Luật golf điều chỉnh về giải thoát bóng và thay gậy khi thi đấu

Tổ chức R&A và USGA vào ngày 09/04/2019 đã cùng phát hành phần làm rõ luật golf mới (clarification) với 2 thay đổi. Những điều chỉnh trong này liên quan đến Giải thoát bóngCho phép thay thế gậy bị hỏng trong khi thi đấu.

Giải pháp giải thoát bóng

Khi chọn giải pháp giải thoát thả bóng trên đường thẳng kéo dài về sau (back-on-the-line) của luật 17.1d(2), điểm tham chiếu (reference point) phải nằm ngoài khu vực phạt.

Đây là bổ sung cần thiết để làm luật chặt chẽ hơn. Trước khi có clarification này, khi chọn giải pháp thả bóng trên đường thẳng nối dài về sau, do người chơi có thể thả bóng trong khu vực giải thoát (relief area) có kích thước 1 chiều dài gậy đo tính từ điểm tham chiếu, người chơi có thể chọn điểm tham chiếu nằm bên trong khu vực phạt mà vẫn có thể tìm được khu vực giải thoát nằm ngoài khu vực phạt thỏa điều kiện của luật. Tình huống này, tuy hiếm gặp, vẫn có thể xảy ra tùy vào địa hình của sân, vị trí cờ và điểm bóng cắt khu vực phạt. Xem hình dưới một ví dụ ở hố 12 sân Augusta National.

Hố golf số12 sân Augusta National.

Cho phép thay thế gậy hỏng trong thi đấu

Cho phép Hội đồng giải được thêm vào 1 điều luật địa phương (local rules) cho phép thay thế gậy bị gãy hoặc hư hỏng nặng trong vòng đấu (Luật 4.1).

Luật golf 2016 cho phép người chơi được thay đổi gậy bị hư hỏng, không còn phù hợp để sử dụng trong vòng đấu. Luật 2019, ngược lại, không cho phép thay đổi gậy bị hư hỏng trừ khi gây ra bởi lí do khác, không phải bởi người chơi hay caddie. Sau khi bị ảnh hưởng bởi điều luật 4.1b(3) này ở vòng thi đấu đầu tiên của giải Honda Classic (tháng 2/2019), Justin Thomas đã lên tiếng phàn nàn về điều này (xem bài viết chi tiết của VGR ở ĐÂY. Có thể đó là một trong các lí do cho sự thay đổi này.

Chi tiết của điều luật địa phương mẫu G-9

Luật 4.1b(3) được thay đổi như sau:

Nếu gậy của người chơi bị “gãy hoặc hư hỏng nặng” trong vòng đấu bởi người chơi hay caddie, trừ trường hợp cố tình lạm dụng, người chơi có thể thay thế gậy đó bằng một gậy khác theo luật 4.1b(4).
Khi thay thế gậy, người chơi phải ngay lập tức đưa gậy bị gãy hoặc hư hỏng ra khỏi cuộc chơi, theo quy trình của luật 4.1c(1).

Đối với Luật Địa Phương này, gậy bị “gãy hoặc hư hỏng nặng” khi:


• Cán gậy (shaft) gãy thành nhiều mảnh hay bị cong (nhưng không phải khi cán gậy chỉ bị lõm/mẻ)
• Khu vực đánh bóng của mặt gậy (club face impact area) bị biến dạng một cách rõ ràng (nhưng không phải khi mặt gậy chỉ bị trầy xước)
• Đầu gậy (clubhead) bị biến dạng nhiều, dễ thấy.
• Đầu gậy bị rớt ra hay lỏng khỏi cán gậy, hay
• Tay cầm (grip) bị lỏng.


Ngoại Lệ: Mặt gậy hay đầu gậy không bị “gãy hoặc hư hỏng nặng” chỉ vì nó bị rạn nứt.
Hình phạt khi vi phạm Luật Địa Phương này: xem luật 4.1b.

Với rất nhiều thay đổi trong luật golf 2019, việc có các điều chỉnh là rất cần thiết. R&A và USGA đã xác nhận sẽ có các điều chỉnh, làm rõ luật theo quý, 3 tháng 1 lần. Lần làm rõ luật tiếp theo sẽ có vào đầu tháng 07/2019.

by Vietnam Golf Referee – VGR

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan