Các nhà vô địch ASIAD đang đánh chuyên nghiệp như thế nào?

Đã có không ít các nhà vô địch Asiad thành danh khi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp. Ngược lại cũng có những tên tuổi mờ nhạt khi thi đấu ở một môi trường khốc liệt. Cùng GolfNET ‘điểm mặt’ một số nhà vô địch Asiad hiện đang thi đấu tại các hệ thống nhà nghề hàng đầu thế giới.

Đã có nhiều nhà vô địch Asiad thành danh trong môi trường chuyên nghiệp

Những cái tên quen thuộc tại PGA Tour, LPGA Tour hiện nay như Shiv Kapur, C.T.Pan, Whee Kim, Ryu So-yeo,…đã từng đạt vươn tới đỉnh cao tại Asiad trong quá khứ.

C.T.Pan – HCV Asiad 2014

Nhà vô địch giải RBC Heritage vừa qua, golfer 27 tuổi người Đài Bắc – Trung Quốc C.T. Pan (tên đầy đủ là Pan Cheng Tsung), nhà vô địch RBC Heritage vừa qua chính là người từng giành 2 HCV ở nội dung cá nhân và đồng đội Nam tại Asiad 2014.

Trong trận chung kết RBC Heritage hồi cuối tháng 4 vừa qua, C.T.Pan đã xuất sắc vượt qua golfer số 1 thế giới lúc đó là Dustin Johnson để giành chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp tại PGA Tour.

C.T.Pan là golfer Đài Bắc – Trung Quốc thứ hai chiến thắng tại PGA Tour sau Chen Tze-chung tại Los Angeles Open 1987

C.T.Pan từng giữ vị trí số 1 trên BXH các golfer nghiệp dư thế giới trong 3 tuần vào năm 2013. Sau khi giành ngôi vị vô địch Asiad, C.T.Pan bắt đầu chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2015. Anh đã có 3 danh hiệu chuyên nghiệp, bao gồm 1 chiến thắng tại PGA Tour.

Park Gyeol – HCV nữ Asiad 2014

Ở tuổi 18, Park Gyeol của Hàn Quốc đã giành vinh quang khi vô địch nội dung cá nhân nữ tại Á vận hội Incheon 2014 với thành tích -18 gậy, đồng thời, cô trở thành nhà vô địch người Hàn Quốc thứ 3 liên tiếp tại Asiad.


Golfer xinh đẹp Park Gyeol chưa chứng tỏ được nhiều trong môi trường chuyên nghiệp

Một năm sau Park Gyeol bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp, góp mặt tại hệ thống KLPGA. Hiện cô đang đứng 139 thế giới và chưa có một danh hiệu chuyên nghiệp nào. Golfer sinh năm 1996 từng sang Việt Nam thi đấu tại một số sự kiện thuộc hệ thống KLPGA.

Kim Meen-whee – HCV Asiad 2010


Golfer Hàn Quốc Kim Meen-whee (tên thi đấu Whee Kim) giành 2 HCV ở cả hai nội dung cá nhân nam và đồng đội nam tại Asiad Quảng Châu khi mới 18 tuổi. Với thành tích này Whee Kim được miễn nghĩa vụ quân sự và ngay sau đó anh chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp.

Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp 8 năm qua, Whee Kim mới chỉ 2 lần giành chiến thắng. Anh hiện thi đấu tại PGA Tour.

Ryu So-yeon – HCV Asiad 2006


Ryu So-yeon là một trong những nhà vô địch Asiad thành danh nhất


Ryu So-yeon được đánh giá là một trong những nhà vô địch Asiad thành danh trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp tính đến thời điểm này. Tại Asiad Doha, Ryu So-yeon lúc đó mới 16 tuổi đã đạt 2 HCV cá nhân nữ và đồng đội cùng tuyển nữ Hàn Quốc.

Trong 11 năm thi đấu chuyên nghiệp, golfer sinh năm 1990 đã 19 lần giành chiến thắng, trong đó bao gồm 2 danh hiệu major (U.S. Women’s Open 2011 và ANA Inspiration 2017).

Vào năm 2017 Ryu So-yeon giành danh hiệu “Golfer xuất sắc của LPGA Tour’’. Hiện cô đang trong Top đầu thế giới.

Shiv Kapur – HCV nam Asiad 2002

Ở tuổi 20, Shiv Kapur trở thành golfer Ấn Độ thứ hai giành HCV cá nhân tại Á vận hội, sau người đồng hương Laxman Singh – VĐV giành HCV ở lần đầu tiên golf được đưa vào thi đấu tại Á vận hội – Asian Games New Delhi 1982.

Hai năm sau khi có chức vô địch lịch sử, Kapur bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp (năm 2004), sau đó có thi đấu tại Asian Tour. Tại hệ thống thi đấu chuyên nghiệp số 1 châu Á này, Kapur có chuỗi thời gian khá thành công, từng đứng trong top đầu các golfer kiếm tiền nhiều nhất mùa giải. Năm 2007, Kapur tham gia vào European Tour và xuất hiện một số lần tại các sự kiện thuộc PGA Tour.

Golfer Ấn Độ sinh năm 1982 – năm mà golf được đưa vào thi đấu lần đầu tiên tại Asiad ở chính quê hương anh

Trong 14 năm thi đấu chuyên nghiệp, Shiv Kapur giành chiến thắng 6 lần, trong đó có 4 danh hiệu tại Asian Tour. Vị trí cao nhất của golfer người Ấn Độ trên BXH thế giới là 142 (năm 2013)

Ai Miyazato – HCV nữ Asiad 2002


Golfer người Nhật từng giữ vị trí số 1 thế giới nhưng tuyên bố giải nghệ khi còn khá trẻ


Ở tuổi 17 Ai Miyazato trở thành nữ golfer người Nhật đầu tiên giành Huy chương Vàng tại đấu trường Asiad (Busan 2002). Một năm sau, khi vẫn đang học năm học phổ thông cô nữ sinh này giành chiến thắng tại giải chuyên nghiệp Dunlop Ladies Open (thuộc LPGA Japan Tour)

Năm 2004 golfer sinh năm 1985 bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp. Ngay trong mùa giải đầu tiên, tân binh của JLPGA đã có 6 chiến thắng và nhảy vọt lên xếp hạng 2 tại hệ thống thi đấu chuyên nghiệp nữ số 1 Nhật Bản. Cô từng 12 tuần giữ vị trí số 1 thế giới (năm 2010) và là golfer nữ người Nhật đầu tiên có vị trí số 1 trên BXH này.

Năm 2017 Miyazato bất ngờ tuyên bố giải nghệ khi ở tuổi 32. Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, cô giành tổng cộng 27 danh hiệu, trong đó có 9 danh hiệu tại LPGA Tour.

Anirban Lahiri-HCB đồng đội Nam Asiad 2006 và Zhang Lianwei-HCB Asiad 1994

Trong số các golfer từng không giành HCV tại Asiad nhưng lại khá nổi bật khi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp, có lẽ là Anirban Lahiri. Golfer sinh năm 1987 từng giành HCB cùng tuyển nam Ấn Độ tại kỳ Asiad 2006 tổ chức tại Qatar.

Trong sự nghiệp thi đấu nhà nghề từ năm 2007 đến nay, Lahiri giành tổng cộng 18 danh hiệu. Hiện anh đang thi đấu tại PGA Tour, European Tour, Asian Tour. Lahiri cũng từng tham gia cả 4 giải major, trong đó có 1 lần nằm trong Top 5 (PGA Championship 2015). Thứ hạng cao nhất trên BXH thế giới của Lahiri là 40 (năm 2015)

Golfer kỳ cựu người Trung Quốc Zhang Lianwei – HCB Asiad 1994 từng có 19 danh hiệu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Anh hiện thi đấu tại European Senior Tour.

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan