Hé lộ mức thu nhập của golfer đang thi đấu ở PGA Tour

Nhận thưởng 100.000 USD tại một giải đấu nhưng thu nhập ròng chỉ còn gần 40.000 USD, theo một golfer PGA Tour trong mục “Người giấu mặt” trên Golf Digest.

Ở mục “Người giấu mặt”, tạp chí golf nổi tiếng Mỹ khuyến khích các cá nhân ngành golf chia sẻ chuyện người trong cuộc và được giấu tên. Kỳ mới nhất, ngày 22/5, chọn golfer PGA Tour, nói về tiền thưởng đã bị chi phí bóp nghẹt ra sao.

“Hẳn mọi người nghĩ tôi sống thoải mái với tiền thưởng từ PGA Tour, nhưng trong thu nhập đó, con số kiếm được và còn lại bao nhiêu rất khác nhau”, golfer này kể.

Golfer PGA Tour thuộc diện lao động độc lập, nên phải tự lo mọi thứ trên đường du đấu. Và như thế, khi phân tích chi phí, đương sự đưa ra bộ tham số tương ứng với vị thế trong tầm trung bình – khá. Anh không phải ngôi sao có khả năng chi khoảng 150.000 USD mỗi năm để đi máy bay riêng, nên phải chọn các chuyến đại chúng. Với kiểu này, thậm chí khi được hãng hàng không nào đó tài trợ, người thụ hưởng cũng tốn khoảng 50.000 USD mỗi năm. Vì to con và đảm bảo sức đấu, “Người giấu mặt” luôn chọn ghế hạng nhất. Nhưng để tiết kiệm, anh chịu khó đặt trước và luôn cố gắng săn vé rẻ nhất.

Các chi phí cố định cho một tuần thi đấu tại một giải thông lệ gồm tiền máy bay, khách sạn, ăn uống, thù lao cho caddie, HLV và chuyên gia thể lực, thuế thu nhập tại nơi diễn ra giải cũng như cấp liên bang. Trong khi đó, thu nhập chuyên môn được đặt ở mốc 100.000 USD, tương ứng vị trí thứ 20 chung cuộc.

Theo đó, chi phí chi tiết (USD) cố định như sau:

Sau khi cấn trừ, thu nhập ròng của đương sự còn khoảng 39.800 USD.

Theo golfer giấu mặt, ngoài 2.000 USD lương cơ bản mỗi tuần đấu, caddie còn được chia tiền thưởng, áp dụng thang 10 – 9 – 8. Theo đó trợ lý thực chiến hưởng 10% tiền thưởng khi golfer vô địch, 9% khi về trong top 10 và 8% khi thoát cắt loại. Với nguyên tắc này, thù lao cho caddie chiếm hết 10.000 USD.

Nhờ bắt đầu chế độ lành mạnh từ năm nay, việc ăn uống cũng giúp tiết kiệm. Lịch trình là sáng tự làm thức uống protein lắc tại nơi tạm trú, ra sân mang theo chuối kèm bánh mì phết bơ đậu phộng, còn tối ăn món rẻ, thường xuyên mang về phần ăn dành cho golfer thi đấu tại sân hoặc mua salad gà nướng khoảng 15 USD trong tiệm tạp hóa.

Phần nặng nhất là thuế thu nhập: 37% cho cấp liên bang và 7% cấp địa phương. Đây cũng là lý do khiến anh và hầu hết đồng nghiệp PGA Tour chọn sống ở những nơi miễn thuế thu nhập cá nhân như Florida, Nevada và Texas.

Sau phần liệt kê tốn kém, “Kẻ giấu mặt” tự nhận xét rằng anh còn dễ thở trong đời sống PGA Tour, cũng nhờ hơn 360.000 USD từ hợp đồng quảng bá, được nhà tài trợ trả phí hội viên thường niên ở sân gần nhà, xài gậy và mặc trang phục miễn phí. Bên cạnh đó, PGA Tour còn có chế độ hưu trí cho thành viên một khi đến 50 tuổi.

Vài năm gần đây, giới golfer trên đấu trường golf hạng nhất Mỹ phản ánh sự phân cấp, giữa “người có” và “người không”. Tuy nhiên, theo “người trong cuộc”, phe “có” và “có nhiều hơn” mới là cách diễn đạt chính xác.

Theo Quốc Huy-VNE


Tin tức liên quan