‘Làn sóng’ nghiệp dư Thụy Điển khuấy đảo U.S Women Open 2020

Đã 53 năm trôi qua kể từ ngày một golfer nghiệp dư vô địch giải U.S Women Open. Nhưng điều này có thể sẽ xuất hiện tại U.S Women Open 2020 đang diễn ra tại hai sân Cypress Creek và Jackrabbit. Hai golfer nghiệp dư Linn Grant và Kaitlyn Papp đang có nhiều cơ hội lên ngôi tại đấu trường này.

Người hâm mộ không thể không khỏi ngạc nhiên, khi có tới 3/ 4 golfer nghiệp dư Thụy Điển vượt cắt thành công tại giải đấu được coi là khắc nghiệt nhất làng golf chuyên nghiệp nữ, bao gồm: Linn Grant, Ingrid Lindblad, và Maja Stark.

Nổi bật nhất là Linn Grant bước vào vòng đấu cuối cùng hôm nay (12/12) ở vị trí thứ nhì (-4) để tranh chấp chức vô địch với golfer người Nhật, Hinako Shibuno (-7) người đang dẫn đầu BXH qua 2 vòng đấu. Shibuno chính là nhà ĐKVĐ giải major Women’s British Open trên đất Anh năm ngoái.

Hinako Shibuno vô địch giải major Women’s British Open đang dẫn đầu BXH tại giải

>>>Tân binh Hinako Shibuno vô địch giải major Women’s British Open

Sau vòng Cắt, các cô gái trên thậm chí còn có vị trí xếp hạng cao hơn các golfer chuyên nghiệp – đàn chị đồng hương tại giải năm nay, bao gồm Pernilla Lindberg, Anna Nordqvist, Linnea Strom, Madelena Sagstrom.

Linn Grant 21 tuổi đang là sinh viên đại học năm thứ hai. Vị trí hiện tại của golfer Thụy Điển tại WAGR là 5

Trong Top 3 sau vòng hai, ngoài Linn Grant còn có một golfer nghiệp dư khác. Kaitlyn Papp đang có màn trình diễn đáng nhớ chính tại sân golf ở quê nhà Texax. Vị trí đồng hạng 3 (-3) sau ba vòng đầu là những gì mà cô gái trẻ này góp phần tạo ra mùa giải U.S Women Open 2020 đầy thú vị.

Grant hiện đang là sinh viên năm thứ hai và là thành viên của đội tuyển golf nữ Đại học Arizona. Cách nay hai năm, Grant từng tham dự US Women’s Open 2018 và về hạng T57 chung cuộc. Trong khi đó Papp giữ chức đội trưởng của tuyển golf nữ Đại học Texas và vừa tốt nghiệp tuần trước.

Một bất ngờ nữa đến từ một đại diện của khu vực Đông Nam Á. Golfer nghiệp dư người Philipines Yuka Saso đang có thứ hạng T6 (-2) sau ba vòng đầu. Saso chính là người đã đưa golf Philipines đi vào lịch sử sau khi ẵm trọn bộ đôi Huy chương Vàng cá nhân và đồng đội nữ tại Asian Games 2018.

Hơn nửa thế kỷ trước, ở tuổi 22 golfer nghiệp dư người Pháp Catherine Lacoste vô địch tại US.Women Open 1967 trên sân Homestead. Bà là người châu Âu đầu tiên và là người ngoài nước Mỹ thứ hai có danh hiệu major tại LPGA. Golfer sinh năm 1945 này sau đó không chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và bà từ giã sân cỏ ở tuổi 25.

U.S Women Open 2020 – giải major của làng golf nữ thế giới bị lùi thời gian thi đấu 6 tháng so đại dịch Covid-19. Giải diễn ra tại Champions Golf Club, Houston, Texas từ ngày 10-13/12 với quỹ thưởng 5,5 triệu USD.

Volunteers mark scores on a leaderboard during the first round at the 2020 U.S. Women’s Open at Champions Golf Club (Cypress Creek Course) in Houston, Texas on Thursday, Dec. 10, 2020. (Jeff Haynes/USGA)

Đây là lần đầu tiên, US Women’s Open được tổ chức vào tháng 12 và cũng là lần đầu tiên, các golfer tham dự giải phải đánh trên hai sân (BTC lo ngại trời tối, không bảo đảm tiến độ thời gian): Cypress Creek và Jackrabbit (cùng par71).

Hai ngày đầu, tất cả 156 golfer phải thi đấu trong khung giờ 9h20 – 11h32, luân phiên đánh trên cả hai sân, với mỗi nhóm ba người, xuất phát từ hố 1 và hố 10. Từ vòng thứ ba, các golfer chỉ thi đấu tại sân Cypress Creek.

BB/ NĐĐS

Tin tức liên quan