấp này đối với các đối tượng là học sinh, sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thực tế trong thời gian qua nhiều trường tư thục đã đưa môn thể thao golf vào giảng dạy cho các sinh viên. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, Đại học Quốc gia Hà Nội – một trường đại học công lập lớn nhất Việt Nam triển khai kế hoạch này.

Theo kế hoạch hợp tác này, bước đầu Học viện Nason Golf Việt Nam sẽ đầu tư cơ sở vật chất và giáo viên hướng dẫn môn thể thao golf, tập huấn môn golf cho giảng viên của Trung tâm, chuẩn bị đưa vào giảng dạy cho học sinh, sinh viên ĐHQGHN trong thời gian tới.

Lễ ký kết chính thức và khai giảng khoá học hợp tác bởi Nason Golf School và Trung tâm giáo dục thể chất – Đại Học Quốc Gia Hà Nội, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/12 tới đây.

Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao được thành lập theo Quyết định số 1652/QĐ-TCCB ngày 4/5/2009 của Giám đốc ĐHQGHN, là đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ chính: Giảng dạy môn Giáo dục Thể chất trong tất cả các chương trình đào tạo bậc đại học, trung học phổ thông chuyên thuộc ĐHQGHN và các đơn vị theo yêu cầu và khả năng của Trung tâm; làm đầu mối tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, thi đấu thể dục thể thao theo yêu cầu nhiệm vụ; Tổ chức các hoạt động phong trào thể dục thể thao cho cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên trong ĐHQGHN; Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giảng viên, cán bộ quản lý theo yêu cầu công tác; Thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ do Giám đốc ĐHQGHN giao.

Hiện nay, chi phí chơi golf ở Việt Nam còn khá cao. Nguyên nhân một phần vì kinh doanh sân golf phải chịu nhiều loại thuế trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi phí một người chơi golf phải chịu là 10% thuế VAT, 20% thuế tiêu thụ đặc biệt, còn chưa kể các loại thuế khác. Tức là một người đánh golf sẽ phải chịu khoảng 40% thuế các loại khi tham gia một trận golf.

Theo ông Nguyễn Như Hùng-Giám đốc Học viện Nason Golf, việc đưa golf vào học đường là ý nguyện đã được ông ấp ủ từ khi khai trương Học Viện Nason Golf School. Bản thân ông nhiều năm qua đã lên đề án và làm việc với một số trường đại học. Sau khi được sự đồng ý, ủng hộ từ Ban lãnh đạo Trung tâm giáo dục thể chất và thể thao – Đại Học Quốc Gia Hà Nội và cá nhân ông Nguyễn Việt Hòa – Giám đốc Trung tâm thì dự án mới trở thành hiện thực.

‘’Việc đưa golf vào học đường có ý nghĩa rất lớn. Thế hệ trẻ nên được tạo cơ hội để được chơi, tham gia môn thể thao này. Không chỉ tốt cho sức khoẻ, golf còn giúp cho người chơi tôi luyện ý chí, rèn dũa nhân cách. Bên cạnh đó, chương trình còn tạo thêm cơ hội cho các em học sinh, sinh viên nhận được học bổng du học khi tham gia môn thể thao golf. Xin chân thành cảm ơn Giám đốc Trung tâm Nguyễn Việt Hòa và Ban lãnh đạo trung tâm đã ủng hộ nhiệt thành dự án’’, ông Hùng chia sẻ.

BB/ NĐĐS

Tin tức liên quan